Chùa Long Khánh Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Quy Nhơn

Chùa Long Khánh ngôi chùa đã được xây dựng cách đây hơn 300 năm. Trải qua biết bao biến cố, thăng trầm lịch sử ngôi chùa đã mất đi một phần nào đó kiến trúc ban đầu. Nhưng đây vẫn là một địa điểm tham quan du lịch tâm linh được nhiều du khách lựa chọn. Hãy cùng nhau khám phá ngôi chùa cổ này nhé!!!

Xem Thêm: 20 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng “Không Thể Bỏ Qua” Khi Đến Bình Định

Chùa Long Khánh Ở Đâu?

Chùa tọa lạc ở phía tây cửa biển đầm Thị Nại tại số 141 đường Trần Cao Vân, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chùa Long Khánh Quy Nhơn - Ngôi Chùa Cổ Trên 300 Tuổi
Chùa Long Khánh Quy Nhơn – Ngôi Chùa Cổ Trên 300 Tuổi

Lịch Sử Chùa Long Khánh Quy Nhơn

Theo sử sách ghi lại chùa Long Khánh được thiền sư Đức Sơn cho khởi công xây dụng từ năm 1715 dưới thời vua Lê Dụ Tông cho đến nay năm 2021 ngôi chùa đã đạt tuổi thọ 306 năm.

Giá Trị Lịch Sử Của Chùa Long Khánh

Trải qua hơn 300 năm, với vô số biến cố, chiến tranh tàn phá nên ngôi chùa đã phải trải qua nhiều lần trùng tu. Thiền sư Tích Thọ là người có công tôn tạo lại ngôi chùa.
Lần trùng tu lớn nhất kéo dài 6 năm từ năm 1956 đến năm 1972 mới hoàn thành.

Về cơ bản thì kiến trúc ngôi chùa đã thay đổi khá nhiều so với thiết kế ban đầu qua những lần trùng tu. Chính vì vậy mà giá trị kiến trúc của ngôi chùa không được đánh giá cao nhưng giá trị lịch sử thì tại đây vẫn còn đang lưu giữ quả chuông đồng được đúc vào năm Gia Long thứ 4 1805. Chuông có kích thước lần lượt là: dài 75cm x cao 25,5cm.

Hơn nữa, chùa Long Khánh Quy Nhơn còn lưu giữ những hiện vật vô cùng quý giá xa xưa như là Tấm dấu biểu trưng cho “Long Khánh Tự” được in vào năm 1813 vào triều vua Gia Long thể hiện sự yêu quý và tôn kính của nhà vua đối với ngôi chùa này.

Du Lịch Biển Quy Nhơn: Bãi Tắm Hoàng Hậu (Bãi Trứng) – Bãi Biển Đẹp Nhất Quy Nhơn

Kiến Trúc Thiết Kế Của Chùa Long Khánh Quy Nhơn

Chùa Long Khánh được xây dựng để phục vụ cộng đồng người Hoa tại đây nên ngôi chùa có phần theo hướng kiến trúc Trung Hoa.

Chùa được chia làm 2 khu: Thượng điện và Hậu điện.

  • Phần thượng điện là nơi thờ Quan Âm Chuẩn Đề và Phật Adida.
  • Phần Hậu điện là nơi thờ phụng của Phật Tổ Thích Ca và ở Hậu điện còn có pho tượng đồng đức Thế Tôn cao 1,5 mét nặng hơn 1200kg.

Đáng chú ý hơn cả tượng A Di Đà được làm bằng đá xanh cao 17m đứng trên tòa sen.

Hai dãy phòng phía Đông và Phía Tây là nơi dành cho tăng ni, phật tử nghỉ ngơi.

