Bên cạnh những bãi biển đẹp nên thơ hút hồn du khách thì Bình Định còn có nhiều khu di tích lịch sử thu hút hàng trăm lượt khách du lịch đến đây mỗi năm. Một trong số đó chính là đàn tế trời đất Tây Sơn.

Chắc Chắn Bạn Sẽ Thích: Bãi Tắm Hoàng Hậu (Bãi Trứng) – Bãi Biển Đẹp Nhất Quy Nhơn

Bảo Sơn Thiên Ấn - Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định
Bảo Sơn Thiên Ấn – Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định

Di tích đàn tế trời Bình Định mang nhiều ý nghĩa đối với người dân nơi đây và người dân đất nước Việt Nam. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé!!!

Xem Thêm: 20 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng “Không Thể Bỏ Qua” Khi Đến Bình Định

Đàn Tế Trời Tây Sơn Công Trình Mang Nhiều Ý Nghĩa Đối Với Người Bình Định

Giới Thiệu Về Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn

Cổng Lên Đàn Tế Trời Tây Sơn
Cổng Lên Đàn Tế Trời Tây Sơn

Đàn tế trời đất Tây Sơn hay còn được gọi với cái tên Bảo Sơn Thiền Ấn là một địa điểm du lịch tâm linh được xây dựng hoàn thành vào năm 2012 nhằm kỷ niệm 220 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (1792 – 2012) do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ.

Đề Xuất Bạn Nên Xem: Bảo Tàng Quang Trung – Nơi Lưu Giữ Những Dấu Ấn Lịch Sử Hào Hùng Của Dân Tộc

Đàn tế trời Tây Sơn được xây dựng trên đỉnh núi Ấn Sơn (nằm phía bên trái bên quốc lộ 19 khi đi từ Quy Nhơn lên), thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 43km theo hướng lên Gia Lai.

Đàn được xây dựng trên núi Ấn Sơn bởi vì đây là vùng đất phong thủy và nơi đây nắm long mạch của đất nước (ngày xưa đây là nơi ba anh em nhà Tây Sơn đã chọn nơi này để phát triển cả văn lẫn võ).

Núi Ấn Sơn nằm trong dãy núi Hoành Sơn độ cao 364m. Núi Ấn Sơn nằm ở phía Tây xã Bình Tường và núi nằm ngang theo hướng Bắc – Nam. Ấn Sơn là 1 trong 6 ngọn núi của dãy Hoành Sơn gồm Bút Sơn, Hợi Sơn, Ấn Sơn, Kiếm Sơn, Cổ Sơn, Chung Sơn.

Sự Tích Dãy Núi Hoành Sơn

Tương truyền mộ của Nguyễn Phi Phúc (thân sinh của 3 anh em nhà Tây Sơn) được an táng ở Hoành Sơn. Sau khi chiếm được long huyệt ở Hoành Sơn thì anh em nhà họ Nguyễn phát tướng, việc học hành võ cũng như văn tiến bộ vượt bậc. Cụ giáo Hiến, giỏi văn lẫn võ, giỏi xem tướng số, nhìn thấy thần sắc của 3 anh em, biết vận trời đã đến, bèn đem câu sấm “Tây khởi nghĩa, Bắc thu công” ra khuyên Nguyễn Nhạc lo mưu đồ đại sự. Nghe lời thầy, 3 anh em bắt đầu chiêu mộ hào kiệt.

Cũng theo tương truyền, tại núi Ấn Sơn Tây Sơn tam kiệt đã lập đàn tế trời đất ở đây để nhận ấn kiếm và cầu trời đất phù hộ cho đại nghiệp thành công.

Kiến Trúc Của Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn

Đàn Tế Trời Tây Sơn Bình Định
Đàn Tế Trời Tây Sơn Bình Định

Đàn tế trời đất Tây Sơn được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 46 ha trên đỉnh cao nhất của ngọn núi Ấn Sơn theo trục trần đạo hướng Nam – Bắc, công trình được xây dựng với 3 tầng bề thế.

Đường Lên Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định
Đường Lên Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định

Tầng trên cùng là Viên Đàn được xây bằng đá ong tạo thành hình tròn có đường kính 27m, bao quanh là lan can đá màu đỏ, tượng trưng cho Trời. Chính giữa Viên Đàn có đặt một sập đá, hương án đá và bát hương để thờ Trời – Đất. Viên Đàn chỉ có một lỗi lên từ hướng Nam

Tầng thứ hai là Phương Đàn có hình vuông, tượng trưng cho Đất, mỗi cạnh dài 54m, cũng được xây bằng đá ong và có lan can đá màu vàng bao quanh. Các áng thờ thần như: thần mặt Trời, thần Mặt Trăng, thần núi, thần sông, thần biển, … không được đặt cố định mà chỉ khi làm lễ mới có. Có thể đi lên Phương Đàn theo 4 lối ở 4 hướng.

