5/5 - (1 bình chọn)

Bên cạnh sâm Ngọc Linh, thì sâm dây Ngọc Linh cũng là một loại dược liệu quý hiếm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Bộ phận sử dụng của sâm dây Ngọc Linh là phần rễ nhưng nó thường dễ bị mối mọt và rất khó bảo quản. Dùng sâm dây Ngọc Linh ngâm rượu là cách sử dụng sâm dây Ngọc Linh phổ biến nhất được nhiều người áp dụng.

Sâm Dây Ngọc Linh - Thực Phẩm Bổ Dưỡng
Sâm Dây Ngọc Linh – Thực Phẩm Bổ Dưỡng

Vậy rượu ngâm sâm dây Ngọc Linh có những tác dụng gì tốt với sức khỏe con người? Những ai có thể sử dụng? Và ngâm rượu sâm dây Ngọc Linh như thế nào là chuẩn nhất?

Sâm Dây Ngọc Linh Là Gì?

Sâm Dây Ngọc Linh Là Gì?
Sâm Dây Ngọc Linh Là Gì?

Sâm dây Ngọc Linh là loại cây thân thảo có đặc điểm rễ dạng rễ củ và có thời gian sinh trưởng lâu năm. Củ sâm dây Ngọc Linh thì có dạng hình thuôn dài, có thể hơi mềm và thường mọc riêng lẻ. Sau khi sấy khô, củ sâm dây Ngọc Linh có màu nâu đậm. Sâm khô có tính ấm hơn sâm dây tươi.

Sâm Dây Ngọc Linh Khô
Sâm Dây Ngọc Linh Khô

Cách sử dụng sâm dây Ngọc Linh phổ biến nhất được nhiều người áp dụng là ngâm rượu. Bạn có thể ngâm rượu bằng sâm dây Ngọc Linh tươi hoặc khô đều được. Rượu ngâm sâm dây Ngọc Linh giúp bảo quản sâm dây được lâu hơn. Cách ngâm rượu sâm dây Ngọc Linh không quá khó và bạn có thể thực hiện tại nhà. Sau đây là hướng dẫn cách ngâm rượu sâm dây Ngọc Linh chuẩn nhất tại nhà.

Cách Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Chuẩn Nhất

Cách Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Chuẩn Nhất
Cách Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Chuẩn Nhất

Cách ngâm rượu sâm dây Ngọc Linh đúng chuẩn không có gì khó nhưng quan trọng nguyên liệu chuẩn bị như sâm dây, rượu để ngâm và bình ngâm phải đảm bảo mới cho ra bình rượu ngâm chất lượng.

 • Chọn sâm dây ngâm rượu bạn phải chọn mua những củ sâm to, có nhiều rễ và tuổi sâm từ 10 năm tuổi trở lên, càng lâu cần tốt vì sâm càng lâu dưỡng chất tích tụ trong củ sâm càng nhiều. Hiện nay, con người đã trồng được sâm dây Ngọc Linh nên giá bán sâm dây Ngọc Linh trên thị trường cũng tốt hơn so với trước kia chỉ có sâm tự nhiên. Sâm dây Ngọc Linh tự nhiên sẽ có chất lượng dược liệu bên trong tốt hơn so với sâm dây Ngọc Linh trồng.
 • Rượu để ngâm sâm dây Ngọc Linh tốt nhất nên chọn rượu trắng, tốt nhất là rượu được nấu thủ công có nồng độ từ 45 – 52 độ.

Rượu Bầu đá Bình Định là loại rượu được nấu bằng thủ công 100%, rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà và trong vắt nên rất thích hợp dùng để ngâm sâm dây Ngọc Linh.

Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đặc sản Bình Định chính gốc đảm bảo chất lượng trong đó có rượu Bầu đá. Rượu Bầu đá do Đặc Sản Bình Định Online mang thương hiệu Rượu Bầu Đá Võ Gia.

 • Bình ngâm rượu có thể dùng bình sứ hoặc bình thủy tinh.

Cách Ngâm Rượu Bằng Sâm Dây Ngọc Linh Tươi

Cách Ngâm Rượu Bằng Sâm Dây Ngọc Linh Tươi
Cách Ngâm Rượu Bằng Sâm Dây Ngọc Linh Tươi

Tỉ lệ sâm dây Ngọc Linh tươi với rượu là 1:3 có nghĩa là với 1kg sâm dây Ngọc Linh tươi sẽ ngâm với 3 lít rượu ngon.

