3.2/5 - (9 bình chọn)

Tổng Quan Về Tháp Bình Lâm Tuy Phước Bình Định

Tháp Bình Lâm Năm Ở Đâu?

Tháp Bình Lâm Ở Đâu?
Tháp Bình Lâm Ở Đâu?

Tháp Bình Lâm là ngôi tháp Chămpa cổ nằm ven sông Côn của xóm Long Mai, thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 18km.

Tháp Bình Lâm là một ngôi tháp tương đối đặc biệt so với những ngôi tháp Chăm khác ở Bình Định vì các ngôi tháp khác được xây dựng trên đồi còn tháp Bình Lâm thì được xây dựng trên đồng bằng như hòa mình vào khu dân cư.

Xem Thêm Về Một Số Ngôi Tháp Chăm Ở Bình Định:

Tháp Bình Lâm Được Xây Dựng Ở Đồng Bằng
Tháp Bình Lâm Được Xây Dựng Ở Đồng Bằng

>>>>> Xem Thêm Sản Phẩm: Nem Chợ Huyện & Bánh Ít Lá Gai Đặc Sản Tuy Phước Bình Định

Nguồn Gốc Tên Gọi Tháp Bình Lâm

Tên gọi tháp Bình Lâm là được đặt theo tên của thôn là Bình Lâm, trong đó từ “Bình Lâm” có nghĩa là khai phá vùng đất mới, chinh phục khu rừng rậm.

Nguồn Gốc Tên Gọi Tháp Bình Lâm
Nguồn Gốc Tên Gọi Tháp Bình Lâm

Đường Đi Đến Tháp Bình Lâm

Nếu bạn bắt đầu đi từ quảng trường trung tâm thành phố Quy Nhơn bạn có thể tìm đường đi đến tháp Bình Lâm trên Google Map và đi theo hướng dẫn.

Đường Đi Đến Tháp Bình Lâm
Đường Đi Đến Tháp Bình Lâm

Giá Vé Và Giờ Hoạt Động Tháp Bình Lâm

  • Giá vé tham quan: Miễn phí

Thời gian tham quan:

  • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30.
  • Buổi chiều: 14h00 đến 17h30.

Giới Thiệu Về Tháp Bình Lâm

Giới Thiệu Về Tháp Bình Lâm
Giới Thiệu Về Tháp Bình Lâm Tuy Phước

Tháp Bình Lâm là công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích tháp Chămpa Thành Thị Nại, thuộc trong nhóm những ngôi tháp Chăm cổ được xây dựng sớm nhất ở Bình Định. Tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ X – đầu thể kỷ XI theo phong cách kiến trúc chuyển tiếp giữa phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Định.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tháp Bình Lâm nằm trong khu thành Bình Lâm là kinh đô tạm thời của vương quốc Chămpa khi các vị vua Chămpa dời đô từ Quảng Nam vào Bình Định trước khi xây dựng thành Đồ Bàn. Khi thành Đồ Bàn được xây dựng thì tháp Bình Lâm mất vị trí là trung tâm chính trị, hành chính của vương quốc Chăm Pa.

Tháp Bình Lâm có kiến trúc cân đối được xây dựng hoàn toàn bằng gạch, chỉ một số chi tiết ở diềm góc là làm bằng đá sa thạch nhưng ngày nay cũng đã bị mất chỉ còn lại dấu tích. Tháp cao khoảng 20 mét, có chân đế vuông mỗi cạnh khoảng 10m, tháp có 3 tầng: 1 tầng thân và 2 tầng đỉnh, càng đi lên đỉnh càng thu nhỏ dần. Đường diềm ngăn cách giữa phần thân và phần mái được trang trí bằng họa tiết hoa văn cánh sen cách điệu, uốn lượn. Về tổng thể, tháp được trang trí hoa văn tinh tế, kiến trúc hài hòa, cân đối với những đường nét vừa tinh tế vừa khỏe khoắn, vừa tinh xảo. Mặc dù các chi tiết của tháp đã bị phá huỷ khá nhiều bởi thời gian, nhưng ngôi tháp vẫn ánh lên qua màu gạch vàng trang nhã và thành kính.

