Sự Tích Sự Ra Đời Của Chiếc Bánh Ít

Sự Tích Chiếc Bánh Ít

“Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”

Đây là câu ca dao nói về chiếc bánh ít lá gai đặc sản Bình Định.

Bánh Ít Lá Gai - Đặc Sản Bình Định
Bánh Ít Lá Gai – Đặc Sản Bình Định

Bánh ít lá gai thường được thấy trong đám giỗ ở Bình Định như một thứ bánh thơm ngon dâng lên ông bà tổ tiên. Đây là một nét riêng trong văn hoá của người Bình Định.

Sự Tích Sự Ra Đời Của Chiếc Bánh Ít

Theo sự tích kể lại rằng, Lang Liêu người đã làm ra bánh chưng, bánh dày – hai thứ bánh đầy ý nghĩa để cúng trời đất, dâng lên ông bà tổ tiên trong ngày tết đầu năm mới.

Bánh Chưng Bánh Dày
Bánh Chưng Bánh Dày

Nàng út con gái của vua Hùng vốn rất giỏi giang, khéo léo trong công việc bếp núc, đã nhân dịp đó trổ tài, sáng tạo thêm một loại món bánh mới. Nàng muốn thứ bánh mới vừa mang hương vị bánh dày, vừa mang hương vị bánh chưng nên nàng đã khéo léo lấy vỏ bánh dày bọc lấy nhân bánh chưng để tạo ra thứ bánh mới. Thứ bánh mới này quả đã đạt được yêu cầu tuy hai mà một của nàng út.

Sự Tích Chiếc Bánh Ít
Sự Tích Chiếc Bánh Ít

Sau này, những thứ bánh ấy được lưu truyền trong dân gian. Loại bánh do nàng út làm ra được mọi người đặt tên là bánh út ít. Trải qua thời gian, bánh út ít đã được cải tiến cả về cách làm cũng như hình dạng và tên bánh được đổi thành bánh ít như ngày nay.

Khi cách làm bánh ít khi được lưu truyền đến Bình Định thì người dân nơi đây đã sáng tạo tạo nên nét riêng độc đáo cho bánh ít Bình Định. Bánh ít Bình Định có hương thơm đặc trưng của lá gai bởi vì trong quá trình làm bánh người thợ đã khéo léo trọn thêm lá gai vào bột nếp để làm vỏ bánh. Chính vì vậy mà bánh ít Bình Định còn được gọi là bánh ít lá gai.

Bánh Ít Lá Gai - Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng
Bánh Ít Lá Gai – Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng

Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Để làm được những chiếc bánh ít lá gai nhỏ nhắn, xinh xắn, người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ.

Công Đoạn Làm Vỏ Bánh Ít Lá Gai

Đầu tiên là chọn nếp (nếp dùng làm bánh ít lá gai phải là nếp mới, thơm, độ dẻo vừa phải). Nếp được vo kỹ, ngâm trong vài giờ cho mềm rồi đem xay nhuyễn. Nếp sau khi xay xong phải đăng cho ráo nước thành một khối bột dẻo.

Để có được màu xanh đen đẹp mắt và hương thơm đặc trưng cho bánh ít. Người thợ làm bánh hái lá gai, rửa sạch, luộc chín, vắt khô, sau đó trộn với bột nếp giã nhuyễn để bột nếp và lá gai hòa quyện vào nhau (lá gai nên chọn lá không quá non cũng như không được quá già).

Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định
Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Đây là công đoạn dụng khá nhiều sức. Vì nếu bột giã chưa nhuyễn, bánh khi ăn sẽ lợn cợn, tạo cảm giác không ngon, chất lượng bánh giảm.

Mẹo để bột không dính tay hay dính vào lá chuối khi gói bánh là thêm ít dầu ăn vào bột khi giã.

Công Đoạn Làm Nhân Bánh Ít Lá Gai

Nhân bánh ít lá gai bao gồm đậu xanh, đường, dừa, gừng, … Đậu xanh ngâm và đãi cho sạch vỏ rồi đem luộc chín. Dừa được nạo thành sợi, xào chung với đường một lúc vừa chín tới rồi trộn với đậu xanh đã luộc chính tiếp tục xào. Nhân bánh được xào trên bếp lửa liu riu cho đến khi nào đường chín tới, nhân bánh sẽ có màu vàng sẫm, dẻo quánh, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là vừa. Sau khi nhân bánh đã được xào xong, để nguội rồi vo tròn.

Cách Làm Nhân Bánh Ít Lá Gai
Cách Làm Nhân Bánh Ít Lá Gai

Chuẩn Bị Lá Để Gói Bánh

Chúng ta sử dụng lá chuối để gói bánh ít lá gai. Lá chuối được rửa sạch và phơi sơ dưới nắng để lá mềm, gói bánh cho dễ.

Lá Chuối Dùng Gói Bánh Ít Lá Gai
Lá Chuối Dùng Gói Bánh Ít Lá Gai

Gói Bánh

Khi tất cả đã chuẩn bị xong bắt đầu gói bánh. Ngắt một ít bột nếp vừa đủ, tẽ thành bánh mỏng hình tròn trên lòng bàn tay, rồi lấy viên nhân bánh đã vo tròn bỏ vào giữa, túm bốn bên lại cho khít mối, sau đó vo tròn trong lòng bàn tay. Lúc này, bột nếp đã bọc toàn bộ nhân bánh thành một khối tròn, sau đó dùng lá chuối bọc bánh lại theo hình tháp rồi mang đi hấp.

Cách Gói Bánh Ít Lá Gai
Cách Gói Bánh Ít Lá Gai

Bánh ít lá gai có nhiều loại nhân dừa, nhân dậu xanh và đặc biệt hơn là bánh ít lá gai nhân mặn.

Ngày nay bánh ít lá gai không còn được gói bằng lá chuối nữa mà thay vào đó là được gói bằng hộp giấy. Bánh ít lá gai được gói bằng hộp giấy trông đẹp mắt hơn nhưng chất lượng vẫn không đổi.

Bánh Ít Lá Gai - Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng
Bánh Ít Lá Gai – Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng

Bánh ít lá gai Bình Định thích hợp làm quà tặng cho người thân, bạn bè như một món quà quê.

Mua bánh ít lá gai Bình Định liên hệ ngay: 097.40.47.465 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *