Nghề Tráng Bánh Tráng Của Người Bình Định

Nghề Tráng Bánh Tráng Truyền Thống

Bánh tráng (bánh đa là cách gọi của người miền Bắc) là cách gọi loại bánh được làm từ bột gạo của người dân miền Trung và người dân miền Nam.

Bình Định nổi tiếng nghề tráng bánh tráng truyền thống.

Nghề Tráng Bánh Tráng Truyền Thống
Nghề Tráng Bánh Tráng Truyền Thống

Bánh tráng Bình Định gắn với cuộc khởi nghĩa của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ. Tương truyền để tiến quân thần tốc ra Bắc đánh dẹp quân Thanh xâm lược, đỡ mất thì giờ nấu nướng trên đường đi, người Bình Định khi đó đã cho xay gạo thành bột, tráng thành bánh mang theo ăn dọc đường như một dạng lương khô. Đến bữa ăn chỉ cần đem bánh nhúng nước để bánh mềm rồi cuốn kèm một số loại thực phẩm và chấm với nước mắm là thành một bữa ăn mà không mất thời gian nấu nướng.

Xem Thêm Sản Phẩm: Bánh Tráng Nhúng Bình Định

Bánh Tráng Bình Định
Bánh Tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định thường được dùng trong cúng giỗ, đám tiệc hay làm quà tặng, … Đây là món lương thực phổ biến hằng ngày của người Bình Định. Bánh tráng khi nướng muốn bẻ nhỏ bánh ra, người Bình Định thường để bánh lên đỉnh đầu bẻ chứ không tuỳ tiện bẻ bằng tay hoặc kê bất kỳ một nơi nào khác.

Ở Bình Định có nhiều phụ nữ làm nghề tráng bánh tráng tuy thu nhập không cao, nhưng phù hợp với phụ nữ vì không làm nặng và làm tại nhà nên tiện cho việc trông nhà chăm con cũng như làm các việc vặt gia đình. Nghề tráng bánh tráng có thể làm ở mọi thời tiết kể cả ngày mưa. Nếu trời mưa bánh tráng ra có thể sấy bánh trên lửa than.

Bánh tráng nhúng có thể giải quyết bữa ăn cấp thời khi không kịp nấu nướng hay có khách đến chơi nhà. Có thể tận dụng nước ngâm gạo, nước bột rửa đồ nghề để nuôi heo, nuôi bò.

Nghề tráng bánh tráng hoàn toàn được làm thủ công, đơn giản, nhưng yêu cầu sự khéo tay, siêng năng, tỉ mỉ. Phải biết cách chọn gạo dễ tráng, bánh tráng ra phải ngon (vì có nhiều loại gạo bột rất bở, khó tráng, bánh dễ bị rách hoặc “dính phên” khó lột khi bánh khô). Khâu châm nước trong quá trình tráng bánh cũng phải đòi hỏi kinh nghiệm của người tráng và quen tay để bột có độ dẻo vừa phải, không đặc quá cũng không quá loãng. Khi tráng bánh phải tráng đều tay để bánh không chỗ dày chỗ mỏng và bánh phải tròn đều.

Đối với nghề tráng bánh hàng ngày người thợ làm bánh phải dậy từ tờ mờ sáng để ngâm gạo, xay, pha bột, đốt lò và đặt lên đó một nồi nước lớn có căng tấm vải trên miệng nồi để làm khuôn. Khi nước sôi thì dùng một vá dừa nhỏ, múc bột đổ lên tấm vải, tráng một lớp mỏng rồi đậy nắp lại. Một lát sau, khi bánh chín thì dùng cái nẹp tre hay chiếc đũa lớn tách bánh ra khỏi mặt khuôn rồi trải lên vỉ tre, mang đi phơi nắng.

Xem Thêm Video Về Nghề Tráng Bánh Tráng Truyền Thống Của Người Bình Định

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bánh tráng. Loại bánh dày dùng để nướng trên than lửa có rắc thêm mè (vừng), trộn nước cốt (hay dừa nạo sợi) và thêm gia ít gia vị để làm tăng hương vị của bánh. Loại bánh mỏng dùng để nhúng cuốn với các loại thực phẩm tuỳ thích nhưu thịt luộc, chả ram, rau sống chấm với nước mắm hoặc mắm nêm ngon hết ý. Loại bánh được tráng bằng bột gạo nguyên chất thì giòn và thơm còn loại có pha với bột mì (bột nhứt) thì dẻo và dai.

Bánh Tráng Nhúng Bình Định
Bánh Tráng Nhúng Bình Định

Đã thành thông tục, trong nhà của người Bình Định gốc luôn có vài ba ràng bánh tráng. Nó như một thứ lương thực dự trữ, phòng khi cúng giỗ, khi chưa kịp nấu cơm, khi nhà có khách đột xuất hoặc là để ăn thêm giữa buổi.

Quý Khách Có Nhu Cầu Mua Bánh Tráng Nhúng Bình Định Liên Hệ Ngay Số Điện Thoại: 097 40 47 465 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.