Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chuẩn Người Bình Định

ruou-gao-ruou-bau-da

Rượu Bầu Đá – đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi sau:

  • Có thể tự nấu rượu Bầu đá tại nhà được hay không?
  • Nếu được thì quy trình nấu rượu Bầu Đá như thế nào?
  • Nấu rượu Bầu đá như thế nào đạt chuẩn độ thơm ngon?
ruou-gao-ruou-bau-da
Rượu Gạo Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định

Trước khi tìm hiểu về cách nấu rượu Bầu đá hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của rượu Bầu đá trước nhé!!!

Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Rượu Bầu Đá

Tên gọi rượu Bàu đá xuất phát từ tên nguồn nước dùng để chưng cất rượu đó là Bàu đá. Bàu đá là một bàu nước lớn rộng khoảng 3000m2 nước trong bàu rất trong và ngọt. Người dân nơi đây đã thử sử dụng nước trong Bàu đá để chưng cất rượu, thật bất ngờ rượu cho ra có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng không giống với bất kì loại rượu nào.

Ban đầu rượu chỉ được chưng cất sử dụng trong gia đình và dùng đãi khách đến chơi nhà, dần dần tiếng rượu ngon lan xa. Khách phương xa đến hỏi mua rượu và người dân nơi đây đã lấy tên Bàu đá đặt tên cho loại rượu này cho dễ gọi. Và nơi chưng cất ra loại rượu hảo hạn này đã trở nên nổi tiếng được mọi người gọi là làng Bầu đá ngày nay là Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bầu Đá.

Xem Thêm: Tên Gọi Chính Xác Là Rượu Bầu Đá Hay Rượu Bàu Đá

Làng Nghề Truyền Thống Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định
Làng Nghề Truyền Thống Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định

Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Bầu Đá Đúng Chuẩn Người Bình Định

Có thể bạn là một người nấu rượu nhưng để nấu được một mẻ rượu Bầu đá đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Sau đây là bài viết chia sẻ cách nấu rượu Bầu đá đúng chuẩn Bình Định.

Cách Nấu Rượu Bầu Đá Tại Nhà

Để nấu một mẻ rượu Bầu đá đúng chuẩn thơm ngon thì bạn cần phải tuân thủ nhiều quy tắc. Từ nguồn nước cho đến nguyên liệu và thậm chí đến các dụng cụ dùng trong quá trình chưng cất rượu cũng ảnh hưởng phần nào đến chất lượng rượu. Ngoài ra còn phải có bí quyết nấu rượu gia truyền của chính người dân trong làng Bàu đá truyền lại. Thời tiết cũng là một yếu tố rất quan trọng bạn nên chú ý.

Quá trình nấu không hề đơn giản, rất tỉ mỉ, công phu và mỗi một mẻ thường sẽ phải mất tới 6 ngày mới hoàn thành từ khâu chọn gạo – nấu cơm – ủ rượu – chưng cất rượu.

Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chính Gốc Bình Định
Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chính Gốc Bình Định

Cách Bước Nấu Rượu Bầu Đá

  • Đầu tiên là chọn nguyên liệu để nấu cơm rượu có thể là gạo, nếp hoặc là đậu xanh. Đối với gạo thì mỗi mẻ rượu Bầu đá cần 6kg gạo.
  • Tiếp theo gạo được nấu thành cơm đổ lượng nước vừa đủ để hạt cơm không được quá nhão, cũng không được quá khô mà phải chín vừa tới. Sau đó cơm được trải đều ra tấm nhựa để cho cơm nguôi và trộn với men.
  • Sau khi trộn cơm với men thì cho vào xô và ủ khổ 3 ngày sau đó cho nước vào ngập phần cơm ủ thêm 3 ngày nữa
  • Cuối cùng là quá trình chưng cất rượu: cho cơm đã ủ và nổi để bắt đầu chưng cất. Quá trình chưng cất rượu phải cho lửa nhỏ riu riu để rượu chảy từ từ. Thời gian chưng cất xong một mẻ rượu kéo dài khoảng 5 tiếng. Thế là bạn đã có cho mình được 5 lít rượu rồi.

Quá trình chưng cất rượu không được vồi vàng mà phải thật tỉ mỉ, cẩn thận. Lửa luôn phải giữ ở mức liu riu, có như thế thì mới vắt cạn được tinh chất có trong gạo. Với những người nấu rượu có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ không ần nếm thử rượu mà chỉ cần lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu hoặc ngửi hương rượu thoáng qua là đã có thể biết được chất lượng của mẻ rượu như thế nào? có ngon hay không?

Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc
Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc

Bạn thấy quá trình nấu rượu Bầu đá có khó không hãy thử làm theo những gì chúng tôi chia sẻ để thử nấu cho mình một vài lít rượu và tự thưởng thức nhé.

Cách Thưởng Thức Rượu Bầu Đá

Khi thưởng thức rượu Bầu đá, bạn phải uống từ từ, từng ngụm nhỏ, có như thế thì mới cảm nhận được trọn vẹn cái hương thơm ngọt ngào, nồng nàn của rượu Bầu đá.

Rượu Bầu đá mà kết hợp với nem Chợ Huyện, Tré Bình Định thì không có gì tuyệt vời hơn.

Rượu Gạo Bình Định Nguyên Chất
Rượu Gạo Bình Định Nguyên Chất

Nếu như bạn có những món đồ khô như cá chỉ vang, không mực bạn hãy thử nướng chúng bằng rượu Bầu đá nhé. Bạn không cần phải mất thời chuẩn bị than. Chỉ cần bạn cho 1 ít rượu Bầu đá vào dĩa và đốt lên thế là bạn có thể nướng cá nướng mực được rồi. Mực khô cá khô khi nướng bằng rượu Bầu đá sẽ thơm ngon hơn nhiều khi nướng bằng than đó.

Rượu Bầu Đá không những là một loại rượu ngon mà nó còn có thể chữa được một số bệnh như nhức mỏi, xương khớp, giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, tăng cường sức khỏe nếu chúng ta uống điều độ mỗi ngày từ 1, 2 ly nhỏ.

Lời Khuyên: Rượu Bầu đá có nồng độ rất cao vậy nên không nên uống quá nhiều. Uống ít thì tốt uống nhiều thì hại đó là 2 mặt của rượu Bầu Đá.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu bầu đá Bình Định liên hệ với chúng tôi Đặc Sản Bình Định Online

Đặc Sản Bình Định Online Chuyên Cung Cấp Đặc Sản Bình Định Chính Gốc Đảm Bảo Chất Lượng Tại TP.HCM

Hotline/Zalo: 097.40.47.465

Địa Chỉ: Số 42A – Đường Tân Lập 1 – Quận 9 – TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *