Rate this post

Theo Wikipedia thì trước khi thực dân Pháp đến xâm lược Việt Nam thì ngành sản xuất rượu thủ công đã có lịch sử từ rất lâu đời.

Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Thủ Công Truyền Thống
Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Thủ Công Truyền Thống

Năm 1858, khi những người Pháp đến Việt Nam thì vẫn chưa có sản xuất rượu ở quy mô công nghiệp. Chính phủ thực dân bảo hộ và khuyến khích người dân Việt Nam nấu rượu, uống rượu để thu thuế nhưng không có biện pháp thu thuế rượu một cách triệt để. Kể từ khi ngành sản xuất rượu công nghiệp ra đời, chính quyền bảo hộ ra sắc lệnh cấm dân tự nấu rượu tại nhà.

Sản Xuất Rượu Công Nghiệp
Sản Xuất Rượu Công Nghiệp

Một mặt chính phủ đưa ra chính sách ngăn cấm các làng nghề nấu rượu, ngăn cản người dân tự nấu rượu, mặt khác lại bắt người dân phải sử dụng các loại rượu do các nhà máy rượu của Chính phủ bảo hộ sản xuất.  Chính phủ bảo hộ tính số lượng rượu tiêu thụ cho mỗi tỉnh, mỗi làng buộc người dân phải đi nhận. Đồng thời giao kế hoạch tiêu thụ rượu đến các cấp chính quyền, đề ra các biện pháp tiêu thụ rượu cụ thể như ma chay, cưới xin, lễ hội bắt buộc phải mua đủ số lượng rượu theo quy định.

Tuy nhiên rượu công nghiệp không thể đáp ứng nhu cầu của người dân vì người dân muốn dùng loại rượu dân tộc được nấu thủ công có nồng độ cao, cay và thơm nên khắp nơi người dân vẫn lén lút nấu rượu trộm bằng gạo rồi đem giấu ở xa nhà khi nghe động thì bê tất cả nồi rượu, bình rượu chạy vội giấu dưới đồng cỏ hoang mọc toàn cây đế (cây đế là một loài cây giống cỏ năn, cỏ lác, cỏ tranh hay lau sậy mọc cao vút đầu). Tên gọi rượu đế trong Nam xuất xứ từ đó.

Rượu Gạo Nguyên Chất Nấu Thủ Công Đậm Đà Thơm Ngon
Rượu Gạo Nguyên Chất Nấu Thủ Công Đậm Đà Thơm Ngon

Cũng vì rượu người dân ta nấu chúng cho là rượu lậu, muối dân ta làm chúng nó cho là muối gian, nên người dân miền Bắc đã tự đặt tên cho loại rượu mình nấu là rượu ngang vì rượu nấu và tiêu thụ theo kiểu đi ngang về tắt; rượu cuốc lủi vì vừa bán vừa lủi như con chim cuốc hoặc để so sánh với rượu “quốc gia”. Cụ nhà nho ngày xưa nhại tiếng ngoại bang gọi rượu quê của người Việt là rượu quốc hồn, quốc túy. Tiếng là quốc hồn quốc túy mà phải nấu chui nấu lủi, uống chui uống lủi thì gọi là rượu quốc lủi.

Trên đây là thông tin chia sẻ về lịch sử của ngành sản xuất rượu tại Việt Nam và tại sao rượu Việt Nam tại có nhiều tên gọi độc lạ đến vậy. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!!!

Xem Thêm Loại Rượu Được Nấu Thủ Công Có Hương Vị Thơm Ngon Mệnh Danh Là “Quốc Tửu Đất Việt”: Rượu Bầu Đá Bình Đình Định

Trả lời