4.8/5 - (12 bình chọn)

Bình Định xứ nẫu vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, nhiều bãi biển đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, …

Hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online đi tìm hiểu đôi nét về Bình Định qua bài viết dưới đây bạn nhé!!!

Du Lịch Bình Định - Chùa Thiên Hưng

Vị Trí Địa Lý Quan Trọng Trong Khu Vực

Vị Trí Địa Lý Và Các Đơn Vị Hành Chính Của Bình Định

Bình Định là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.025km2, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía Nam giáp tỉnh Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh Gia Lai và phía Đông giáp Biển Đông, cách Thủ đô Hà Nội 1.065km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 686km. Là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.

Bình Định nằm ở Trung tâm của trục Bắc – Nam (trên cả 4 tuyến Quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt, đường hàng không nội địa và đường biển), là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan (bằng cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19).

Các đơn vị hành chính của Bình Định gồm thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và 9 huyện gồm Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh.

Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Và Kinh Tế Của Bình Định

Với 134km đường bờ biển, Bình Định sở hữu nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng, rộng hàng trăm ha, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập ánh nắng: Quy Nhơn, Hải Giang, Tân Thanh, Vĩnh Hội, biển Đề Gi, Trung Lương (Phù Cát), Tân Phụng (Phù Mỹ), Eo Gió, Kỳ Co (Nhơn Lý), Hòn Khô (Nhơn Hải), đảo Cù Lao Xanh và nhiều đảo gần bờ: Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến, … Đây là nguồn tài nguyên to lớn cho sự phát triển về du lịch nghỉ dưỡng.

Du Lịch Bình Định
Du Lịch Bình Định

Bình Định có 231 di tích, trong đó Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) xếp hạng 33 di tích và UBND tỉnh xếp hạng 55 di tích.

Bình Định còn là địa phương nổi tiếng với nghệ thuật hát Bội (Tuồng), bài Chòi độc đáo. Đặc biệt còn nổi tiếng là miền đất võ với những làng võ, lò võ vang danh khắp cả nước. Đây là quê hương và là nơi nuôi dưỡng tài năng các danh nhân Đào Tấn, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan.

Bình Định còn nơi hội tụ và giao hòa văn hóa của nhiều dân tộc anh em nên các hình thức văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống cũng rất đa dạng và phong phú, là hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống tinh thần và tâm linh của các dân tộc như: lễ hội Đổ Giàn, lễ hội Cầu Ngư, lễ hội Đua thuyền, lễ hội chợ Gò, …

Bình Định còn nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa mà bản thân nó là những mốc son gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất huyền thoại này. Là cái nôi của phong trào Tây Sơn gắn liền với tên tuổi lẫy lừng của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, vùng đất kinh đô của nhiều triều đại có bề dày lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời với văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa (Bình Định từng là cố đô của Vương quốc Chămpa với di sản còn lưu giữ là thành Đồ Bàn và các tháp Chàm (7 cụm, 14 tháp) với nghệ thuật kiến trúc độc đáo), …

Du Lịch Bình Định
Du Lịch Bình Định

Bình Định nổi tiếng với những món ăn đặc sản lạ miệng mang nét đặc trưng văn hóa của miền đất võ như: rượu Bàu đá, nem chợ Huyện, tré, bánh ít lá gai, chả cá Quy Nhơn, bánh hỏi lòng heo, bún Song Thằn, chả ram tôm đất, bánh tráng nhúng, rượu nước nóng, rượu nhung nai, …

Đặc Sản Bình Định
Đặc Sản Bình Định

Làng nghề: làng rượu Bàu đá, Mộc mỹ nghệ, Gốm, Nón ngựa Gò Găng, Làng rèn Phương Danh, Bún Song Thằng, Bánh tráng nước dừa, Bánh tráng mè, …

Cổng Làng Rượu Bầu Đá
Cổng Làng Rượu Bầu Đá

Bình Định có diện tích vùng lãnh hải khoảng 2.500 km2 và trên 40.000 km2 vùng đặc quyền kinh tế cùng với nguồn lợi hải sản phong phú có giá trị kinh tế cao và các đặc sản quý hiếm như: cá thu, cá ngừ đại dương, tôm, mực, yến sào, tôm hùm, cua huỳnh đế, … được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Trên đây là đôi nét về quê hương tôi vùng đất võ Bình Định. Có thể nói Bình Định gì cũng có từ những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng cho đến những bãi biển hoang sơ đẹp mê lòng người, những công trình kiến trúc đặc trưng, những làng nghề độc đáo, ….

Còn chờ gì những mà không nhanh chân đi khám phá Bình Định ngay thôi!!!

Trả lời