Uống rượu vào dịp lễ Tết hay họp mặt bạn bè là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ rất lâu. Người ta hay nói miếng trầu là đầu câu chuyện, chén rượu là đầu cuộc vui.

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt
Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt

Người đàn ông Việt Nam từ xưa tới nay luôn cho rằng:

“Nam vô tửu như kỳ vô phong”

Nghĩa là đàn ông mà không biết uống rượu thì không khác gì đàn bà không có phong độ của đấng mày râu.

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt
Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt

Người Việt Nam có tục lệ uống rượu trong dịp Tết, trong những buổi họp mặt bạn bè. Cho nên có thể nói uống rượu là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam ta từ xưa đến nay.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống nấu rượu và uống rượu từ lâu đời. Văn hóa uống rượu của người Việt có sự khác nhau trong từng tầng lớp xã hội.

  • Những người nông dân thường có thói quen uống rượu trong bữa ăn hay các cuộc vui gặp gỡ bạn bè.
  • Còn giới doanh nhân thì uống rượu, mời rượu nhau trong những buổi giao tiếp gặp gỡ đối tác, làm tiền đề cho buổi xã giao, thấu hiểu lẫn nhau.
  • Đặc biệt văn hóa uống rượu dân trí thức có điểm thú vị hơn cả, họ uống rượu để lấy cảm hứng sáng tác, bàn luận văn chương, thơ ca.

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt Có Gì Khác Với Người Nước Ngoài

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt Có Gì Khác Với Người Nước Ngoài
Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt Có Gì Khác Với Người Nước Ngoài

Văn hóa uống rượu của người Việt rất khác với văn hóa uống rượu của người nước ngoài. Người nước ngoài coi việc uống rượu là một lễ nghi xã giao rất trang trọng. Họ chú trọng đến lễ tiết, cách chúc rượu với người bề trên, bạn bè đều có chuẩn mực.

Điểm đặc biệt thú vị khác biệt với văn hóa uống rượu của người Việt là người nước ngoài thưởng thức rượu rất từ từ để cảm nhận vị ngon của rượu, họ cho rằng các cơ quan của cơ thể điều có thể cảm nhận được “thú vui tao nhã” này: Mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu, mắt thì được ngắm màu sắc của rượu, lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu, …

Không phức tạp như người nước ngoài, người Việt Nam uống rượu không chú trọng quá nhiều về lễ tiết mà chỉ muốn có một cuộc vui trọn vẹn. Đặc biệt đối với “chiến hữu” trên bàn nhậu họ thường không nói nhiều cũng không có các câu chúc hoa mỹ chỉ dùng 1 từ “Dzôôô!” thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, lời động viên, chia sẻ niềm vui cùng nhau, thể hiện tình bạn thắm thiết thấu hiểu lẫn nhau.

Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam được bạn bè trên thể giới ngưỡng mộ về sự hào hứng, thỏa mái không câu nệ và chân thành hết sức mình. Nhưng hiện nay, có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn tới những hệ lụy không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cho nên muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực lấy niềm vui là chính không thúc ép người khác uống rượu để cho người Việt Nam có thể tự hào về truyền thống văn hóa uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc. Uống rượu sẽ rất tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng một cách có chừng mực.

Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc
Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc

Xem Thêm Sản Phẩm: Rượu Bầu Đá Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.