5/5 - (1 bình chọn)

Chùa Ông Núi hay Chùa Linh Phong (Linh Phong Thiền Tự) là một ngôi chùa cổ linh thiêng có bề dày lịch sử hơn 300 năm nổi tiếng của tỉnh Bình Định.

Hôm nay, hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online đi tìm hiểu về ý nghĩa của lễ hội chùa Ông Núi – ngôi chùa nổi tiếng tại Bình Định.

Chùa Ông Núi Ở Đâu?

Chùa Ông Núi Nổi Tiếng Bình Định
Chùa Ông Núi Nổi Tiếng Bình Định

Chùa Ông Núi tọa lạc trên đỉnh núi Chóp Vung – đỉnh cao nhất của dãy núi Bà thuộc thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Lịch Sử Chùa Ông Núi

Theo những tài liệu lịch sử ghi chép lại thì vào năm 1702 có một người tên là Lê Bân (tức là thiền sư Tịnh Giác – Thiện Trì) đến ngọn núi này tu hành.

Nhà sư đã dùng lá tranh lợp một mái chùa, sống một cuộc đời khó khăn, thiếu thốn và nghèo khổ phải dùng vỏ cây để làm quần áo mặc. Chính vì vậy mà người dân trong vùng hay gọi ông với cái tên là “Mộc Y Sơn Nhân” (Ông Núi mặc áo vỏ cây). Cũng vì lý do đó mà ngôi chùa này có tên là chùa Ông Núi.

Lễ Hội Chùa Ông Núi Diễn Ra Khi Nào? Có Gì Đặc Sắc Và Có Ý Nghĩa Ra Sao?

Lễ Hội Chùa Ông Núi Thu Hút Du Khách Thập Phương Ghé Thắm
Lễ Hội Chùa Ông Núi Thu Hút Du Khách Thập Phương Ghé Thắm

Lễ hội chùa Ông Núi được tổ chức hàng năm vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi đổ về tham gia lễ hội.

Bắt đầu từ rạng sáng ngày 24 tháng Giêng thì rất nhiều đoàn người đã nối đuôi nhau, chen chúc nhau đi (leo) lên chùa Ông Núi để tham gia lễ hội, để lên chùa cầu bình an cho những người thân trong gia đình và cầu tài lộc thăng tiến trong công việc.

Từ chân núi, bạn cần phải vượt qua 600 bậc thang, sau đó đi bộ khoảng 100 mét nữa là đến cổng chùa.

Chùa Ông Núi thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi năm bởi vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm và đặc biệt du khách đến thăm chùa còn được chiêm ngưỡng bức tượng Phật ngồi thế “tựa sơn vọng hải” cao nhất Đông Nam Á.

Chùa Ông Núi - Ngôi Chùa Có Tượng Phật Ngồi Lớn Nhất Đông Nam Á
Chùa Ông Núi – Ngôi Chùa Có Tượng Phật Ngồi Lớn Nhất Đông Nam Á

Lễ hội chùa Ông Núi diễn ra hàng năm cũng chính là ngày giỗ của hòa thượng Thích Trừng Tịnh người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chùa Ông Núi ngày nay.

Vì vậy, nếu như bạn đã biết đến chùa Ông Núi và có kế hoạch ghé thăm chùa thì hãy cố gắng sắp xếp thời gian đến thăm chùa vào những ngày diễn ra lễ hội chùa Ông Núi để cùng hòa mình vào dòng người đi lễ chùa đông đúc, nhộn nhịp.

Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đặc sản Bình Định chính gốc, uy tín, chất lượng. Mời bạn xem qua các sản phẩm đặc sản Bình Định tại cửa hàng Đặc Sản Bình Định Online. Mong sẽ nhận được sự ủng hộ của quý khách.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời