Nguồn Gốc Rượu Bầu Đá Đặc Sản Bình Định

Rượu Bầu Đá - Đặc Sản Bình Định

Nguồn Gốc Rượu Bầu Đá Đặc Sản Bình Định Mà Ít Ai Biết Đến

Rượu Bầu đá là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định, được những người sành rượu yêu thích và đánh giá rất cao. Mặc dù rượu Bầu đá nổi tiếng như vậy nhưng khi được hỏi về nguồn gốc của nó thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu rõ thông tin cội nguồn, xuất sứ rượu Bầu đá, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Có 2 thông tin khác nhau về nguồn gốc của rượu Bầu đá

lang-bau-da
Làng Nghề Truyền Thống Nấu Rượu Bầu Đá

Thông Tin Thứ Nhất Về Nguồn Gốc Rượu Bầu Đá

Một người phụ nữ có tên là Đấu ở vùng Tây Sơn – Bình Định chuyên làm nghệ nấu rượu. Gia đình vốn có truyền thống nấu rượu từ nhiều đời có có bí quyết riêng từ thời vua Quang Trung. Từ nhỏ chị đã theo nghề nấu rượu của gia đình. Khi lớn chị là người nấu rượu ngon và nổi tiếng nhất vùng.

Khi đến tuổi lấy chồng, chị lấy chông và theo về nhà chồng tại xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, Thị Xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Về nhà chồng, chị tiếp tục theo nghề nấu rượu.

Chị Đấu sử dụng nước giếng ở đây để chưng cất rượu và rượu nấu ra khi uống thử thì nhận thấy một điều đặc biệt là rượu có hương vị thơm hơn, ngon hơn, khác hẳn với loại rượu được nấu ở nơi khác.

Từ đó chị khám phá được bí quyết nấu rượu ngon chính là nhờ nguồn nước giếng tại đây và truyền lại nghề nấu rượu cho người dân trong vùng. Để tưởng nhớ công ơn của bà, người dân trong làng đã đặt tên cho loại rượu này là Bầu Đá ( nói lái với Bà Đấu để không phạm húy). Từ đó tại đây hình thành làng nghề truyền thống nấu rượu Bầu đá ngày nay.

Xem Thêm

Rượu Gạo Nguyên Chất Chính Gốc Bầu Đá Bình Định
Rượu Gạo Nguyên Chất Chính Gốc Bầu Đá Bình Định
Rượu Nếp - Rượu Bầu Đá Bình Định
Rượu Nếp – Rượu Bầu Đá Bình Định
Rượu Đậu Xanh - Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc
Rượu Đậu Xanh – Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc

Thông Tin Thứ Hay Về Nguồn Gốc Rượu Bầu Đá Bình Định

Xóm Tân Long – là xóm nhỏ có nghề làm nông truyền thống, có một cái Bàu (cái ao) rộng khoảng 3000m2. Trong bàu này có rất nhiều những hòn đá do tạo hóa sinh ra. Ở đây có rất nhiều cá sinh sống, hằng năm làng có tổ chức bắt cá vào mùa hè để người dân cùng nhau bắt cá chung vui. Lâu dần người dân nơi đây gọi quen là Bàu đá.

Nước trong Bầu đá được người dân nơi đây lấy về để sinh hoạt, nấu ăn vì nước rất ngọt, rất mát và trong. Theo như chia sẻ từ các vị cao niên trong làng, những năm 1947 – 1948, có người hành nghề nấu rượu lên là Hương Lễ phiêu bạt về làng, ông là người ở đất Tây Sơn và có công thức nấu rượu ngon từ thời vua Quang Trung.

Khi sinh sống lại làng, ông đã sử dụng nguồn nước ở chính trong Bàu đá để nấu rượu và nhận thấy rượu có hương vị rất ngon. Ông đã thử với nhiều nguồn nước ở những nơi khác với cùng một công thức nấu nhưng rượu cho ra không giống khi dùng nước tại Bàu đá để chưng cất rượu và ông biết bí quyết rượu ngon chính là nguồn nước tại Bàu đá. Và ông đã truyền nghề nấu rượu cho người dân trong vùng. Từ đó người dân trong làng bắt đầu cùng nhau nấu rượu và hình thành làng nghề nấu rượu Bàu đá ngày nay. Người dân nơi đây đã lấy tên Bàu đá đặt tên cho loại rượu thơm ngon đặc biệt này

Ngày nay, bàu đã này đã cạn nước nhưng mạch nước ngầm vẫn còn đó. Người dân trong làng đã đào giếng để lấy được mạch nước ngầm và dùng nước đó để nấu rượu.

Giữa 2 thông tin về nguồn gốc của rượu Bầu đá thì hiện nay, người dân phần lớn là tin thông tin thứ 2.

Nếu bạn muốn mua rượu Bầu đá chính gốc tại TP.HCM hãy liên hệ với chúng tôi Đặc Sản Bình Định Online

ruou-bau-da-Binh-Dinh
Rượu Bầu Đá Đặc Sản Bình Định

Đặc Sản Bình Định Online Địa Chỉ Chuyên Cung Cấp Đặc Sản Bình Định Chính Gốc Đảm Bảo Chất Lượng Tại TP.HCM

Liên Hệ Đặt Mua Rượu Bầu Đá Đặc Sản Bình Định Hotline/Zalo: 097.40.47.465

Địa Chỉ: Số 224 Đường Man Thiện – Phường Tăng Nhơn Phú A – Quận 9 – Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *