Rate this post

Mực khô có thể dùng để chế biến ra nhiều món ăn vặt ngon được nhiều người yêu thích. Vậy nếu mực khô được bảo quản không tốt bị mốc có sử dụng được nữa không? Cách nhận biết và cách xử lý mực khô bị mốc như thế nào? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này hãy cùng tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây của Đặc Sản Bình Định Online bạn nhé!!!

Xem Thêm: 100g Khô Mực Có Bao Nhiêu Calo?

Nguyên Nhân Làm Cho Mực Khô Bị Mốc Là Gì?

Nguyên Nhân Làm Cho Mực Khô Bị Mốc Là Gì?

Nguyên nhân làm cho mực khô bị mốc:

 • Đầu tiên, là do cách bảo quản mực khô không đúng cách.

Mực khô mua về không sử dụng hết, mực khô khi để ở điều kiện bình thường khoảng 5 – 7 ngày sẽ bị lên mốc. Cho dù bạn đã bọc kín nhưng vô tình lại để ở những nơi ẩm ướt thì nấm mốc cũng mọc lên rất nhanh. Mực khô bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu mà không sử dụng, nấm mốc cũng phát triển làm hỏng mực khô.

 • Nguyên nhân thứ hai, nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, độ ẩm trong không khí cao nên trong quá trình vận chuyển khô mực từ nơi sản xuất đến các cửa hàng bán đặc sản gặp nhiều ảnh hưởng.
 • Nguyên nhân thứ ba, sản phẩm mực khô được bày bán ngoài các chợ dân sinh một cách tràn lan và thường không có đóng gói hút chân không, khô mực tiếp xúc với không khí lâu ngày (sản phẩm thường không được bán hết trong thời gian ngắn). Vậy nên, khi mua về chỉ một thời gian nếu không sử dụng sẽ bị mốc.
 • Nguyên nhân thứ tư khá quan trọng, bạn chọn mua khô mực tại những địa chỉ bán khô mực kém chất lượng, bán hàng không uy tín. Mực khô đã được sản xuất lâu ngày vẫn được đem bán cho khách hàng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mực khô nhanh bị hỏng.

Để mực khô không bị mốc thì nhiều cơ sở sản xuất khô mực sử dụng chất bảo quản trong quá trình làm khô mực. Các chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, mua mực khô tại những cơ sở uy tín là rất quan trọng.

Mực khô câu Bình Định thương hiệu Đặc Sản Bình Định Online chất lượng đảm bảo, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Xem Chi Tiết Sản Phẩm: Mực Khô Câu Bình Định

Khô Mực Câu Bình Định - Khô Mực Ngon Chất Lượng

Cách Nhận Biết Mực Khô Khi Bị Mốc?

Cách Nhận Biết Mực Khô Khi Bị Mốc?

Cách nhận biết mực khô bị mốc rất đơn giản. Khi mua khô mực về sử dụng, trước khi sử dụng bạn kiểm tra kĩ là được.

Một Số Lưu Ý Khi Kiểm Tra Khô Mực Có Bị Mốc Hay Không:

 • Mực khô khi bị mốc thì trên thân mực sẽ xuất hiện các chấm màu xanh đen, mực mốc nhiều sẽ nhiều sẽ là chấm đen. Còn với mực khô mới chớm bị mốc thì cần kiểm tra tỉ mỉ từng râu mực và thân mực, chấm đen thường hơi mờ cần quan sát thật kỹ.
 • Mực khô ngon thường có lớp phấn trắng mỏng phủ bên ngoai, lớp phấn này như lớp bụi, thổi có thể bay. Còn mực khô bị mốc lớp màu trắng bên ngoài dày, sờ trên tay có cảm giác dính ướt, thổi không bay.
 • Mực khô bị mốc không có còn mùi thơm đặc trưng mà thay vào đó là mùi hắc của mốc rất khó chịu.
 • Mực bị mốc khi đem chế biến món ăn sẽ không còn vị ngọt và có vị đắng, tanh nồng khó ăn.

Mực Khô Bị Mốc Có Ăn Được Không?

Mực khô khi đã bị lên mốc xanh, mốc đen thì tuyệt đối không được sử dụng và mà nên đem vứt bỏ ngay. Giá khô mực khá cao nhiều người sẽ không nỡ vứt bỏ, nhưng bạn đừng nên chủ quan sử dụng mực khô bị mốc rất có hại cho sức khỏe.

Trong nấm mốc có những chất men hóa học khi ăn vào có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nấm mốc xuất hiện trong các sản phẩm hải sản để lâu ngày thường tiết ra aflatoxin, chất này là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan.

Cách Xử Lý Mực Khô Bị Mốc Nhẹ

Cách Xử Lý Mực Khô Bị Mốc Nhẹ

Với mực khô mới bắt đầu chớm mốc, xuất hiện một vài chấm xanh đen bạn có thể xử lý và đem chế biến sử dụng ngay.

Nhiều người sử dụng cách xử lý là đem khô mực đi rửa sạch rồi phơi nắng lại để sử dụng nhưng cách này thật sự không có hiệu quả bởi chất aflatoxin sinh ra từ nấm mốc không bị mất tác dụng khi phơi nắng.

Cách tốt nhất để xử lý khô mực bị mốc nhẹ là dùng dao cắt bỏ vị trí bị nấm mốc rồi đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút hoặc dùng dấm ăn để rửa sạch mực.

Rồi đem chế biến sử dụng ngay không nên tiếp tục bảo quản.

Trên đây là một số chia sẻ của Đặc Sản Bình Định Online về nguyên nhân, cách nhận biết và cách xử lý không mực bị mốc. Để đảm bảo cho sức khoẻ của bạn và gia đình bạn nên chọn mua khô mực ở những địa chỉ bán khô mực ngon uy tín – đảm bảo chất lượng được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Mực Khô Câu Bình Định

Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ bán khô mực câu Bình Định uy tín – chất lượng tại TPHCM.

Thông Tin Liên Hệ Đặc Sản Bình Định Online:

 • Hotline: 097 40 47 465
 • Zalo: 097 40 47 465
 • Website: dacsanbinhdinhonline.com
 • Địa Chỉ: Số 12/10, Đường số 9, Phường Tăng Nhơn Phú B, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM.
 • Cửa Hàng: Số 75/10A Đường 18, Phường Linh Trung, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM.

Xem Thêm Các Sản Phẩm Được Làm Từ Khô Mực Được Bán Tại Đặc Sản Bình Định Online:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.