Rate this post

Cuộc Chiến Tranh Dành Thương Hiệu Rượu Bàu Đá Kéo Dài Gần 10 Năm Của Người Dân Bình Định Và Công Ty TNHH Minh Anh (Đà Nẵng)

Theo chia sẻ của nhiều hộ nấu rượu ở làng Bàu đá Nhơn Lộc thì với cách nấu rượu thủ công truyền thống, mỗi ngày họ chỉ có thể nấu được tối đa 3 mẻ rượu, mỗi mẻ chỉ thu được khoảng hơn 5 lít rượu nguyên chất, 3 mẻ là 15 lít rượu gạo nguyên chất. Tuy việc nấu rượu đem lại lợi nhuận không cao nhưng nhờ sản phẩm có tiếng trên thị trường nên tiêu thụ rất nhanh, tạo được công ăn việc làm ổn định cho những hộ gia đinh trong làng Bầu đá và đặc biệt là có nguồn thức ăn (hèm) rất tốt để phát triển nghề nuôi heo. Nhưng do sản xuất ở qui mô hộ gia đình theo kiểu mạnh ai nấy làm nên rượu Bàu đá Nhơn Lộc dù đã rất có tiếng trên thị trường cũng khó lòng ổn định về chất lượng.

Xem Thêm: Rượu Bầu Đá Gạo – Nếp – Đậu Xanh Chính Gốc Bình Định

Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống Tại Làng Bầu Đá

Biết được điểm yếu của làng nghề và với một số thủ thuật ma mãnh, Công ty TNHH Minh Anh có trụ sở chính tại Đà Nẵng đã xin phép Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định được phép đặt cơ sở thu mua rượu Bàu Đá sản xuất thủ công truyền thống tại làng Cù Lâm để bán ra thị trường và cả xuất khẩu sang Mỹ. Năm 2001, công ty này đã đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu bảo hộ “rượu Bàu đá”. Với chứng nhận này, Công ty Minh Anh như có một lá bùa hộ mệnh, được quyền kinh doanh độc quyền các sản phẩm rượu đóng chai mang nhãn hiệu rượu Bàu Đá và họ còn biết tận dụng ưu thế này khi yêu cầu các cơ quan chức năng không cho phép các loại rượu mang nhãn hiệu “rượu Bàu Đá” khác được đàng hoàng đi vào thị trường.

Đến lúc này, chính quyền Bình Định và cả giới sản xuất, kinh doanh rượu Bình Định mới nhận ra mình đang nếm phải một quả đắng.

Đáng Nói Hơn: Có lần vào dịp Tết Nguyên đán, quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh từ chối lưu hành các loại rượu Bàu Đá không mang tên thương hiệu của công ty Minh Anh.

Trước tình trạng này, Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh rượu Bàu Đá Bình Định đã được hình thành vào năm 2007 với 52 hội viên trong đó gồm 32 hội viên là các hộ dân chuyên nấu rượu ở làng và 20 hội viên là chủ các cơ sở kinh doanh rượu Bình Định. Hiệp hội được thành lập ra như một giải pháp cấp bách vừa để góp phần phát triển thương hiệu làng nghề và cũng đồng thời để đòi lại công lý cho việc bảo hộ thương hiệu làng nghề rượu Bàu Đá. Theo quy định của Hiệp hội thì các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu khi gia nhập Hiệp hội phải hội đủ những điều kiện do Hiệp hội đề ra và có thể sử dụng nhãn hiệu tập thể của Hiệp hội.

