Rate this post

Làng nghề truyền thống tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp là một nơi phát triển nghề tiện gỗ mỹ nghệ của cả nước. Các sản phẩm được làm ra ở đây nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng, sự tinh xảo mà nó còn mang một nét đặc trưng rất riêng của người dân xứ Nẫu Bình Định.

Để hiểu rõ hơn về làng nghề nổi tiếng này, hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online đi khám phá sâu hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé!!!

Sản Phẩm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Tinh Xảo - Đẹp Mắt Của Làng Nghề Truyền Thồng Nhạn Tháp - Bình Định

Vài Nét Giới Thiệu Về Làng Nghề Tiện Gỗ Mỹ Nghệ Nhạn Tháp – Bình Định

Làng nghề truyền thống tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp Bình Định thuộc thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Tây Bắc. Làng nghề là một địa danh sản xuất đồ mỹ nghệ nổi tiếng, vừa là một điểm du lịch thú vị được nhiều du khách lựa chọn tham quan khám phá khi đến Bình Định.

Ở thị xã An Nhơn, ngoài làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp còn có nhiều làng nghề khác như làng nghề gốm đất Vân Sơn, làng nghề đúc đồng Bằng Châu, làng nghề bánh tráng Trường Cửu, làng nghề rượu Bầu đá, làng nghề nón lá Gò Găng, làng nghề sản xuất bún song thằn An Thái, …

Càng đến gần làng Nhạn Tháp, chúng ta sẽ càng nghe rõ tiếng mài, đục gỗ đặc trưng của các nghệ nhân. Bên cạnh những xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ bạn còn có thể tham quan những cửa hàng bày bán đồ gỗ mỹ nghệ thành phẩm và chọn mua cho mình những món đồ ưng ý nhất.

Làng nghề truyền thống tiện gỗ Nhạn Tháp có cách đây đã mấy trăm năm không ai nhớ rõ lịch sử hình thành của làng là từ khi nào. Các cụ lớn tuổi trong làng chỉ kể lại rằng, xưa kia làng nghề chủ yếu chỉ làm các loại đồ thờ tự và các đồ dùng trong gia đình nhưng vì các sản phẩm làm ra đẹp và tinh xảo, giá cả lại phải chăng nên sản phẩm của làng Nhạn Tháp được khách hàng yêu thích. Kể từ đó, làng Nhạn Tháp đẩy mạnh nhiều phát triển nhiều sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ để bán các ra thị trường.

Sản Phẩm Làng Nghề Tiện Gỗ Mỹ Nghệ Nhạn Tháp - Bình Định

Những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, một số người thợ tiện trẻ đã tiếp cận thị trường bằng cách rong ruổi trên các chuyến tàu xuyên việt, những chuyến xe bắc nam để chào bán các sản phẩm đồ chơi trẻ em làm bằng gỗ hay đồ dùng trang trí bằng gỗ tiện đơn giản như: gạt tàn, quả địa cầu, bộ bình trà, … Cũng nhờ những chuyến đi đó, họ tìm đến các làng nghề cẩn xà cừ, làng nghề chạm gỗ lớn ở miền Bắc để học nghề. Từ đây, làng Nhạn Tháp phát triển thêm gia công chạm, khảm xà cừ tinh xảo.

Ngày nay, được sự quan tâm đầu tư của các cấp Chính quyền, làng nghề Nhạn Tháp ngày càng phát triển tạo ra các sản phẩm ngày càng chất lượng.

Thị trường tiêu thụ các sản phẩm gỗ mỹ nghệ của Nhạn Tháp không chỉ phát triển mạnh trong nước mà còn thông qua các hệ thống bán quà lưu niệm, các đại lý đồ mỹ nghệ và xuất khẩu qua thị trường các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, …

Sản phẩm gỗ tiện của làng Nhạn Tháp nổi tiếng đẹp mắt và tinh xảo. Để có được những sản phẩm như vậy, phải kể đến khâu chuẩn bị nguyên liệu. Gỗ để làm các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ ở đây phải được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, đảm bảo độ bền và bóng đẹp. Tuy nhiên, hiện nay nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm làm ra phải mua nguyên liệu với giá tương đối cao.

Sản phẩm gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng, sự tinh xảo mà còn mang tính đặc trưng của văn hóa xứ Nẫu. Thể hiện qua hình dáng và các họa tiết được chạm khắc trên sản phẩm. Sản phẩm chủ lực của làng là lục bình các kiểu, đủ kích cỡ, được khảm ốc trai, khảm ốc xà cừ (lục bình nhỏ) hoặc đục, chạm, lộng bông hoa, muông thú (lục bình lớn). Đến nay, làng nghề có 6 cơ sở chuyên khảm xà cừ và trên 100 cơ sở tiện gỗ vệ tinh.

Sản Phẩm Làng Nghề Tiện Gỗ Mỹ Nghệ Nhạn Tháp - Bình Định

Ngày nay, làng nghề đã có nhiều cơ sở sản xuất hiện đại, sử dụng đặt động cơ điện cho các khuôn tiện gỗ đạp chân, cưa xẻ gỗ sơ chế, chạm khảm gỗ sơ chế bằng máy thay cho việc làm thủ công trước kia nên chất lượng sản phẩm đều đẹp hơn, năng suất tăng cao, giá thành sản phẩm thấp hơn, từng bước đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Du Lịch Khám Phá Làng Nghề Tiện Gỗ Mỹ Nghệ Nhạn Tháp

Bên cạnh việc phát triển sản xuất, làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp còn là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến thăm Bình Định. Đến với làng nghề, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình tạo ra những sản phẩm từ gỗ và những món quà lưu niệm tinh xảo hàng ngày chúng ta chỉ được thấy bày bán tại các cửa hàng.

Nghê Nhân Làm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ

Du khách khi đến thăm xưởng sản xuất sẽ được người dân tiếp đón nhiệt tình bằng các câu chuyện xa xưa và hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn để tạo ra một sản phẩm.

Việc kết hợp du lịch với phát triển làng nghề vừa là cơ hội quảng bá sản phẩm, vừa để phát triển các loại hình dịch vụ ở địa phương, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Đến với làng Nhạn Tháp Nhơn Hậu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo được làm từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân lành nghề. Nơi đây với trên 50 sản phẩm gỗ mỹ nghệ các loại: từ gạt tàn thuốc, ống đựng tăm, … đến lọ hoa trang trí, đồ thờ cúng, tượng phật, tranh treo tường, …

Nếu như bạn cũng yêu thích tìm hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc thì hãy một lần đến mảnh đất Bình Định để trải nghiệm cuộc sống của người dân ở làng Nhạn Tháp và nhiều làng nghề truyền thống khác nhé.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Đặc Sản Bình Định Online để cập nhật những bài viết mới nhất về các làng nghề truyền thống của Bình Định.

Trả lời