5/5 - (5 bình chọn)

Việt Nam là đất nước nổi tiếng với nhiều loại rượu được nấu thủ công bằng bí quyết gia truyền. Trong các loại rượu được nấu thủ công không thể không nhắc đến rượu Bàu đá loại rượu nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà rất đặc trưng. Rượu Bầu đá chính gốc được nấu tại làng nghề truyền thống rượu Bàu đá thuộc Cù Lâm , xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bầu Đá
Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bầu Đá

Giới Thiệu Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu đá là loại rượu có nồng độ rất cao và hương vị thơm ngon đậm đà đặc trưng. Rượu thường được dùng để bồi bổ sức khỏe hoặc ngâm các dược liệu (nấm linh chi, nhân sâm, chuối hột, nấm ngọc cẩu, sâm cau, ba kích, …) để điều trị bệnh.

Vị Trí Địa Lí

Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Tây Bắc, đi dọc theo quốc lộ 1A bạn sẽ đặt chân với Làng nghề rượu Bàu đá Cù Lâm. Nơi đây chính là nơi lưu giữ Quốc Hồn Quốc Túy với đặc sản Rượu Bàu Đá – Loại rượu được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất danh tửu” đã đi vào bao trang sử sách.

Bình Định là vùng đất có nhiều làng nghề rượu truyền thống nổi tiếng. Nếu đi dọc theo hai bên bờ sông Kôn theo hướng từ thượng nguồn xuôi xuống hạ nguồn, bạn có thể đến được làng Vĩnh Phúc, làng Phú Lạc, làng Vĩnh Cửu, làng An Vinh, làng Tiên Thuận, làng Vĩnh Lộc, làng Đồng Hào, làng Phú Mỹ, làng Phú Lục, ….

Tuy nhiên, lâu đời nhất vẫn phải nói đến làng nghề truyền thống rượu Bàu đá thuộc Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Làng nghề nổi tiếng với nghề nấu rượu thủ công.

Lịch Sử Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bàu Đá

Không có tài liệu nào ghi chép lại, cũng không ai nhớ rõ làng nghề truyền thống rượu Bàu đá hình thành từ khi nào. Chỉ biết rằng, từ thời vua Tây Sơn thì người dân trong làng đã bắt đầu lấy nước của Bàu Đá để nấu rượu. Theo thời gian, dần trở thành làng nghề truyền thống nấu rượu và nổi tiếng khắp cả nước.

Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Thủ Công Truyền Thống
Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Thủ Công Truyền Thống

Mặt khác, người dân trong làng Bầu đá cũng thường kể rất nhiều câu chuyện liên quan đến loại rượu nổi tiếng này. Tiêu biểu như câu chuyện có một người làm nghề nấu rượu với tên gọi Hương Lễ – quê ở đất Tây Sơn thừa hưởng công thức nấu rượu thủ công truyền thống từ thời của vua Quang Trung đã phiêu bạt về làng Cù Lâm. Trong thời gian ở làng Bầu đá, ông đã dùng nước của Bàu Đá để nấu rượu. Kết quả thật bất ngờ khi rượu cho ra vừa thơm ngon đậm đà và vừa có hương vị đặc trưng không nhầm lẫn với bất kỳ loại rượu nào, chỉ cần một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Từ đó, ông quyết định truyền lại công thức và bí quyết nấu rượu cho người dân trong làng và lâu dần nơi đây hình thành nên làng nghề nấu rượu truyền thống.

Làng nghề truyền thống rượu Bầu đá sau khi hình thành đã phát triển rất nhanh chóng. Đồng thời, rượu Bàu đá được sử dụng làm vật phẩm tiến vua nên rượu ngày càng nổi tiếng, được nhiều người biết đến và tìm đến thưởng thức.

Rượu Bàu đá hiện là một trong những loại đặc sản nổi bật nhất của tỉnh Bình Định. Thường được người dân địa phương hoặc khách du lịch lựa chọn mua để uống, trưng bày trong nhà hoặc làm quà tặng đối tác, bạn bè, đồng nghiệp, người thân, khách hàng, cấp trên.

Ngày nay, làng nghề truyền thống rượu Bầu đá đã không còn phát triển thịnh vượng như ngày trước. Tuy nhiên, người dân trong làng vẫn luôn cố gắng và nỗ lực giữ lửa và duy trì nghề nấu rượu để không chỉ trong nước mà bạn bè quốc tế có cơ hội được thưởng thức được loại rượu thơm ngon đặc trưng của “miền đất võ” và bảo tồn được thương hiệu rượu Bàu đá của quê nhà.

>>>>>Xem Thêm: Quá Trình Nấu Rượu Bầu Đá

Rượu Bầu Đá - Đặc Sản Bình Định
Rượu Bầu Đá – Đặc Sản Bình Định

Có thể nói, làng nghề truyền thống rượu Bàu đá Cù Lâm đã đem đến cho quê nhà Bình Định một loại đặc sản đặc biệt và góp phần không nhỏ trong việc phát triển du lịch của “xứ Nẫu”. Nếu có dịp đến “miền đất võ” công tác hoặc du lịch, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu và khám phá làng Bàu đá.

Nếu bạn có nhu cầu mua rượu Bầu đá chính gốc Bình Định hãy liên hệ ngay Đặc Sản Bình Định Online địa chỉ cung cấp đặc sản Bình Định uy tín – đảm bảo chất lượng.

Thông Tin Liên Hệ Và Đặt Mua Rượu Bầu Đá Chính Gốc:

Trả lời