5/5 - (9 bình chọn)

Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống Của Việt Nam

Trên khắp các tỉnh thành của nước ta, đâu đâu cũng có những loại rượu đặc sản mà dân nhậu hay gọi là rượu đế, là “nước mắt quê hương”.

Rượu đế, rượu gạo hay rượu trắng là tên gọi để chỉ loại rượu được nấu bằng gạo nếp hoặc tẻ gạo, cũng có một số loại được nấu bằng bắp, khoai mì, đậu xanh, … Men rượu được làm từ những loại thảo dược theo bí quyết gia truyền của từng lò rượu, của từng vùng. Nguồn nước để nấu rượu được lấy từ mạch nguồn của vùng đất đó. Trong đó, nguồn nước dùng để nấu ủ rượu là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả, nó tạo ra mùi, vị và dư vị đặc trưng của loại rượu ở từng nơi.

Theo chia sẻ của một số người làm nghề nấu rượu lâu năm thì cách nấu rượu thủ công là dùng gạo tẻ, gạo nếp hoặc gạo nếp trộn với đậu xanh nấu chín thành cơm để nguội rồi trộn với men ủ với từ 5 đến 6 ngày, sau đó đêm chưng cất cho ra rượu. Trung bình thì với mẻ 10kg gạo có thể thu được khoảng 7 – 8 lít rượu có nồng độ trên 50 độ và khoảng 2 lít rượu nhẹ độ (rượu bào). Rượu bào thường được dùng để cho vào mẻ rượu tiếp theo để chưng cất.

Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống Của Việt Nam
Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống Của Việt Nam

Rượu mới nấu thường hơi gắt nên để rượu thơm dịu thì rượu thường được chứa bảo quản trong chum sành khoảng 3 tháng thì rượu sẽ dịu hơn, thơm hơn, ngon hơn. Cách bảo quản rượu mới nấu trong chum sành là phương pháp khử bớt chất độc andehit trong rượu theo kinh nghiệm dân gian.

Ngoài ra, rượu đế còn được dùng để ngâm với loại thảo dược quý hoặc thậm chí là dùng để một số loại động vật để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Trước đây, những lò nấu rượu thường đong rượu bán bằng chai xá xị, dung tích của chai xá xị là 250ml nên thường gọi tắt là xị. Như vậy 1 lít rượu đong được 4 xị.

“Đô” rượu của dân nhậu được “đo” bằng câu vè vui sau:

“1 xị mở mang trí tuệ

2 xị giải phá cơn sầu

3 xị chẳng thấm vào đâu

4 xị mới chảy mép râu

5 xị nằm đâu ngủ đó

6 xị cho chó ăn chè (ói mửa)

7 xị đem về cạo gió”.

Những Thách Thức Và Khó Khăn Của Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống

Những Thách Thức Và Khó Khăn Của Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống
Những Thách Thức Và Khó Khăn Của Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống

Đời sống người dân ngày càng nâng cao và phát triển, nghề nấu rượu thủ công khá là vất vả nên ngày càng ít người theo nghề. Những làng nghề nấu rượu thủ công truyền thống nổi tiếng một thời như San Lùng (Lào Cai), Nà Hang (Tuyên Quang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Bó Nậm (Bắc Kạn), Đỗ Xá (Hải Dương), Làng Vân (Bắc Ninh), Kim Sơn (Ninh Bình), Kim Long (Quảng Trị), Hồng Đào (Quảng Nam), Bầu Đá (Bình Định), Gò Đen (Long An), Củ Chi (TPHCM), Lò Lu (Thủ Đức), Phú Lễ (Bến Tre), Xuân Thạnh (Trà Vinh), … dần phai nhạt dần và thay vào đó là những lò nấu rượu theo kiểu quy mô công nghiệp, công việc nhẹ nhàng, lợi nhuận cao, hàng ngày nấu ra hàng trăm lít rươu nhưng chất lượng rượu không bằng một phần so với rượu nấu thủ công truyền thống.

Cách Đánh Giá Con Người Qua Tửu Lượng Khi Họ Uống Rượu

Cách Đánh Giá Con Người Qua Tửu Lượng Khi Họ Uống Rượu
Cách Đánh Giá Con Người Qua Tửu Lượng Khi Họ Uống Rượu

Một khi đã uống rượu thì chuyện rượu vào lời ra là rất bình thường. Nhưng “lời ra” như thế nào mới đang để nói đến. Lời ra khi đã uống rượu một phần nào phản ánh rõ tính cách, tâm trạng, lối suy nghĩ của người uống nó.

  • Dân nhậu bình phẩm những người uống rượu từ đầu cuộc đến cuối cuộc mà vẫn giữ được lời lẽ thanh cao, phong thái ung dung tự tại, thì có thể xếp vào hàng “tiên tửu”.
  • Còn khi uống rượu vào mà lời nói, cử chỉ thô lỗ hay gây gổ, đánh nhau, thì xếp vào loại “tục tửu”.

Cách Sử Dụng Rượu Mang Lại Nhiều Lợi Ích Tốt Cho Sức Khỏe

Cách Sử Dụng Rượu Mang Lại Nhiều Lợi Ích Tốt Cho Sức Khỏe
Cách Sử Dụng Rượu Mang Lại Nhiều Lợi Ích Tốt Cho Sức Khỏe

Ngày nay ngày càng nhiều người sử dụng rượu ngâm các loại dược liệu quý để bổi bổ sức khỏe bởi tác dụng của các loại dược liệu khi mang ngâm rượu sẽ càng hiệu quả hơn.

Để có được một bình rượu ngâm chất lượng tốt thì ngoài việc mua được dược liệu tốt thì loại rượu dùng để ngâm dược liệu cũng phải đảm bảo chất lượng. Loại rượu dùng để ngâm dược liệu bạn nên chọn mua rượu được nấu thủ công sẽ là tốt nhất.

Rượu được nấu thủ công thì số lượng được nấu ra mỗi ngày ở mỗi lò là tương đối ít nhưng đảm bảo chất lượng hơn so với các lò nấu rượu kiểu công nghiệp hàng ngày cho ra hàng trăm lít.

Rượu Nếp Bầu Đá Bình Định - Võ Gia
Rượu Nếp Bầu Đá Bình Định – Võ Gia

Tại đây mình xin giới thiệu đến bạn thương hiệu Rượu Bầu Đá Võ Gia – một địa chỉ chuyên bán rượu Bầu đá chính gốc Bình Định, rượu nhà nấu nên cam kết đảm bảo chất lượng, bao thử.

Thông Tin Liên Hệ Rượu Bầu Đá Võ Gia Để Đặt Mua Rượu Bầu Đá Chính Gốc:

  • Hotline: 097 40 47 465
  • Zalo: 097 40 47 465
  • Địa Chỉ: Số 7, Quốc Lộ 1A, Phường Đông Hòa, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương (Gần Trường ĐH Nông Lâm TPHCM).

Theo nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh nếu uống rượu một cách điều độ với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng rượu một cách quá lạm dụng sẽ sinh ra các bệnh lý liên quan đến gan, dạ dày, tim mạch, rối loạn tâm thần, thoái hóa hệ thần kinh, … và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Vừa rồi là bài viết chia sẻ về nghề nấu rượu thủ công truyền thống của Việt Nam, những thách thức và khó khăn của nghề. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Trả lời