Tượng Phật A Di Đà Cao 17m Tại Chùa Long Khánh
Tượng Phật A Di Đà Cao 17m Tại Chùa Long Khánh

Tham Quan Chùa Long Khánh

Để vào chùa, bạn phải đi qua cổng tam quan. Cổng được xây bằng đá xanh chắc chắn và lợp bằng mái ngói âm dương. Chính giữa bên trên là cổ lầu với tượng Bạch Y Quan Thế Âm hiền từ, kết hợp với những bức điêu khắc uốn lượn tinh xảo.

Phía trước cổng tam quan thì được đặt một lư hương lớn và hai bức tượng sư tử đá uy nghiêm hai bên như để canh gác, bảo vệ sự yên bình cho Chùa Long Khánh.

Bước qua tam quan là một khoảng sân rộng, nổi bật với bức tượng A Di Đà cao 17m đứng trên một tòa sen hồng được chế tác vô cùng tỉ mỉ, bên dưới được đỡ bởi một bệ đá xanh hình bát giác vững chãi, cùng với hồ sen nước trong vắt phía trước và những chậu cây xanh tươi xung quanh làm không gian chùa Long Khánh Quy Nhơn trở nên yên bình và thoáng đãng.

Chánh điện là công trình lớn nhất tại chùa với kiến trúc “tiền đường hậu tẩm” gồm những ngôi nhà mái ngói đỏ cong vút đặt liền kề nhau trên một cấu trúc nền cao hơn 1,5m và xung quanh được bao bọc bằng hệ thống lan can chắc chắn.

Tiền đường ở chính giữa dài hơn 8m, được xây thành nhiều tầng tạo thành một tòa tháp cao vút vươn thẳng lên trên, nổi bật giữa nền trời xanh ngắt. Các cánh cửa thì được làm từ gỗ quý và khắc tên ngôi chùa bằng sơn son thếp vàng đẹp mắt.

Từ các mái ngói, các cột trụ, các ô cửa cho đến các bức tường của ngôi chùa Long Khánh Bình Định đều được chạm khắc tinh tế, cẩn thận đến từng chi tiết, tạo thành những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng khiến du khách không thể rời mắt mỗi khi ghé thăm.

Để bước lên chính điện, bạn phải đi qua những bậc thang bằng bê tông, hai bên là hai con rồng bằng đá uốn lượn – biểu tượng quen thuộc của bậc đế vương xưa kia.

Tham Quan Khám Phá Chùa Long Khánh Bình Định
Tham Quan Khám Phá Chùa Long Khánh Bình Định

Bên trong chính điện thì được thờ Đức Phật Thích Ca bằng đồng cao 2m ở giữa và Đức Phật A Di Đà cùng Quan Âm Chuẩn đề ở 2 bên.

Bên trái là lầu chuông cao 7m, được treo 1 quả chuông đồng cao 1,7m nặng hơn 700 kg được hòa thượng Tích Thọ đúc vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long thứ 4 năm 1805. Đối xứng bên phải thì là lầu trống treo một chiếc trống cao 1,5m tất cả đều là những cổ vật từ xa xưa còn lưu lại.

Tuy nhiên, mỗi khi Tết đến xuân về, chùa Long Khánh sẽ như được thay một tấm áo mới bởi những chậu hoa cúc, hoa mai vàng rực rỡ, những bức câu đối đỏ ý nghĩa và những phụ kiện trang trí khác. Nếu đến đây vào những ngày này bạn sẽ được chứng kiến dòng người nườm nượp với tay hương, tay lễ vật nối đuôi nhau đến chùa cầu nguyện bình an, hạnh phúc và công danh. Đặc biệt, hằng năm vào dịp hè, chùa có tổ chức các khóa tu cho các bạn trẻ để cho các bạn có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Dù cho ngôi chùa không còn giữ được những nét cổ kính trong kiến trúc nhưng đây vẫn là nơi lưu giữ những chứng tích lịch sử – văn hóa có giá trị. Nơi đây cũng được coi là trung tâm văn hóa tâm linh của Bình Định và là điểm đến thu hút du khách gần xa.

Gợi Ý Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Bình Định:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.