5/5 - (6 bình chọn)

Cách Chữa Bệnh Độc Đáo Của Một Số Võ Sư Tại Bình Định 

Mặc dù không phải bác sĩ, không được đào tạo chuyên môn chữa bệnh nhưng một số võ sư người Bình Định lại có thể chữa được nhiều căn bệnh nhờ áp dụng những bài thuốc và phương pháp chữa trị bệnh gia truyền.

Phương Pháp Chữa Bệnh Bằng Cách Bấm Huyệt – Điểm Huyệt – Giải Huyệt

Phương Pháp Chữa Bệnh Bằng Cách Bấm Huyệt - Điểm Huyệt - Giải Huyệt
Phương Pháp Chữa Bệnh Bằng Cách Bấm Huyệt – Điểm Huyệt – Giải Huyệt

Phương pháp chữa bệnh bằng cách bấm huyệt, điểm huyệt, giải huyệt là dựa theo tài luyện bí truyền từ thời xưa, đây là một phần quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia võ cổ truyền Bình Định.

Với phương pháp chữa trị bệnh bằng cách bấm huyệt, điểm huyệt, giải huyệt thì người bệnh không phải tốn quá nhiều tiền bạc và thời gian nhưng các bệnh liên quan đến gân cốt, xương khớp thanh chóng được chữa khỏi chỉ sau vài lần được các võ sư chữa trị.

Theo như chia sẻ của một số võ sư thì để học được cách chữa bệnh trên thì đầu tiên các võ sư phải nắm rõ các huyệt đạo trên cơ thể con người và phải luyện ngón trong thời gian dài mới có thể thuần thục được việc điểm từng huyệt với nguồn nội lực phù hợp.

Một Số Phương Pháp Chữa Bệnh Khác Của Các Võ Sư Bình Định

Các Võ Sư Hay Dùng Cách Bắt Mạch Để Chẩn Đoán Bệnh
Các Võ Sư Hay Dùng Cách Bắt Mạch Để Chẩn Đoán Bệnh

Ngoài phương pháp bấm huyệt, điểm huyệt, giải huyệt thì các võ sư ở Bình Định còn có rất nhiều phương pháp chữa bệnh độc đáo như nắn, kết hợp đạp thuốc đối với những người bị bong gân, trật khớp. Hoặc tán thuốc với gà con để chữa cho các võ sĩ bị trúng đòn nặng và những người bị té ngã, va đập bị gãy nát xương.

>>> Xem Thêm Sản Phẩm: Thuốc Võ Bình Định Ngâm Sẵn Chai 500ML

Trong cách dùng thuốc thì mỗi võ sư sẽ có một kiểu riêng và khá độc đáo như: Cho người bệnh uống thuốc chung với nước tiểu.

  • Nước tiểu sử dụng được lấy vào buổi sáng sớm của bé trai từ 6 – 12 tuổi và bỏ đoạn đầu, đoạn cuối, chỉ lấy đoạn giữa.

Có nghĩ là khi bé trai đứng tiểu chờ cho dòng nước tiểu chảy từ trên xuống đất thì đưa chén vào hứng ở đoạn giữa.

  • Sau đó pha một ly nước tiểu với một ly rượu và một chén thuốc sắc lấy nước uống. Khi uống uống vào sẽ giúp người bệnh đẩy được máu ứ đọng trong cơ thể do chấn thương ra ngoài.

Còn tại võ đường Phan Thọ ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, mỗi ngày có thể tiếp đón hàng chục bệnh nhân đến chữa các bệnh về chấn thương như: nứt, gãy xương do té ngã hoặc khi thi đấu, tập luyện võ thuật, chơi thể thao, …

Kho Tàng Võ Y Võ Cổ Truyền Bình Định

Kho Tàng Võ Y Võ Cổ Truyền Bình Định
Kho Tàng Võ Y Võ Cổ Truyền Bình Định

Cách chữa trị bệnh bằng những bài thuốc và phương pháp gia truyền nói ở trên đã được các võ sư ở Bình Định thực hiện hiệu quả từ hàng trăm năm qua nhưng kho tàng võ y võ cổ truyền Bình Định thực sự được nhiều người biết đến khi tỉnh Bình Định thực hiện triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Sưu tầm, nghiên cứu tác dụng của các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền Bình Định và đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ y Bình Định”.

Cụ thể, Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định phối hợp Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định và Bệnh viện Đa khoa Bình Định đã cùng nhau thực hiện đề tài trên.

Qua quá trình khảo sát thực tế tại nhà nhiều võ sư thì nhóm nghiên cứu đã sưu tầm được hơn 300 bài thuốc quý. Trong đó, có 80 bài thuốc tâm đắc từ các võ sư nổi tiếng, là những người có nghề võ y gia truyền hoặc được học từ những người thầy giỏi.

Các bài thuốc trên chuyên trị trên 17 nhóm bệnh lý thường gặp trong võ thuật cũng như trong cuộc sống hàng ngày như: các chấn thương đầu, hạ bộ, trung bộ, ngực, mũi, toàn thân, bất tỉnh, hoặc nội thương, thổ huyết, sưng tụ máu, trật khớp, gãy xương, bong gân, …

Có 14 phương pháp sử dụng thuốc, trong đó thông dụng nhất là ngâm rượu uống và sắc nước uống, tiếp theo là tán thuốc thành bột hòa với rượu uống, ngâm với rượu thoa bên ngoài, …

Phương pháp sử dụng thuốc trong võ y Bình Định
Phương pháp sử dụng thuốc trong võ y Bình Định

Thực tế còn khá nhiều võ sư, đại võ sư có nhiều cách chữa trị, bài thuốc hay nhưng chỉ lưu truyền nội bộ trong môn phái, trong võ đường mà các nhà nghiên cứu chưa tiếp cận nên chưa ghi nhận hết.

Xem Thêm Bài Viết Giới Thiệu Về: Thuốc Võ Bình Định – Bài Thuốc Xoa Bóp Cho Người Luyện Võ

Kho tàng võ y Bình Định là những bài thuốc gia truyền và phương pháp trị liệu hiệu quả, độc đáo . Mỗi bài thuốc, mỗi phương pháp chữa trị đều được đúc kết qua nhiều thế hệ, là phương thức giúp cho các võ sĩ nâng cao sức khỏe, chữa trị kịp thời các chấn thương, trật đả, … thường gặp trong quá trình luyện tập, giao đấu. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày y võ cổ truyền Bình Định có đóng góp rất lớn trong vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vậy nên cần giữ gìn, bảo tồn và phát huy kho tàng võ y Bình Định.

Trả lời