Tháp Bình Lâm Cao Khoảng 20m
Tháp Bình Lâm Cao Khoảng 20m

Về hình thức thì tháp được xây dựng theo kiểu tầng như các tháp chăm  khác, có một cửa chính và ba cửa giả, cửa chính quay mặt về hướng đông. Mặt tường bên ngoài của tháp được trang trí bằng hệ thống gạch ốp, các trụ gạch ốp của tháp không có hoa văn phủ kín bề mặt như nhiều tháp Chăm khác.

Cửa Chính Tháp Bình Lâm
Cửa Chính Tháp Bình Lâm

Mỗi cửa giả nhô ra ở khoảng giữa các mặt tường thân tháp khoảng 1,5m là một cấu trúc ba thân kế tiếp nhau nhỏ dần từ trong ra ngoài, chân cửa bằng những trụ vuông thẳng đứng, phía trên được tạo nhiều lớp mái vòm vươn cao hình mũi giáo. Trên mặt cửa vòm là tạo hình giống các toà lâu đài dạng tháp, được lặp lại và thu nhỏ theo hình cửa giả một cách cân đối. Mỗi hình cửa giả là một khám thờ, rèm các lá nhĩ cửa giả được chạm các hình con Nghê đầu quay ra bên ngoài. Trong các ô khám được chạm các hình thần đứng ngồi khác nhau nhưng nay đã bị mất.

Cửa Giả Tháp Bình Lâm
Cửa Giả Tháp Bình Lâm

Điêu khắc rất công phu và tỉ mỉ của người Chăm xưa. Cái đẹp nhất ở đây là những vòm cửa giả, mỗi cửa giả là một tác phẩm nghệ thuật sinh động mà những người nghệ sĩ Chăm vô danh gửi lại cho hậu thế. Giáp với mái và thân, tháp lại được trang trí những mô típ hoa văn kiểu chuỗi hạt uốn lượn liên hoàn hình chữ U chạy vòng quanh tháp. Lên các tầng trên, hoa văn cũng được lặp lại như vậy.

Mái tháp có 4 tầng, nhỏ dần về phía đỉnh, mỗi tầng là hình ảnh thu nhỏ của tháp nhưng được trang trí bởi các hoa văn khắc tạc tinh tế. Hiện nay, do thời gian đã bị bào mòn các tháp nhỏ gắn ở bốn góc tháp không còn. Ở giữa các tầng đều có cửa giả và cũng đều tạo ra các ô khám chờ, bên trong đều có tượng phật, nay do thời gian đã bị bào mòn hoặc đã bị đục mất. Mặt tường mái phía Tây hiện còn thấy rất rõ một bức phù điêu chim thần Garuda.

Mái Tháp Bình Lâm
Mái Tháp Bình Lâm

Mặt tường bên ngoài tháp Bình Lâm cũng được trang trí bằng hệ thống các cột ốp, nhưng có điểm khác biệt là đường rãnh ở cột ốp không tách cột ốp thành một đôi cột đứng song đôi; không còn hoa văn phủ kín bề mặt cột ốp và vòng đai bao quanh khung trang trí nằm giữa các cột ốp.

Phong Cách Xây Dựng Tháp Bình Lâm Rất Khác So Vơi Các Tháp Chăm Khắc Ở Bình Định
Phong Cách Xây Dựng Tháp Bình Lâm Rất Khác So Vơi Các Tháp Chăm Khắc Ở Bình Định

Hoa văn trang trí nghệ thuật của tháp Bình Lâm đều được tạo trực tiếp lên gạch lên nền gạch theo tỷ lệ cân đối tạo cho tháp một vẻ đẹp riêng. Một số họa tiết trang trí tháp mang một phong cách đặc trưng của những ngôi tháp Chăm ở thế kỉ X như các tháp trang trí ở góc, hình ảnh các tòa lâu đài trên các cửa giả và các họa tiết những văn hoa quanh diềm thân tháp những đặc điểm mới mẻ trong kiến trúc trang trí của tháp Bình Lâm là xuất hiện các hoa văn lạ, không trang trí hoa văn trên mặt tường, các rãnh dọc thân tháp đã được thu nhỏ lại, vòm cửa vươn cao có hình mũi giáo, … Đây được coi là sự báo hiệu cho phong cách thiết kế tháp Chăm mới, phong cách tháp Chăm Bình Định sau này – chuyển từ sự thanh tú, duyên dáng sang mạnh mẽ, hoành tráng, khỏe khoắn trong phong cách kiến trúc thiết kế xây dựng.