Ngày 5/2/2007, Cục Sở hữu trí tuệ đã có công văn số 293/SHTT-TTKN với nội dung tạo điều kiện cho Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh rượu Bàu Đá Bình Định được đăng ký nhãn hiệu tập thể “rượu Bàu Đá”. Đến tháng 8/2007, Sở Khoa học – Công nghệ Bình Định đã giúp Hiệp hội làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu Bàu đá tại Cục Sở hữu trí tuệ và Hiệp hội cũng đã làm thủ tục đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ bãi bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã cấp cho công ty Minh Anh và bảo hộ nhãn hiệu cho làng nghề. Tháng 6/2009, Bộ Khoa học – Công nghệ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã có văn bản cho chủ trương xây dựng và đăng ký nhãn hiệu “rượu Bàu Đá”.

Cục Sở hữu trí tuệ, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ở Bình Định đã tổ chức nhiều cuộc hiệp thương nhưng không đi đến kết quả do phía công ty TNHH Minh Anh không chấp nhận việc từ bỏ quyền sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký để cùng với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh rượu tại Bình Định đứng chung dưới một nhãn hiệu. Trước tình thế nan giải này, tháng 6/2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã yêu cầu Hiệp hội bổ sung vào mẫu đăng ký nhãn hiệu một hình biểu tượng hoặc một thành phần chữ để phân biệt với nhãn hiệu của công ty Minh Anh. Hiệp hội đã bổ sung một logo kèm chữ “bd Rượu Bàu Đá” vào nhãn hiệu đăng ký.

Ngày 27/4/2011, Hiệp hội thông báo Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ đã chấp thuận cấp bằng bảo hộ cho nhãn hiệu tập thể rượu Bàu Đá do Hiệp hội này đăng ký, chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài gần mười năm với hai nhãn hiệu rượu Bàu Đá cùng tồn tại: nhãn hiệu “Rượu Bàu Đá” của công ty TNHH Minh Anh (Đà Nẵng) và nhãn hiệu tập thể “bd Rượu Bàu Đá” (Bình Định) do Hiệp hội sản xuất và kinh doanh rượu Bàu Đá Bình Định làm đại diện.

Tuy kết quả cuối cùng không như ý mong muốn của phía chủ nhà Bình Định nhưng đã phản ảnh đúng quy luật của trò chơi dân chủ, là bài học đắt giá cho bất cứ cơ quan hay tổ chức khi tham gia cơ chế thị trường. Đáng mừng là hiện nay những hộ dân sản xuất và kinh doanh rượu Bàu đá chân chính đã có một đại diện hợp pháp, sản phẩm làm ra được bảo hộ dưới một nhãn hiệu tập thể, tạo điều kiện cho các hội viên Hiệp hội đàng hoàng đưa sản phẩm ra thị trường.

Nếu trước đây, do nhu cầu quá lớn của thị trường quá lớn và hạn chế nguồn cung của làng nghề, nhiều nơi trong xã Nhơn Lộc thậm chí nhiều xã trong thị xã An Nhơn đã tham gia nấu rượu và cung ứng ra thị trường dưới tên gọi “rượu Bàu Đá” với chất lượng trôi nổi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của làng rượu Cù Lâm, thì nay khi đã được bảo hộ nhãn hiệu, Hiệp hội sẽ phải nhanh chóng củng cố uy tín bằng các quy định về quy trình sản xuất, quản lý chất lượng rượu (độc tố, độ cồn, …). Bên cạnh đó, Hiệp hội còn phải tuyên truyền đến thị trường về việc đồng tồn tại của hai nhãn hiệu rượu Bàu Đá trên thị trường và hướng người tiêu dùng đến nhãn hiệu tập thể “bd Rượu Bàu Đá” của làng nghề.

Rượu Bầu Đá Chính Gốc

Hy vọng với sự bảo hộ nhãn hiệu tập thể “bd Rượu Bàu Đá”, thị trường rượu Bàu Đá sẽ dần ổn định, đem lại niềm vui và sự tin tưởng cho du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Bình Định, tìm mua sản phẩm đặc sản rượu Bàu Đá để làm quà tặng.

Xem Thêm: Một Số Làng Nghề Truyền Thống Nổi Tiếng Tại Bình Định

Trả lời