5/5 - (1 bình chọn)

Độ cồn là thành phần không thể thiếu trong các loại thức uống có cồn nói chung và các loại rượu nói riêng. Nhưng không phải tất cả mọi người khi uống rượu đều quan tâm đến nồng độ cồn của loại rượu mà mình uống là bao nhiêu? Uống rượu như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?

Nồng Độ Cồn Trong Rượu Là Gì? Uống Rượu Như Thế Nào Để Đảm Bảo Sức Khỏe?
Nồng Độ Cồn Trong Rượu Là Gì? Uống Rượu Như Thế Nào Để Đảm Bảo Sức Khỏe?

Hôm nay, hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online đi tìm hiểu nồng độ cồn trong rượu là gì? Nồng độ rượu được ghi trên nhãn các chai rượu có ý nghĩa như thế nào?

Nồng Độ Cồn Trong Rượu Là Gì?

Từ năm 1983, theo cộng đồng kinh tế các nước châu Âu, nồng độ rượu là % thể tích rượu nguyên chất có trong chai rượu. Điều này có nghĩa là nước là 0 độ và rượu nguyên chất là 100 độ.

Nồng Độ Cồn Trong Rượu Là Gì?
Nồng Độ Cồn Trong Rượu Là Gì?

Có Thể Giải Thích Cụ Thể Như Sau: Thể tích rượu nguyên chất có trong chai rượu là Vol. Phần trăm thể tích rượu nguyên chất có trong chai rượu là % Vol. Nếu như trước năm 1983 trên nhãn các chai rượu thường ghi là rượu 40 độ thì từ năm 1983 trở đi sẽ ghi là 40% Vol.

Hiện nay, vẫn có một số cách ghi theo độ Proof (tiêu chuẩn rượu nguyên chất của Mỹ). Cứ 2 độ Proof tương đương 1% Vol.

Ví Dụ Cụ Thể Như Sau: Trên chai rượu chivas 18 có ghi 80 Proof có nghĩa là chai rượu có nồng độ cồn là 40% Vol.

Làm Thế Nào Để Đo Được Nồng Độ Cồn Trong Rượu

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ thì con người đã nghiên cứu và thiết kế ra dụng cụ dùng để đo nồng độ rượu vậy nên việc đo nồng độ cồn trong rượu không còn là điều quá khó khăn.

Thiết bị đo nồng độ cồn trong rượu hay còn được gọi là khúc xạ kế đo độ rượu, cồn kế, … Hiện nay, thiết bị đo nồng độ cồn trong rượu được sử dụng khá phổ biến trong ngành sản xuất rượu.

Cồn Kế Đo Nồng Độ Cồn Trong Rượu
Cồn Kế Đo Nồng Độ Cồn Trong Rượu

Cách Kiểm Soát Lượng Rượu Nạp Vào Cơ Thể Để Đảm Bảo Tốt Cho Sức Khỏe

Theo các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng rượu nạp vào cơ thể ở mức an toàn và có lợi cho sức khỏe nằm trong khoảng 1 – 3 đơn vị cồn.

Theo quy ước của Tổ chức Y tế Thế giới WHO: 1 đơn vị cồn chuẩn bằng 10g cồn.

Cách xác định số gam cồn trong 1 chai rượu là như sau: độ cồn (%) x dung tích (ml) = số gam cồn.

Ví Dụ: Trong 1 chai rượu Bầu đá gạo thể tích 1 lít có nồng độ cồn đo được là 48 độ (48% Vol) thì trong 1 lít rượu gạo Bầu đá sẽ có: 0,48 x 1000 = 480g cồn. 1 đơn vị rượu chuẩn là 10g cồn thì lượng cồn có trong 1 lít rượu Bầu đá là bằng 48 đơn vị cồn. Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa từ 1 – 3 đơn vị cồn để đảm bảo tốt cho sức khỏe và uống tối đa là không quá 3 đơn vị cồn thì chỉ nên uống tối đa không quá là 62,5ml rượu Bầu đá nguyên chất (mỗi ly rượu sẽ có dung tích khoảng 20ml thì mỗi ngày không uống quá 3 ly rượu là tốt cho sức khỏe).

Lưu Ý: Giới hạn có lợi khi sử dụng rượu ở phụ nữ thấp hơn nam giới vì có sự khác biệt về thể trạng.

Dùng Cồn Kế Đo Nồng Độ Cồn Của Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc
Dùng Cồn Kế Đo Nồng Độ Cồn Của Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc

Chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng cực tốt khi sử dụng rượu nhưng sử dụng rượu phải hợp lý với lượng từ 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày (tối đa không quá 3 ly) sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Sử dụng rượu ngâm các bài thuốc, các loại dược liệu quý hàng ngày đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Nhưng để có một bình rượu ngâm tốt cho sức khỏe ngoài bài thuốc tốt, dược liệu quý thì rượu dùng để ngâm cũng rất quan trọng. Rượu dùng để ngâm phải đảm bảo nồng độ, đảm bảo hương vị để chất thuốc trong dược liệu có thể dễ dàng hòa vào trong rượu.

Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ bán rượu Bầu đá nguyên chất chính gốc Bình Định – loại rượu chuyên dùng để ngâm các bài thuốc, các loại dược liệu quý.

Thông Tin Liên Hệ Mua Rượu Bầu Đá Chính Gốc:

Hi vọng với những chia sẻ về nồng độ cồn trong rượu ở trên sẽ giúp bạn biết cách tính lượng rượu có thể uống mỗi ngày để đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trả lời