Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chuẩn Người Bình Định

ruou-gao-ruou-bau-da

Rượu Bầu Đáđặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình ĐịnhRượu Bầu đá đúng chuẩn được nấu ở làng Bầu Đá Thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, Thị Xã An Nhơn, Tỉnh Bình Đinh

Có thể tự nấu rượu Bầu đá được hay không?

Nếu được thì quy trình nấu rượu Bầu Đá gồm những bước nào?

Nấu rượu Bầu đá như thế nào đạt chuẩn độ thơm ngon?

ruou-gao-ruou-bau-da
Rượu Gạo Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định

Trước khi tìm hiểu về cách nấu rượu Bầu đá Bình Định hãy cùng tìm hiểu sơ về nguồn gốc của rượu nhé

Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Tên Rượu Bầu Đá Bình Định

Rượu Bầu đá hay còn có tên gọi khác là rượu Bàu đá, là loại rượu vốn dĩ đã nổi tiếng từ rất lâu đời và cho đến thời điểm hiện tại, nó vẫn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định.

Tên gọi của rượu xuất phát từ tên nơi lấy nước để chưng cất rượu đó là Bàu đá. Bàu đá là một bàu nước lớn rộng khoảng 3000 mét vuông nước trong bàu rất trong và ngọt. Ngày xưa cả xóm xung quanh bàu nay là làng nghề rượu Bầu đá đã dùng làm nước sinh hoạt hằng ngày.

Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định Của Người Bình Định

Mặc dù bạn là một người biết nấu rượu nhưng để nấu được một mẻ rượu Bầu đá thơm ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Sau đây là bài chia sẻ cách nấu rượu Bầu đá đúng chuẩn Bình Định.

Cách Nấu Rượu Bầu Dá Bình Định Tại Nhà

Để có được một mẻ rượu ngon đúng điệu thì bạn sẽ phải tuân thủ hết các quy tắc nghiêm ngặt trong toàn bộ quá trình nấu. Từ nguồn nước chưng cất lượng đến nguyên liệu nấu rượu là gạo. là nếp hay là đậu xanh. Men rượu cũng là yếu tố quyết định 1 phần rượu có ngon hay không và thậm chí là cả đến các dụng cụ nấu, ngoài ra còn phải có bí quyết gia truyền của chính người dân trong thôn. Yếu tố thời tiết cũng rất quan trọng nhé bạn nên chú ý đến vấn đề này.

Quá trình nấu không hề đơn giản, sẽ rất tỉ mỉ, công phu và mỗi một mẻ thường sẽ phải mất tới tận 6 ngày.

Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chính Gốc Bình Định
Cách Nấu Rượu Bầu Đá Chính Gốc Bình Định

Cách Bước Nấu Rượu Bầu Đá

  • Đầu tiên là chọn nguyên liệu để nấu rượu có thể là gạo, nếp hoặc là đậu xanh. Đối với gạo thì mỗi mẻ rượu cần 6kg gạo đó là gao cân, còn tại Bình Định có 1 cách lường gạo khác đó là dùng lon để đong gạo (lon sữa bò) mỗi mẻ khoảng 20 lon gạo tương đương với 6kg khi cân. 6kg gạo có thể cho ra được 5 lít rượu bầu đá có nồng độ từ 52 đến 55 độ.
  • Tiếp theo gạo đó đem nấu thành cơm đổ lượng nước vừa đủ để hạt cơm không được quá nát, cũng không được quá khô mà phải chín vừa tới, tơi. Sau đó để nguôi và trộn với men. Ngày nay thì men rượu người ta đã làm thành gói nhỏ vừa đủ cho 1 mẻ. Trước kia còn dùng men viên thì cần khoản tầm 20 viên đem giã min rồi mới trộn với cơm. Khi dùng men viên rượu ngon hơn khi dùng men đóng gói. Quá trình nấu rượu ngày nay đơn giản hơn nhiều so với trước kia.
  • Sau khi trọn cơm với men thì cho vào xô và ủ khổ 3 ngày sau đó cho nước vào ngập cơm ủ thêm 3 ngày nữa
  • Sau đó cho cơm đã ủ và nổi để nấu. Quá trình nấu rượu cho lửa nhỏ riu riu rượu chảy từ từ. Thời gian nấu rượu kéo dài khoảng 4 tiếng. Thế là bạn đã có cho mình được 5 lít rượu rồi.

Quá trình trưng cất rượu không được vồi vàng mà phải làm thật tỉ mỉ, cẩn thận. Lửa luôn phải giữ ở mức liu riu, có như thế thì mới vắt cạn được tinh chất có trong gạo. Với những người nấu rượu có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ không ần nếm thử mà chỉ cần lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu hoặc ngửi hương rượu thoáng qua là đã có thể biết được mẻ rượu đó có chất lượng, có ngon hay không.

Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc
Rượu Bầu Đá Bình Định Chính Gốc

Bạn có thấy quá trình nấu rượu có khó không hãy thử làm theo những gì chúng tôi hướng dẫn và thử nấu cho mình một vài lít rượu Bầu đá và thưởng thức thử ra sao nhé.

Cách Thưởng Thức Rượu Bầu Đá

Khi thưởng thức, bạn phải uống từ từ, từng ngụm nhỏ, có như thế thì mới cảm nhận được trọn vẹn cái hương thơm ngọt ngào, nồng nàn của rượu Bầu đá.

Rượu Bầu đá mà kết hợp với nem Chợ Huyện, Tré Rơm Bình Định thì không có gì tuyệt vời hơn

ruou-bau-da-Binh-Dinh-2
Rượu Bầu Đá Đặc Sản Bình Định

Nếu như bạn có những món đồ khô như cá không mực không bạn hãy nướng chúng và làm mồi nhậu nhé. Bạn không cần phải chuẩn bị than mất thời gian đốt lửa làm gì. Chỉ cần bạn cho 1 ít rượu Bầu đá vào dĩa và đốt lên thế là bạn có thể nướng cá nướng mực được rồi. Mực khô cá khô khi nướng bằng rượu Bầu đá sẽ thơm ngon hơn nhiều khi nướng bằng than đó.

Rượu Bầu Đá không những là một loại rượu ngon mà nó còn có thể chữa được một số bệnh như nhức mỏi, xương khớp, giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, tăng cường sức khỏe nếu chúng ta uống điều độ mỗi ngày từ 1, 2 ly nhỏ.

Lời Khuyên: Rượu Bầu đá có nồng độ rất cao vậy nên không nên uống quá nhiều. Uống ít thì tốt uống nhiều thì hại đó là 2 mặt của rượu Bầu Đá.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu bầu đá Bình Định hay một số đặc sản Bình Định khác như bánh ít là gai, nem chợ huyện, tré, bánh tráng nước dừa, bánh hỏi, mực khô, mực ngào Bình Định có thể liên hệ với chúng tôi Đặc Sản Bình Định Online

Mua Rượu Bầu Đá Bình Định

Đặc Sản Bình Định Online Chuyên Cung Cấp Đặc Sản Bình Định Chính Gốc Đảm Bảo Chất Lượng Tại TP.HCM

Hotline/Zalo 097.40.47.465

Địa Chỉ: Hẻm 92 Đường Số 2 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *