5/5 - (16 bình chọn)

Đồ Uống Có Cồn Là Gì?

Đồ uống có cồn là loại thức uống có chứa nồng độ cồn được sản xuất bằng phương pháp lên men, chưng cất các loại ngũ cốc, trái cây, các loại đường, …

Các loại thức uống có nồng có nồng độ cồn trung bình từ 3% đến 50% Vol và thường được chia thành ba loại là: rượu mạnh, rượu vang và bia.

Đồ Uống Có Cồn Là Gì?
Đồ Uống Có Cồn Là Gì?

Việc sản xuất, buôn bán và tiêu thụ các loại thức uống có cồn có mặc ở hầu hết các nước trên thế giới. Đặc biệt, văn hóa sử dụng rượu bia có vai trò quan trọng trong nền văn hóa của nhiều quốc gia.

Lịch Sử Của Thức Uống Có Cồn

Khi con người khám phá những chiếc bình có từ thời kỳ đồ đá đã cho ra kết quả là những loại nước uống lên men có cồn đã xuất hiện từ rất sớm khoảng 10.000 năm TCN.

Người Ai Cập và người Sumer là những người đầu tiên sản xuất bia và rượu vang từ các loại men hoang dã. Và họ cũng là những người đầu tiên ứng dụng rượu trong y học.

Người Trung Quốc đã sản xuất ra rượu từ 5000 năm TCN.

Một phát hiện thú vị là những loài động vật cũng uống rượu và bị say giống như con người.

Cơ Chế Hấp Thụ Chất Cồn Có Trong Rượu Bia Của Cơ Thể Con Người

Rượu được đưa vào cơ thể và được hấp thụ trên toàn tuyến của bộ phận tiêu hóa.

  • Rượu được bắt đầu hấp thụ từ màng niêm mạc trong khoang miệng. Rượu được hấp thụ ở đấy đi thẳng vào máu và được phân tán ra trên toàn cơ thể.
  • Rượu được hấp thụ ở thành ruột và dạ dày theo máu đi đến gan và được phân hủy một phần ở đó.

Khả năng hấp thụ rượu tăng lên nhờ vào các yếu tố làm gia tăng khả năng lưu thông máu như nhiệt, đường hay hơi ga.

Khi uống rượu bia cùng với các loại nước ngọt có ga sẽ làm cho cơ thể của bạn hấp thụ chất cồn nhanh hơn nên bạn sẽ nhanh say hơn.

Các chất dầu mỡ làm cho quá trình hấp thụ chất cồn có trong rượu bia của cơ thể chậm lại.

Ví dụ: Bạn uống 5 lon bia vào cơ thể:

  • Nếu như trước khi uống bia bạn có uống 1 ít dầu ăn thì giả dụ thời gian cơ thể hấp thụ hết toàn bộ lượng chất cồn có trong 5 lon bia đó là 2 tiếng.
  • Còn nếu như trước khi uống bia bạn không có uống dầu ăn thì thời gian cơ thể hấp thụ hết toàn bộ lượng chất cồn có trong 5 lon bia đó sẽ lâu hơn 2 tiếng.

Nhiều người trước khi đi nhậu thường uống 1 ít dầu ăn để giúp rượu bia lâu thấm vào cơ thể, để giúp lâu bị say.

Khi chất cồn đến gan được enzim phân hóa thành etanal rồi etanal tiếp tục bị oxy hóa thành axit axetic. Cuối cùng là axit axetic được các tế bào trong toàn cơ thể phân hủy thành năng lượng và dioxide cacbon.

Etanal chính là thủ phạm của các cơn nhức đầu khi uống nhiều rượu. Đường ngăn cản việc phân hủy rượu trong cơ thể, vì vậy khi uống các loại rượu có đường như rượu mùi và một số loại sâm banh thường gây nhức đầu.

Tốc Độ Phân Hủy Chất Cồn Trong Cơ Thể

Tốc độ phân hủy chất cồn trong các loại rượu là không đổi. Theo nghiên cứu của các chuyên gì cho thấy cứ 10kg cân nặng cơ thể sẽ phân hủy được 1g cồn trong 1 giờ.

Ví Dụ Cụ Thể: 1 người nặng 80kg trong 1 giờ sẽ phân hủy hết 8g cồn.

