5/5 - (1 bình chọn)

Lên Men Rượu Là Gì?

Lên men rượu là quá trình các loại nấm men, các vi sinh vật sinh trưởng và chuyển hóa đường thành rượu.

Lên Men Rượu Là Gì?
Lên Men Rượu Là Gì?

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Quá Trình Lên Men Rượu

Nhiệt Độ Là Yếu Tố Có Ảnh Hưởng Lớn Nhất Đến Quá Trình Lên Men Rượu

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình lên men rượu trắng là nhiệt độ bởi các loại vi sinh vật và nấm men chuyển hóa đường trong các loại ngũ cốc như gạo, bắp, … thành rượu đa số sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ là khoảng từ 30 – 35 độ C.

Gạo Là Loại Ngũ Cốc Thường Được Dùng Để Nấu Rượu Nhất
Gạo Là Loại Ngũ Cốc Thường Được Dùng Để Nấu Rượu Nhất

Khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 30 – 35 độ thì quá trình lên men rượu diễn ra nhanh chóng, toàn bộ lượng đường trong ngũ cốc được chuyển hóa thành rượu.

Nếu như nhiệt độ thấp hơn thì quá trình lên men có thể diễn ra chậm hơn, cũng cùng một khoảng thời gian ủ rượu đó nhưng lượng đường trong ngũ cốc không được chuyển hóa hết thành rượu và dư ra sẽ chuyển hóa thành axit lactic làm dịch men bị chua, ảnh hưởng đến hương vị, mùi vị của rượu và làm rượu bị chua.

Do nước ta nằm ở khu vực nhiệt đới, nhiệt độ mùa hè rất thích hợp để ủ men nấu rượu do hiệu suất lên men cao còn mùa đông có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 25 độ hiệu suất lên men thấp nên không thích hợp để ủ men nấu rượu.

Rượu được nấu vào mùa hè sẽ thơm ngon hơn rượu được nấu vào mùa đông.

Lượng Oxy Hòa Tan Trong Không Khí

Khí Oxy được hòa tan vào môi trường dưới dạng các bọt khí nhỏ. Khi lượng Oxy được hòa tan vào không khí càng nhiều càng giúp cho các vi sinh vật, các loại nấm men tác dụng lên men rượu sinh sản và phát triển.

Nhiệt độ càng cao thì lượng khí Oxy được hòa tan trong không khí càng thấp.

Thời điểm khí oxy có ích cho nấm men là khi quá trình lên men rượu bắt đầu xảy ra, sau đó phải đậy kín nắp chum, xô để loại bỏ tối đa khí oxy. Vì khi lên men rượu cần môi trường kỵ khí, việc thay đổi môi trường có ảnh hưởng rất nhiều đến mùi thơm của rượu khi chưng cất ra.

Quá Trình Ủ Men Rượu
Quá Trình Ủ Men Rượu

Độ PH Của Môi Trường Lên Men

Độ PH của môi trường lên men rượu cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lên men rượu do độ PH của các loại vi sinh vật và các loại nấm men là không giống nhau.

Nồng Độ Rượu

Nấm men và các vi sinh vật trong quá trình lên men sẽ phát triển rất nhanh theo cấp số nhân. Lượng vi sinh vật và nấm men càng nhiều thì lượng đường chuyển hóa thành rươu càng nhanh, đến một lúc nào đó khi toàn bộ đường đã chuyển hóa hết thành rượu thì nấm men sẽ dừng phát triển => quá trình lên men rượu kết thúc.

Thành Phần Trong Môi Trường Cũng Ảnh Hưởng Tới Quá Trình Lên Men Rượu

Thành phần môi trường lên men có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của nấm men nên có ảnh hưởng đến hiệu suất lên men.

Trong môi trường có thể chia thành 4 nhóm:

  • Nguồn cacbon dinh dưỡng, chủ yếu là các loại đường để lên men.
  • Nguồn nitơ dinh dưỡng.
  • Nguồn các loại khoáng đa lượng, trung lượng và vi lượng.
  • Nguồn các chất sinh trưởng gồm: các loại vitamin, axit amin, peptit, …

Kết Luận: Sự sinh trưởng và phát triển của các loại vi sinh vật và nấm men trong bánh men có sự khác nhau ở từng vùng, từng loại men và cũng có thể có sự khác nhau do thời tiết, khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm, … nên hiệu suất quá trình lên men rượu sẽ có sự khác nhau.

Ngoài ra thì hiệu suất lên men còn chịu ảnh hưởng của kinh nghiệm ủ men của từng người, chưa chắc khi áp dụng cách ủ men của nhà này cho nhà kia lại hiệu quả.

Men Rượu
Men Rượu

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Vừa rồi là bài viết chia sẻ của Đặc Sản Bình Định Online về những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men rượu.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nội dung bài viết trên đến mới mọi người bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Rượu Bầu Đá Bình Định

Giảm 42%
70.000

Đã Bán: 91

Giảm 13%
New
218.000

Đã Bán: 17

Giảm 33%
120.000

Đã Bán: 11

Giảm 36%
160.000

Đã Bán: 57

Giảm 38%
100.000

Đã Bán: 310

Trả lời