Tầng dưới cùng được xây hình vuông từ đá ong, tượng trưng cho Nhân. Tầng này cũng có 4 lối vào nhưng sẽ được chia thành 1 hướng chính ở phía Nam có cổng tam quan 2 tầng mái, bên trong là một bức bình phong bằng đá, còn 3 hướng phụ còn lại là 3 nghi môn kiểu tứ trụ thẳng hàng – nơi để chuẩn bị một số nghi thức diễn ra trước khi tế lễ.

Bên cạnh khu Đàn tế của đàn tế trời đất Tây Sơn là khu Đền Ấn với 3 hạng mục là Tiền tế, Phương Đình và Hậu cung.

  • Tiền tế có kiến trúc hình chữ Nhất với 5 gian, mái chái và có đầu đao, là nơi đặt bàn thờ chung của các tướng lĩnh và quân sĩ thời Tây Sơn.
  • Phương đình thì tượng trưng cho sự thông thiên, giao hòa giữa trời và đất, giữa Âm và Dương, ở nơi này bạn sẽ được chiêm ngưỡng bản sao của Ấn lệnh nhà Tây Sơn.
  • Phía trong cùng là Hậu cung với 3 gian, là nơi đặt bài vị cùng bàn thờ của 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Phía trước cổng Tam quan là một hồ nước hình bán nguyệt vừa tạo phong thủy cho hướng chính điện vừa tạo điểm nhấn cho khu du lịch tâm linh Ấn Sơn.

Ngoài ra, xung quanh khu Đàn tế còn có Nghi môn, Bình phong, Nhà Bắc thủ công, Nhà chiêng – Nhà trống, Rùa đá, Trụ cờ, … được xây dựng chủ yếu bằng xi măng cốt thép và các loại đá, lại được chạm khắc vô cùng tinh xảo tỉ mỉ, nhất là Tháp Báo thiên 7 tầng sừng sững giữa núi non hùng điệp khiến ai cũng không thể bỏ qua.

Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định
Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định

Có thể nói, khu di tích đàn tế trời đất Tây Sơn không chỉ mang vẻ bề thế, nguy nga mà còn toát lên được sự nghiêm cẩn, uy nghi, qua đó thể hiện được sự tôn kính của con cháu đời sau đối với sự hi sinh lớn lao của các anh hùng dân tộc để đất nước có được như ngày hôm nay.

Những Hoạt Động Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn

Du Khách Đến Thăm Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định
Du Khách Đến Thăm Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn Bình Định

Đứng trên khu Đàn tế nhìn ra bốn phía, ngắm nhìn sự uy nghi của những ngọn núi, sự thơ mộng của những đám mây trắng lững lờ trôi, lắng nghe tiếng suối ào ạt đổ về xuôi từ xa xa và tận hưởng những cơn gió mát lạnh thổi qua, đảm bảo bạn sẽ thấy tình yêu quê hương đất nước như được trỗi dậy mãnh liệt cho xem.

Và tất nhiên rồi, một khi đã đến với Bảo Sơn Thiền Ấn thì làm sao có thể bỏ qua việc dâng hương ở Đền Ấn và thắp một nén nhang thờ Trời Đất trên tầng Viên Đàn được đây, cảm giác linh thiêng giữa một khung cảnh hùng vĩ, chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp đấy nhé.

Còn nếu may mắn đến đây vào đúng dịp lễ tế trời đất được cử hành, bạn sẽ được hòa mình vào không khí đông vui nhộn nhịp của những con người hối hả chuẩn bị lễ vật để mang đi tế trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Như vậy, dù không phải một điểm đến quá nổi tiếng, song đàn tế trời đất Tây Sơn vẫn luôn là một chốn tâm linh có vị trí đặc biệt trong lòng du khách khi đến du lịch Bình Định. Đàn tế trời đất Tây Sơn nay đã trở thành một trong những điểm đến nổi bật của du lịch Tây Sơn Bình Định, là niềm tự hào của người dân Tây Sơn Bình Định.

Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm: Chùa Long Khánh – Ngôi Chùa Cổ Trên 300 Năm Tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.