Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, … hợp khẩu vị của người nên được nhiều người yêu thích.

Tại Bình Định bạn có thể mua nem Chợ Huyện ở nhiều nơi nhưng bạn có biết nguồn gốc chính xác của loại nem nổi tiếng này được làm ra ở đâu hay không? Hôm nay hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online đi tìm hiểu thử loại nem chua nổi tiếng Bình Định được làm ra ở đâu.

>>>>>Khám Phá Top 10 Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng

Nem Chua Lá Ổi – Đặc Sản Bình Định

Trong cái làng nhỏ Vinh Thạnh, Thôn Hạnh Quang, Xã Phước Lộc, Tuy Phước, Bình Định là chợ Huyện, nơi làm ra những chiếc nem chợ Huyện chính gốc.

>>>>>Ăn Gì Khi Về Tuy Phước Bình Định

Nem Chợ Huyện - Đặc Sản Bình Định
Nem Chợ Huyện – Đặc Sản Bình Định

Nem chua Bình Định ngon nhờ nguyên liệu làm nem và cách làm nem khá công phu. Thịt heo làm nem là thịt nạc loại ngon nhất và tươi nhất. Thịt càng ngon thì nem làm ra càng ngon. Thịt được lạng bỏ chất nhầy và lau sạch bằng vải chứ không rửa qua nước sau đó đem thịt thái mỏng và bỏ vào cối giã nhuyễn, trộn với da heo. Hiện nay đã có máy xay thịt giúp quá trình làm nem nhanh chóng hơn nhưng sau đó vẫn phải quết thịt lại với tỏi muối, ít đường, tiêu hột, tỏi xay. Sau khi ướp thịt với ướp gia vị xong, vo lại thành viên gói bằng lá ổi, bao lớp ngoài bằng nhiều lớp lá chuối.

>>>>>Ẩm Thực Tây Sơn Bình Định – Ăn Gì Khi Đến Huyện Tây Sơn Bình Định

“Điểm đặc biệt của nem chua Bình Định là được gói bằng lá ổi. Lá ổi non, tươi được hái vào rồi làm sạch, dùng khăn lau là tốt nhất vì rửa bằng nước sẽ mất vị thơm của lá ổi. Lớp lá ổi giúp hút ẩm, làm khô ráo chiếc nem. Lá ổi cũng là một thảo dược hỗ trợ tiêu hóa nên khi ăn nem chợ Huyện chỉ cần bóc lớp lá chuối, còn để nguyên lớp lá ổi”.

Nem Chua Lá Ổi - Đặc Sản Bình Định
Nem Chua Lá Ổi – Đặc Sản Bình Định

Nem chợ Huyện được người thích và có tiếng bởi màu sắc của nem là màu thịt tự nhiên, ăn giòn và ngon, không ngọt như nem Lai Vung. Nem Chợ Huyện đã đi vào ca dao, vào câu hát của người ngàn xưa và trở thành niềm tự hào của người dân địa phương.

Nem Bình Định có 2 loại là nem chiếc và nem cây (500g/cây). Bí quyết của người làm nem chợ Huyện là không sử dụng hàn the nhưng nem làm ra vẫn ngon, vừa giòn, vừa dai. “Nem chua để được lâu hay không tùy thuộc vào gia vị. Muốn làm nem ăn liền thì bỏ tỏi vào nhiều hơn, nem sẽ mau chua, muốn để lâu thì cho ít tỏi lại.

Nem Chợ Huyện - Nem Chiếc
Nem Chợ Huyện – Nem Chiếc

Nem chợ Huyện có 2 loại nem tươi và nem chua. Nem tươi có thể ăn ngay bằng cách nướng trên lửa than. Đi qua làng nem, khói nướng nem từ nhiều nhà len lõi qua từng con ngõ, đường làng. Quấn nem nướng với rau sống trong bánh tráng nhúng Bình Định và chấm nước mắm tỏi hay ăn nem chua uống rượu Bầu đá đã níu chân biết bao du khách.

>>>>>Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Người Bình Định

Trên đây là bài chia sẻ về nguồn gốc chính xác của nem chợ Huyện đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nó cho bạn bè và người thân bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.