Các Bước Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Tươi

 • Bước 1: Sâm dây mua về bạn đem rửa sạch với nước, khi rửa bạn dùng bàn chải mềm chà nhẹ để sạch hết đất cát bám bên ngoài củ sâm. Bình thủy tinh dùng để ngâm thì cũng đem rửa sạch để ráo, sau khi bình đã khô có thể tráng qua 1 lần bằng rượu trắng rồi mới cho sâm và rượu vào ngâm.
 • Bước 2: Sâm dây đã rửa sạch bạn dùng rượu tráng qua 1 lần và để ráo.
 • Bước 3: Xếp sâm dây Ngọc Linh vào bình, phần rễ sâm hướng xuống đáy, thân sâm nằm phía trên. Khi xếp sâm dô bình bạn phải xếp nhẹ nhàng do sâm dây tươi khá mềm. Bạn có thể dùng tăm tre xuyên qua phần củ để giữ cố định và định hình củ sâm như ý muốn.
 • Bước 4: Đổ rượu vào bình theo tỉ lệ đã nói ở trên. Lưu ý rượu phải đổ ngập sâm. Sau đó, đậy kín nắp bình và bảo quản ở nơi khô ráo.

Bình rượu ngâm sâm dây có thể đem ra sử dụng sau 3 tháng. Bình rượu ngâm càng lâu, chất lượng càng tốt, vị rượu cũng càng đậm đà hơn.

Cách Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Khô

Cách Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Khô
Cách Ngâm Rượu Sâm Dây Ngọc Linh Khô

Tỉ lệ sâm dây Ngọc Linh khô với rượu là 1:10 có nghĩa là 1kg sâm dây Ngọc Linh khô ngâm với 10 lít rượu trắng nguyên chất.

Sâm dây Ngọc Linh mua về bạn có thể đem phơi thêm 1 đến 2 nắng rồi mới đem ngâm rượu.

Sâm dây Ngọc Linh khô ngâm rượu bạn không nên rửa với nước mà bạn có thể dùng rượu để rửa sơ qua rồi sau đó cho vào bình và đổ rượu dô theo tỉ lệ đã nói ở trên. Đậy kín nắp bình rượu và để ở nơi khô ráo thoáng mát, sau 3 tháng là có thể mở bình rượu ra sử dụng.

Bình Rượu Ngâm Sâm Dây Ngọc Linh Khô
Bình Rượu Ngâm Sâm Dây Ngọc Linh Khô

Công Dụng Của Rượu Ngâm Sâm Dây Ngọc Linh

Công Dụng Của Rượu Ngâm Sâm Dây Ngọc Linh
Công Dụng Của Rượu Ngâm Sâm Dây Ngọc Linh

Sâm ngâm rượu nói chung và sâm dây Ngọc Linh ngâm rượu nói riêng đều có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng khi sử dụng rượu ngâm sâm dây thường xuyên:

 • Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan.
 • Giúp tỉnh táo và tăng khả năng tập trung.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi khi làm việc ở cường độ cao.
 • Giúp tăng cường sức khỏe sinh lý, kéo dài quan hệ.

Cách Dùng Và Liều Dùng Rượu Sâm Dây Ngọc Linh

Cách Dùng Và Liều Dùng Rượu Sâm Dây Ngọc Linh
Cách Dùng Và Liều Dùng Rượu Sâm Dây Ngọc Linh

Rượu sâm dây Ngọc Linh cũng là một loại rượu ngâm mặc dù nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều vì điều đó có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ sử dụng với liều lượng vừa phải sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất:

Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2  ly nhỏ (mỗi ly khoảng 25ml) và uống trong bữa ăn chính hoặc uống sau khi ăn. Khi uống rượu sâm dây nên uống từ từ, nhấp từng ngụm nhỏ sẽ tăng hiệu quả của rượu.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Rượu Sâm Dây Ngọc Linh

Lưu Ý Khi Sử Dụng Rượu Sâm Dây Ngọc Linh
Lưu Ý Khi Sử Dụng Rượu Sâm Dây Ngọc Linh

Sử dụng rượu ngâm sâm dây Ngọc Linh mỗi ngày với liệu lượng phù hợp rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý:

 • Không nên uống rượu ngâm sâm dây Ngọc Linh vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.
 • Không sử dụng rượu sâm dây sau khi ăn đồ hải sản hay củ cải.

Những Ai Nên Và Không Nên Dùng Rượu Ngâm Sâm Dây Ngọc Linh

Những Người Nên Dùng

 • Nam giới và nữ giới trưởng thành.
 • Người cần tăng cường và phục hồi sức khoẻ.

Những Người Không Nên Dùng

 • Trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Những người đang uống các loại thuốc kê đơn.
 • Người mắc các chứng bệnh về đường tiêu hoá.
 • Người mắc bệnh huyết áp cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Vừa rồi là một số thông tin chia sẻ của Đặc Sản Bình Định Online về rượu sâm dây Ngọc Linh. Hi vọng nội dung bài viết chia sẻ ở trên mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nó đến với mọi người bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và ủng hộ các bài viết của chúng tôi!

Trả lời