Tốc độ phân hủy cồn của cơ thể không tăng lên vì hay uống nhiều rượu. Hiệu ứng quen với chất cồn thường được nhìn thấy ở những người nghiện rượu không phải do phân hủy cồn nhanh mà là do hệ thống thần kinh đã quen với lượng nồng độ cồn cao trong cơ thể.

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Cơ Thể

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Cơ Thể
Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Cơ Thể

Thức uống có cồn là một chất gây trầm cảm. Khi sử dụng ở lượng ít gây hưng phấn. Khi sử dụng lượng nhiều nó ra cảm giác say, choáng váng, bất tỉnh hoặc tử vong. Sử dụng rượu bia lâu dài có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng, nghiện rượu và có thể gây bệnh ung thư.

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Tâm Lý

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Tâm Lý
Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Tâm Lý

Khi sử dụng các loại thức uống có cồn sẽ làm giãn nở các mạch máu trong cơ thể, đặc biệt là các mạch máu ở bên ngoài da nên tạo cho ta có cảm giác nóng ấm, cơ thể mất đi khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt sao cho phù hợp. Đồng thời chất cồn có trong các loại rượu có tác dụng gây mê vì thế mà khi uống rượu bạn không có cảm thấy lạnh.

Khi uống rượu kết hợp cùng với các thuốc uống và các loại chất gây nghiện sẽ làm tăng khả năng gây hại cho cơ thể.

Chú Ý: Uống rượu vào mùa đông rất nguy hiểm có thể dẫn đến lạnh cóng cho đến chết.

Tác Động Khi Sử Dụng Thức Uống Có Đến Bộ Não Và Các Tác Hại Khác

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Bộ Não

Tác Động Của Thưc Uống Có Cồn Đến Bộ Não
Tác Động Của Thưc Uống Có Cồn Đến Bộ Não

Ngay khi chỉ uống một lượng rượu bia vừa phải tương đương với 1 lon bia hoặc 100ml rượu vang thì chất cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stockholm đã chỉ ra rằng nếu sử dụng 50g cồn mỗi hằng ngày sẽ để lại những tác hại vĩnh viễn cho cơ thể. Ước lượng có khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một lon bia và khi bạn say rượu có khoảng 10.000.000 tế bào não bị chết đi.

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Lên Hệ Thần Kinh

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Lên Hệ Thần Kinh
Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Lên Hệ Thần Kinh
  • Mức độ nhẹ trạng thái “ngà ngà say”: Chất cồn trong rượu bia có thể gây trạng thái bay bổng, người uống không thể xác định được nhu cầu của mình, không thể biết mình cần gì và không cần gì.
  • Mức độ trung bình trạng thái “say”: Chất cồn trong rượu bia tác động đến hệ thần kinh, gây trạng thái trì trệ ở toàn bộ các thùy quan trọng điều khiển các giác quan của bộ não. Ở trạng thái này con người mất đi khả năng điều khiển lý trí và tình cảm, chỉ còn lại khả năng tự vận động theo bản năng.
  • Mức độ nặng trạng thái “quá say”: Cơ thể hoàn toàn mất đi khả năng điều khiển, mất cảm giác không gian và thời gian, mất ý thức, có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Khả Năng Tình Dục Và Khả Năng Có Con

Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Khả Năng Tình Dục Và Khả Năng Có Con
Tác Động Của Thức Uống Có Cồn Đến Khả Năng Tình Dục Và Khả Năng Có Con

Khi uống rượu sẽ làm giảm tính tự kiềm chế của cơ thể và làm tăng sự hưng phấn tình dục. Cồn thuộc vào các nhóm chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng.

Theo các nghiên cứu mới đây của giáo sư E. Abel (Mỹ), nam giới uống rượu trước khi quan hệ tình dục sẽ làm tăng khả năng sẩy thai và có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Người mẹ sử dụng rượu bia trong thời gian mang thai dễ sinh ra con có những khuyết tật về trí tuệ.

Vừa rồi là những chia sẻ của Đặc Sản Bình Định Online về thức uống có cồn và những tác động của thức uống có cồn đến các hoạt động của cơ thể con người. Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời