Rate this post

Uống rượu vào dịp lễ Tết hay họp mặt bạn bè là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ rất lâu. Ông bà ta hay nói miếng trầu là đầu câu chuyện, chén rượu là đầu cuộc vui.

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt Và Ý Nghĩa

Người đàn ông Việt Nam từ xưa tới nay luôn cho rằng:

“Nam vô tửu như kỳ vô phong”

Nghĩa là đàn ông mà không biết uống rượu thì không khác gì đàn bà không có phong độ của đấng mày râu. Người Việt thường có thói quen uống rượu trong bữa ăn, có ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý âm dương của Phương Đông.

Người Việt Nam có tục lệ uống rượu trong dịp Tết, lễ hội, đám tiệc và trong những buổi họp mặt bạn bè. Cho nên có thể nói uống rượu là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam ta từ xưa đến nay.

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt

Dân tộc Việt Nam có truyền thống nấu rượu và uống rượu từ lâu đời. Văn hóa uống rượu của người Việt có sự khác nhau trong từng tầng lớp xã hội.

  • Những người nông dân thường có thói quen uống rượu trong bữa ăn hay các cuộc vui gặp gỡ bạn bè.
  • Còn giới doanh nhân thì uống rượu, mời rượu nhau trong những buổi giao tiếp gặp gỡ đối tác, làm tiền đề cho buổi xã giao, thấu hiểu lẫn nhau.
  • Đặc biệt, văn hóa uống rượu của dân trí thức có điểm thú vị hơn cả, họ uống rượu để lấy cảm hứng sáng tác, bàn luận văn chương, thơ ca.

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt Có Gì Khác Với Người Nước Ngoài

Văn hóa uống rượu của người Việt rất khác với văn hóa uống rượu của người nước ngoài (như người Phương Tây, người Trung Quốc, người Nhật, người Hàn, …). Người nước ngoài coi việc uống rượu là một lễ nghi xã giao mang ý nghĩa rất trang trọng. Họ rất chú trọng đến lễ tiết và cách chúc rượu đều có chuẩn mực.

Điểm đặc biệt khác biệt trong văn hóa uống rượu của người nước ngoài và người Việt Nam là người nước ngoài thưởng thức rượu rất từ từ để cảm nhận vị ngon của rượu, họ cho rằng các cơ quan của cơ thể đều có thể cảm nhận được hương vị của rượu theo cách riêng: Mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu, mắt thì được ngắm màu sắc của rượu, lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu, …

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Việt Có Gì Khác Với Người Nước Ngoài

Không phức tạp như người nước ngoài, văn hóa uống rượu của người Việt Nam không chú trọng quá nhiều về lễ tiết mà chỉ muốn có một cuộc vui trọn vẹn. Đặc biệt đối với “chiến hữu thân thiết” trên bàn nhậu họ thường không nói nhiều cũng không có các câu chúc hoa mỹ mà chỉ dùng 1 từ “Dzôôô!” thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, lời động viên, chia sẻ niềm vui, thể hiện tình bạn thắm và thiết thấu hiểu lẫn nhau.

Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam được bạn bè trên thể giới ngưỡng mộ về sự hào hứng, thỏa mái không câu nệ lễ tiết và chân thành hết sức mình. Nhưng hiện nay, có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn tới những hệ lụy không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cho nên muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực lấy niềm vui là chính không thúc ép người khác uống rượu để cho người Việt Nam luôn tự hào về truyền thống văn hóa uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc. Uống rượu sẽ rất tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng một cách có chừng mực.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Rượu Bầu Đá Bình Định

Giảm 42%
Original price was: 120.000₫.Current price is: 70.000₫.

Đã Bán: 92

Giảm 13%
New
Original price was: 250.000₫.Current price is: 218.000₫.

Đã Bán: 17

Giảm 33%
Original price was: 180.000₫.Current price is: 120.000₫.

Đã Bán: 11

Giảm 36%
Original price was: 250.000₫.Current price is: 160.000₫.

Đã Bán: 57

Giảm 38%
Original price was: 160.000₫.Current price is: 100.000₫.

Đã Bán: 318

Trả lời