Nguồn Gốc Xuất Xứ Chính Xác Của Bánh Ít Lá Gai

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Ít Lá Gai

Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Bánh Ít Lá Gai

Bánh Ít Lá Gai Bình Định
Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Đến thăm miền đất Võ Bình Định nhất định bạn phải thưởng thức qua món bánh ít lá gai – món bánh đặc sản với hương vị thơm ngon và độc đáo.

Bánh ít lá gai Bình Định được xem là một nét văn hóa ẩm thực của người dân xứ Nẫu. Dù đi đâu, ở đâu thì những người con Bình Định vẫn không thể nào quên cái hương vị ngọt thơm của bánh ít lá gai.

Bình Định có câu ca dao:

“Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”

Nguồn Gốc Và Tên Gọi

Theo truyền thuyết xưa kể lại, bánh ít là sự kết hợp hoàn hảo của bánh chưng và bánh dày. Khi Lang Liêu tạo ra bánh chưng và bánh dày để dâng lên vua Hùng thì nàng công chúa út của vua Hùng đã nhanh trí khéo léo kết hợp hai thứ bánh trên tạo ra một loại bánh mới độc đáo hơn với sự kết hợp giữa nhân của bánh chưng và vỏ của bánh dày. Về tên gọi của bánh, vì bánh do công chúa út ít làm ra nên người ta hay gọi là bánh ít.

Sự Tích Bánh Ít Lá Gai
Sự Tích Bánh Ít Lá Gai

Các Bước Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Để làm được những chiếc bánh ít lá gai nhỏ nhắn xinh xắn không hề khó nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo. Để làm bánh ít lá gai cần ít nhất 3 đến 4 người chia việc ra mầ làm mới nhanh được.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Ít Lá Gai
Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Ít Lá Gai
  • Gạo nếp được ngâm nước cho mềm, xay thành bột và đăng cho ráo nước (quá trình này tốn rất nhiều thời gian, gạo nếp thường được ngâm từ đêm trước).
  • Chuẩn bị lá gai (ở Bình Định nhiều nhà có trồng cây lá gai để làm bánh ít), lá gai đem về rửa sạch, luộc chín, tước bỏ gân lá (nên chọn lá gai không quá già hay quá non). Sau đó cho lá gai đã luộc vào cối đã giã nhuyễn. Khi lá gai đã được giã nhuyễn cho bột nếp đã đăng ráo nước, đường và dầu phộng vào giã cùng đến khi hỗn hợp thành một khối bột dẻo là được.
Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Tại Nhà
Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Tại Nhà
  • Công đoạn làm nhân bánh. Nhân bánh ít lá gai thường làm từ đậu xanh, dừa (bánh ít nhân ngọt), cũng có loại bánh ít nhân mặn nhân bánh là tôm thịt.
  • Sau khi đã chuẩn bị phần vỏ bánh và nhân bánh thì bắt đầu gói bánh. Lấy một ít bột nếp và lá gai vo tròn rồi cán mỏng cho một ít nhân bánh vào giữa rồi túm kín các mép lại để phần vỏ bánh bao trọn nhân bánh. Dùng lá chuối gói bánh thành hình tháp rồi đem hấp cách thủy sau khi hấp xong để bánh nguội là có thể ăn được.

Video Chia Sẻ Cách Làm Bánh Ít Lá Gai

Bánh ít lá gai thường được làm vào các dịp lễ, tết, ngày giỗ, đám cưới, … Bánh ít lá gai là sự bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên.

Ai cũng có thể ăn bánh ít lá gai, chỉ cần ăn 1 cái là thấy thích ngay và muốn ăn cái thứ 2, thứ 3. Người ăn chay có thể ăn bánh ít lá gai nhân đậu xanh, nhân dừa.

Không cao sang như các loại bánh khác, bánh ít lá gai mộc mạc và giản dị mang hương vị quê hương là cho những ai xa quê mỗi lần ăn bánh ít lá gai là cảm thấy nhớ quê ngay.

Trên đây là bài viết chia sẻ nguồn gốc xuất xứ của bánh ít lá gai.

Xem Thêm Sản Phẩm Và Đặt Hàng: Bánh Ít Lá Gai Bình Đinh

Mua Bánh Ít Lá Gai Bình Định Ở Đâu?
Mua Bánh Ít Lá Gai Bình Định Ở Đâu?

Mua bánh ít lá gai Bình Định liên hệ ngay Đặc Sản Bình Định Online.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bánh Ít Lá Gai – Vấn Nạn Bánh Ít Lá Gai Không Chính Gốc Tại TPHCM

Sự Tích Sự Ra Đời Của Chiếc Bánh Ít

Bà Bầu Ăn Bánh Ít Lá Gai Có Được Không?

Bánh Ít Lá Gai Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng

Bánh Ít Lá Gai – Món Bánh Đặc Sản Mang Nhiều Ý Nghĩa

Mua Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Hà Nội

Bánh Ít Lá Gai Bình Định Để Được Mấy Ngày? Cách Bảo Quản Bánh Ít Được Lâu

1 Cái Bánh Ít Lá Gai Bình Định Có Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Gai Có Béo Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *