Rượu Bầu Đá Bình Định – Đệ Nhất Danh Tửu

Rượu Bầu Đá Võ Gia - Đặc Sản Bình Định

Giới Thiệu Về Rượu Bầu Đá Đặc Sản Bình Định

Bình Định miền đất Võ từ lâu được biết đến với nhiều loại đặc sản nổi tiếng như Rượu Bầu Đá, Bánh Ít Lá Gai, Nem Chợ Huyện, Tré, …. Trong số đó thì rượu Bầu đá Bình Định thì hầu như ai cũng biết đến. Nói Bình Định là phải nói đến rượu Bầu đá. Rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà rất riêng mà không tìm thấy ở bất kì loại rượu nào.

Cung-cap-dac-san-binh-dinh-online
Cung Cấp Đặc Sản Bình Định Tại TP.HCM

Nguồn Gốc Của Rượu Bầu Đá

Rượu Bầu đá được nấu tại làng Bầu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, Thị Xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Rượu được nấu tại đây có hương vị đặc trưng rất riêng bởi chính vì nguồn nước chưng cất rượu.

lang-bau-da
Làng Nghề Truyền Thống Nấu Rượu Bầu Đá

Theo người xưa kể lại rằng ngày xưa trong làng có một cái Bàu rộng tương đương khoảng 3000m2. Trong Bàu có nhiều đá, vì thế mà người dân nơi đây quen gọi là Bàu đá. Nước trong Bàu rất trong và ngọt vì vậy mà nó trở thành nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân trong làng.

Rồi tình cờ một ngày nọ có một người hành nghề nấu rượu, phiêu bạt chốn đây có tên là Hương Lễ. Vốn dĩ ông là người ở đất Tây Sơn, nắm tay trong bí quyết nấu rượu gia truyền từ thời vua Quang Trung. Khi về đây sinh sống được một thời gian, ông đã sử dụng nước từ Bàu đá để thử nấu rượu và thật không ngờ rượu cho ra có sự khác biệt rõ rệt so với những loại rượu khác, rượu thơm hơn, ngon hơn và có hương vị rất đặc trưng. Từ đó ông biết được nguồn nước ở Bàu đá chính là yếu tố quan trọng để quyết định nên độ ngon của rượu. Ông đã truyền lại bí quyết nấu rượu cho mọi người trong vùng cùng nấu và nơi đây hình thành Làng Nghề Nấu Rượu Bầu Đá ngày nay.

Mọi người đã lấy tên nguồn nước chưng cất ra rượu để đặt tên cho loại rượu này đó chính là rượu Bàu đá hay rượu Bầu đá

Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định

Để có thể có được 1 lít rượu Bầu đá thơm ngon đến tay khách hàng phải kể tới quá trình nấu rượu vô cùng công phu, tỉ mỉ. Trước tiên là khâu chọn lựa nguyên liệu để nấu rượu là gạo, là nếp hay là đậu xanh. Sau đó nguyên liệu sẽ được cho vào nồi đồng, nấu chín lên thành cơm. Cơm khi chín không được nhão, không được khô mà phải dẻo, phải vừa, nở xốp và đều.

Sau đó cơm sẽ được phơi lên trên một chiếc nia, để nguội. Người nấu cũng phải giã bánh men rượu sao cho thật mịn, thật nhuyễn rồi rây qua, tiếp tục tải đều trên từng lớp cơm gạo đã nguội ở nia và trộn đều.

Khi đã hoàn thành công đoạn này xong, người nấu cho cơm đã trọn với men vào vò gốm hay xô đậy kín để ủ khô liên tiếp 3 ngày.

Sau khi đủ thời gian ủ khô thì tiếp tục cho nước và ngập cơm (nước được lấy từ mạch nước ngầm từ Bàu đá trong làng) và ủ thêm 3 ngày nước. Sau đó sẽ nấu 6 giờ liền với lửa nhỏ liu riu thì mới cho ra được một mẻ rượu như ý.

cach-nau-ruou-bau-da
Cách Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định

Nói qua thì có vẻ đơn giản, thế nhưng để có được một mẻ rượu Bầu đá chất lượng, đúng công thức thủ công gia truyền thì quả thực còn cần rất nhiều yếu tố khác mà chỉ những người có thâm niên mới làm được.

Phân Loại Rượu Bầu Đá

Dựa vào nguyên liệu nấu rượu mà người làng Bầu đá chia rượu Bầu đá làm 3 loai: Rượu Bầu Đá Gạo, Rượu Bầu Đá Nếp, Rượu Bầu Đá Đậu Xanh.

Xem Thêm Về Các Loại Rượu Bầu Đá

Mua Rượu Bầu Đá Ở Đâu?

Hiện nay, rượu Bầu đá đã có mặt ở rất nhiều nơi để phục vụ nhu cầu thưởng thức của khách hàng. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm thì rất dễ mua phải rượu Bầu đá giả, vì vậy nên cần phải tìm đến địa chỉ cung cấp rượu Bầu đá uy tín.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu Bầu đá chính gốc Bình Định để thưởng thức hay làm quà tặng cho bạn bè và người thân hãy liên hệ với Đặc Sản Bình Định Online. Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ chuyên cung cấp rượu Bầu đá chính gốc tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước.

Dac-san-binh-dinh
Đặc Sản Bình Định Online – Cung Cấp Đặc Sản Bình Định Tại TP.HCM

Thông Tin Liên Hệ Đặt Mua Rượu Bầu Đá Bình Đinh

Hotline/Zalo: 097.40.47.465

Địa Chỉ: Số 224 Đường Man Thiện – Phường Tăng Nhơn Phú A – Quận 9 – Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Thêm: Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chuẩn Người Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *