3.4/5 - (7 bình chọn)

Huyện Hoài Nhơn là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng của Bình Định, nhưng nay chỉ còn lại 4 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận gồm: Làng nghề sản xuất các sản phẩm từ cói Hoài Châu Bắc (xã Hoài Châu Bắc), làng nghề sản xuất các sản phẩm từ cói Tam Quan Bắc (xã Tam Quan Bắc); làng nghề thảm xơ dừa và làng nghề bún số 8, bánh tráng các loại ở xã Tam Quan Nam.

Hôm nay, hay cùng Đặc Sản Bình Định Online đi tìm hiểu một số làng nghề truyền thống ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan

Những ngày cận Tết, các hộ làm bún của làng nghề truyền thống làm bún số 8 và bánh tráng nước dừa ở xã Tam Quan Nam nhộn nhịp hơn. Nhà nào cũng sáng đèn từ khuya tới sáng mới đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của thị trường.

Nghề Làm Bún Số 8 Ở Tam Quan Nam

Gần đến Tết Nguyên đán, các gia đình chuyên sản xuất bún số 8 ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định phải làm ngày làm đêm. Bún số 8 lâu nay nổi tiếng bởi vị dai ngon được làm từ loại nguyên liệu chính là tinh bột mì.

Gọi là bún số 8 bởi khi bó, người làm sẽ gập lại thành hình số 8. Để bún ngon, bên cạnh việc chọn loại bột tốt thì công đoạn khuấy và canh lửa cũng rất quan trọng. Hiện nay, nhiều hộ dân đã áp dụng máy móc vào sản xuất quá trình làm bún. Hiện làng nghề có 36 hộ chuyên làm bún số 8.

Xem Thêm: Chế Biến Và Thưởng Thức Bún Song Thằn Mềm Dai Thơm Ngon Ăn Là Ghiền

Xem Thêm Sản Phẩm: Bún Song Thằn Đặc Sản An Thái Bình Định

Nghề Làm Bánh Tráng Nước Cốt Dừa Ở Tam Quan Nam

Bánh Tráng Nước Dừa Tam Quan – Bình Định

Những ngày cận tết, những hộ làm bánh tráng nước cốt dừa ở thôn Cửu Lợi Bắc, xã Tam Quan Nam tất bật hơn hẳn. Những người thợ làm bánh phải tranh thủ tráng bánh từ sáng tới tối. Phải bắt đầu công việc từ 4 giờ sáng vì phải chuẩn bị bột, trộn dừa, gia vị sau đó quay, trộn bột cho đều rồi mới tráng. Công việc cứ thế cả ngày đến khi hết việc mới nghỉ.

Xem Thêm:

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Bánh Tráng Bình Định:

Làng Nghề Truyền Thống Dệt Thảm Xơ Dừa Ở Xã Tam Quan Nam

Thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định còn được mọi người biết đến với làng nghề truyền thống dệt thảm xơ dừa. Những tấm thảm xơ dừa có mẫu mã đẹp, độ bền cao, thân thiện với môi trường, từng rất được nhiều người tiêu dùng trong nước và ngoài nước ưa chuộng.

Ra đời từ những năm 30 của thế kỷ XX, nghề dệt thảm xơ dừa vốn là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Thảm dệt xong được phơi tràn lan, phơi hết sân nhà cho tới tận bãi biển”.

Làng Nghề Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan

Ngày trước, khi chưa có máy móc hỗ trợ làm việc, những công đoạn làm thảm đều được làm bằng tay. Nguyên liệu sản xuất là vỏ quả dừa khô, sau khi đập tưa, được ngâm nước một ngày một đêm cho ra hết nhựa và xơ dừa no nước thì vớt ra giũ sạch những hạt cám, còn lại những sợi cước xơ dừa, chuẩn bị cho công đoạn tiếp sợi. Những người thợ tiếp sợi phải có đôi bàn tay khéo léo và lối di chuyển mềm mại. Sợi được tiếp xong sau đó giăng thành trục và chuẩn bị dệt thảm. Dệt thảm xơ dừa là giai đoạn khó nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng cao. Người thợ dệt thảm phải là người dày dặn kinh nghiệm, lành nghề nếu không rất dễ làm đứt các sợi dừa. Sau khi thảm xơ dừa được dệt thành phẩm được may lại hai đầu, làm sạch, in hoa văn và cuối cùng là đóng gói. Nhờ vào sự phát triển công nghệ, các xưởng sản xuất được đầu tư máy móc tiên tiến hơn, những giai đoạn như: đập vỏ dừa lấy sợi cũng trở nên thuận lợi, giảm được sức lao động cho người dân.

Thảm xơ dừa Tam Quan Nam được thị trường trong nước tiêu thụ khá mạnh. Không những thế mặt hàng này còn được xuất khẩu.

Những năm gần đây, nghề dệt thảm xơ dừa ở xã Tam Quan Nam lâm vào cảnh khó khăn vì không có đầu ra. Trong khoảng thời gian dài không thể tìm cách khắc phục, nhiều người bỏ nghề chuyển sang những ngành nghề khác có thu nhập cao hơn.

Hiện nay, trên địa bàn, chỉ còn vài cơ sở sản xuất, số lượng thợ cũng chỉ còn vài chục người. Nhiều người vẫn kiên trì với nghề hi vọng giữ gìn nghề truyền thống của ông cha ta để lại.

Cần có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền để các nghề truyền thống được phát triển và khôi phục một số làng nghề bị mai một.

Tỉnh Bình Định đang tổ chức quy hoạch các làng nghề truyền thống gắn liền với phát triển du lịch. Đặc biệt, chính quyền tỉnh đang tiến hành khảo sát, rà soát các làng nghề để công nhận là làng nghề truyền thống trở lại. Khôi phục lại một số làng nghề truyền thống đã và đang bị mai một.

Trả lời