Nghệ Thuật Trang Trí Tháp Bình Lâm
Nghệ Thuật Trang Trí Tháp Bình Lâm

Tháp Bình Lâm là công trình kiến trúc quan trọng mà người Chămpa để lại trên đất Bình Định, nó mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Di tích tháp Bình Lâm được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa – Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia ngày 16 – 12 – 1993.

Di Tích Tháp Bình Lâm
Tháp Bình Lâm được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa – Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia 1993.

Những Điểm Thú Vị Của Tháp Bình Lâm

Những Điểm Thú Vị Của Tháp Bình Lâm
Những Điểm Thú Vị Của Tháp Bình Lâm

Đến thăm tháp Bình Lâm, bạn không chỉ được khám phá những nét thú vị, độc đáo trong lối kiến trúc, điêu khắc của người Chămpa xưa mà bạn còn được khám phá những dấu tích lịch sử của thành Thị Nại. Thành Thị Nại có thể nói là tòa thành cổ đã từng ghi dấu ấn của nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt: một thời kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông (1283), rồi đến những năm chiến tranh ác liệt thời Mỹ – ngụy, tháp Bình Lâm đã phải oằn người hứng chịu biết bao loạt mưa bom, bão đạn.

Khi đến tháp Bình Lâm, bạn sẽ được nghe kể bao câu chuyện đậm chất huyền bí, hư hư – thực thực như:

Theo người dân địa phương kể lại: Tháp Bình Lâm là nơi có tiếng là có nhiều ma, khi ma hiện lên là tỏa ánh sáng vàng óng ánh nên người dân địa phương gọi là ma vàng Hời. Xưa kia, những kẻ phá làng phá xóm, làm mất an ninh trật tự sẽ bị nhốt vào tháp.

Nhà thơ Chế Lan Viên có câu thơ nói về tháp Bình Lâm:

“Ai tưởng đến tháp Chàm kia trơ trọi

Tháng ngày luôn rộng cửa đợi ma Hời”

Một Số Lưu Ý Khi Đến Tháp Bình Lâm

Một Số Lưu Ý Khi Đến Tháp Bình Lâm
Một Số Lưu Ý Khi Đến Tháp Bình Lâm
  • Không mang theo vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy, vật gây ô nhiễm môi trường vào di tích.
  • Không hành nghề mê tín dị đoan.
  • Không đập phá, đào bới, khắc, viết, vứt rác làm ảnh hưởng cảnh quan di tích.
  • Không chăn thả gia súc, chặt cây, lấy đất và các tài sản khác của di tích Tháp Bình Lâm.
  • Khi đến tham quan, cần liên hệ với ban quản lý để được hướng dẫn.

Tháp Bình Lâm là một địa điểm du lịch khám phá hấp dẫn dành cho tất cả mọi người. Khi đến đây du khách sẽ được mở mang tầm mắt, khám phá nhiều điều thú vị, tuyệt vời. Nơi đây còn là nơi làm việc của các nhà khảo cổ, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu tìm hiểu nét đẹp xưa trong văn hóa dân tộc.

Tháp Bình Lâm - Địa Điểm Du Lịch Khám Phá Hấp Dẫn Du Khách
Tháp Bình Lâm – Địa Điểm Du Lịch Khám Phá Hấp Dẫn Du Khách

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Vừa rồi là một số chia sẻ của Đặc Sản Bình Định Online về Tháp Bình Lâm Tuy Phước – Bình Định. Nó có dịp đến thăm Bình Định bạn hãy ghé thăm tháp Bình Lâm để tự mình khám phá những điểm thú vị của ngôi tháp Chăm cổ kinh này nhé.

 

Trả lời