5/5 - (13 bình chọn)

Tháp Bánh Ít hay còn được mọi người biết đến bằng một số tên gọi khác như tháp Thị Thiện, tháp Đại Lộc, tháp Bạc – là một công trình kiến trúc độc đáo của văn hóa Chăm Pa nổi tiếng tại Bình Định. Nếu đến thăm Bình Định nếu không ghé thăm tháp Bánh Ít quả là một điều thiếu sót lớn. Vậy tháp Bánh Ít Bình Định có điểm gì độc đáo mà nhất định khi đến tham quan du lịch tại Quy Nhơn Bình Định bạn phải ghé thăm. Hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online tìm hiểu chi tiết trong bài viết chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Tháp Bánh Ít – Quần Thể Tháp Chăm Nổi Tiếng Tại Bình Định

Khi nhắc đến các công trình kiến trúc văn hóa của người Chăm xưa bạn sẽ nghĩ tới công trình nào đầu tiên.  Nhiều người sẽ nghĩ đến di tích thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam hay cũng có người sẽ nghĩ đến các ngôi đền tháp Chăm tại Ninh Thuận mà quên mất quần thể tháp Bánh Ít ở Bình Định. Tháp Bánh Ít Tuy Phước Bình Định là quần thể kiến trúc tháp Chăm nổi tiếng có lịch sử lâu đời tại Việt Nam, là điểm dừng chân ghé thăm không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến du lịch Bình Định.

>>>>> Xem Thêm: 20 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng “Không Thể Bỏ Qua” Khi Đến Bình Định

Du Lịch Khám Phá Quần Thể Di Tích Tháp Bánh Ít Bình Định
Du Lịch Khám Phá Quần Thể Di Tích Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Ở Đâu?

Tháp Bánh Ít ở tại thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20km. Tháp Bánh Ít nằm gần kề Quốc lộ 1A nên du khách có thể dễ dàng ghé thăm khi có dịp đến Bình Định.

Quần thể tháp Bánh Ít gồm 4 ngôi tháp nằm trên một ngọn đồi cao hơn mực nước biển khoảng 100m.

Quần Thể Tháp Bánh Ít Bình Định
Quần Thể Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít – Cái Tên Gắn Liền Đặc Sản Bình Định

Nhìn từ xa, cụm tháp trông giống như chiếc bánh ít lá gai – một loại bánh đặc sản nổi tiếng Bình Định.

Do hình dáng giống chiếc bánh ít nên người dân Bình Định đặt tên tháp là tháp Bánh Ít.

Lịch Sử Của Tháp Bánh Ít

Tháp Bánh Ít được người Chăm xây dựng vào thế kỷ thứ X.

Tháp Bánh Ít - Quần Thể Tháp Chăm Lâu Đời Nhất Còn Tồn Tại
Tháp Bánh Ít – Quần Thể Tháp Chăm Lâu Đời Nhất Còn Tồn Tại

Tháp Bánh Ít – Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo

Quần thể tháp Bánh Ít gồm 4 tòa tháp trong đó tháp chính nằm ở vị trí trung tâm ngọn đồi và có kích thước lớn nhất, lớn hơn rất nhiều so với 3 ngọn tháp kia.

Tháp chính cao khoảng 20 mét, phần cổng được làm nhô ra ngoài thêm 2 mét, được trang trí bằng nhiều họa tiết công phu và sắc xảo. Các bức tranh phù điêu trên tháp chính được những người thợ điêu khắc vô cùng sống động.

Tháp Bánh Ít - Tháp Chính Tòa Tháp Cao Nhất
Tháp Bánh Ít – Tháp Chính Tòa Tháp Cao Nhất

Bên cạnh tháp chính là tháp Yên Ngựa, tháp cao khoảng 12 mét. Bởi vì mái tháp cong như hình yên ngựa nên người Bình Định đặt tên tháp là tháp Yên Ngựa. Điểm nổi bậc của tháp Yên Ngựa so với các tòa tháp khác chính là phần đế tháp được làm nhô ra, xung quanh được trang trí bằng nhiều hình tượng người đang giơ tay lên đồng lòng nâng tháp.

Tháp Yên Ngựa Nằm Kế Bên Tháp Chính
Tháp Yên Ngựa Nằm Kế Bên Tháp Chính

Ngọn tháp ở phía nam cao 10 mét. Tháp này có 4 cửa theo bốn hướng. Mái tháp được chạm trỗ kỳ công, nhỏ dần khi lên cao.

Nằm thấp nhất là tháp ở cổng cách tòa tháp chính 100 mét. Tháp cổng được trang trí bằng nhưng chi tiết đơn giản nhưng trông vô cùng chắc chắn và vững vàng. Vòm cổng có hình tựa như mũi giáo hướng lên trời. Tháp có hai cửa mở theo hướng Đông – Tây.

Dù tháp Bánh Ít không phải là quần thể tháp Chăm lớn nhất nhưng mỗi khi nhắc tới Bình Định người ta đều nghĩ đến tháp Bánh Ít. Có lẽ tháp Bánh Ít nổi tiếng và được nhiều người biết đến như vậy bởi vì nó gắn với một loại bánh đặc sản của Bình Định đó là bánh ít lá gai.

Trong tháp có đặt bức tượng của thần Siva bằng đá. Điểm sáng trong nghệ thuật điêu khắc xa xưa. Mặc dù bức tượng đã có nhiều phần bị vỡ do thời gian và chiến tranh nhưng giá trị tinh thần của bức tượng vẫn vẹn nguyên như lúc đầu. Ngoài ra bên trong tháp còn có rất nhiều hiện vật quý du khách có thể tham quan, khám phá.

Với vẻ đẹp cổ kính, rêu phong, cùng với những giá trị văn hóa mà nó mang lại tháp Bánh Ít đang dần trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn tại Bình Định. Nếu có dịp ghé Bình Định để du lịch, khám phá con người nơi đây, bạn nhất định phải ghé thăm quần thể di tích tháp Bánh Ít, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ.

Quần Thể Tháp Bánh Ít - Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Với Nét Kiến Trúc Độc Đáo
Quần Thể Tháp Bánh Ít – Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Với Nét Kiến Trúc Độc Đáo

Một nhóm tác giả người Anh đã đưa tháp Bánh Ít Bình Định vào danh sách các công trình kiến trúc cổ xưa nhất định bạn phải ghé thăm. Bình Định có thể tự hào với du khách đây là công trình kiến trúc tháp Chăm cổ xưa nhất, có lối kiến trúc đa dạng nhất.

Gợi Ý Ghé Thăm:

Trả lời