Rate this post

Rượu gạo hay rượu trắng là loại rượu được chưng cất từ gạo và men rượu. Dưới đây là bài viết chia sẻ các loại nguyên liệu cần chuẩn bị và quy trình nấu một mẻ rượu gạo thơm ngon, chất lượng tại nhà.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Nấu Một Mẻ Rượu Gạo Truyền Thống

  • Gạo 6
  • Men rượu.
  • Nước sạch.

Trong đó gạo nên chọn để nấu rượu hạt gạo chắc, xát còn nguyên cám. Vì trong cám chứa nhiều vitamin B1 tốt cho sức khỏe con người và giúp hương vị rượu thơm ngon đậm đà hơn.

Gạo Nấu Cơm Rượu
Gạo Nấu Cơm Rượu

Men rượu có thể chọn men viên hoặc men đóng gói sẵn cho tiện lợi. Chọn men chất lượng, không ẩm mốc hay có mùi lạ.

Quy Trình Nấu Rượu Gạo Ngon

Nấu Cơm Rượu

Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là 1:1. Cho gạo vào nồi nấu chín thành cơm (nấu cơm rượu là để làm chín hạt gạo, hồ hóa tính bột gạo giúp vi sinh vật dễ lên men rượu).

Sau khi cơm chín, bạn đổ cơm ra tấm nhựa, trải đều cơm ra cho cơm nhanh nguội. Không nên để cơm rượu quá nguội vì như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của rượu.

Khi cơm đã nguội thì bạn rắc men đều lên mặt cơm sau đó trộn đều. Mỗi mẻ cơm rượu trộn với 100g men rượu.

Lên Men Cơm Rượu
Lên Men Cơm Rượu

Ủ Cơm Rượu

Cho cơm đã trộn men vào xô nhựa đậy kín bắt đầu quá trình ủ khô. Sau 3 ngày ủ khô cho nước sạch vừa ngập phần cơm tiếp tục ủ thêm 3 ngày nữa.

Chưng Cất Rượu Gạo

Chưng Cất Rượu Gạo
Chưng Cất Rượu Gạo

Đổ tất cả cơm rượu và nước vào nồi nấu rượu bắt đầu chưng cất. Khi chưng cất cần hết sức lưu ý độ cháy của lửa tránh tình trạng lửa cháy quá lớn gây trào bỗng ra ngoài sẽ khiến rượu bị khê, đục rất khó uống.

Với 6kg gạo khi nấu cơm có thể thu được 5 lít rượu gạo nguyên chất có nồng độ khoảng 55 độ. Rượu mới nấu thường có vị gắt, hăng, nồng.

Trên đây là cách nấu rượu gạo thủ công truyền thống thơm ngon. Chúc các bạn sẽ nấu được một mẻ rượu gạo thơm ngon tại nhà.

Xem Thêm: Một Chén Rượu Gạo Có Bao Nhiêu Calo?

Nói đến rượu gạo thơm ngon chất lượng không thể nào không nhắc đến rượu Bầu đá loại rượu đặc sản nổi tiếng của người dân miền Trung nói chung và của Bình Định nói riêng. Rượu gạo Bình Định nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà rất đặc trưng. Đặc biệt rượu có nồng độ rất cao, trong như nước suối.

Xem Thêm Thông Tin: Rượu Gạo Bình Định – Rượu Bàu Đá Chính Gốc

Võ Gia đơn vị cung cấp rượu gạo Bình Định – rượu Bàu đá chính gốc đảm bảo chất lượng tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Rượu Bầu Đá - Đặc Sản Bình Đinh
Rượu Bầu Đá – Đặc Sản Bình Đinh

Thông tin liên hệ đặt mua rượu Bàu đá Bình Định: 097 40 47 465 (Zalo Võ Thanh Lâm).

Giao rượu tận nhà và được phép kiểm tra rượu trước khi thanh toán.

Giá rượu gạo Bình Định là 60.000đ/lít giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển.

Thông Tin Tại Website: https://dacsanbinhdinhonline.com

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Đặc Sản Bình Định Online trong suốt thời gian qua.

Trả lời