Rate this post

Bánh tráng phơi sương là đặc sản nổi tiếng tại vùng Trảng Bàng – Tây Ninh. Loại bánh tráng này đã có từ rất lâu và trở thành món ăn quen thuộc với những người con đất Việt. Bạn có thể dễ dàng mua bánh tráng phơi sương tại các cửa hàng, nhưng nếu thích bạn cũng có thể thử tự làm bánh tráng phơi sương tại nhà theo hướng dẫn dưới đây của Đặc Sản Bình Định Online.

Để làm ra được những chiếc bánh tráng mềm dẻo chuẩn vị là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bánh phải được phơi qua một nắng hai sương mới có thể tạo nên hương vị trọn vẹn, khó quên. Cách làm bánh tráng phơi sương cũng vì thế mà rất ít người làm được, tuy nhiên nếu bạn dành thời gian và công sức để thử làm loại bánh đặc sản này thì thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương Cực Ngon

Nguồn Gốc Bánh Tráng Phơi Sương

Bánh tráng phơi sương xuất hiện đầu tiên ở Trảng Bàng – Tây Ninh và nhanh chóng nổi tiếng khắp cả nước bởi kỹ thuật phối trộn hương vị và phương pháp chế biến đặc biệt mà không phải loại bánh nào cũng có được.

Về sự ra đời của thứ bánh này, tương truyền rằng từ rất lâu về trước có một gia đình chuyển đến vùng đất Trảng Bàng để sinh sống bằng nghề làm bánh tráng. Lúc bấy giờ, bánh tráng còn được tráng dày và cứng, chủ yếu dùng để nướng ăn chứ không mềm dẻo như bánh tráng ngày nay. Một hôm, vì quá mệt nên cô con dâu đã để quên 2 vỉ bánh phơi qua đêm dưới trời sương gió và sáng ngày hôm sau mẹ chồng phát hiện nên rầy la cô. Người chồng vì thương vợ nên không nỡ vứt bánh đi mà đã mang những chiếc bánh tráng phơi dưới trời sương đó vào nhà để cuốn với rau sống và thịt luộc ăn thử. Không ngờ, bánh tráng đó lại dẻo và ngon hơn rất nhiều so với bánh tráng trước giờ nên từ đó bánh tráng phơi sương đã ra đời.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương Dẻo Mềm, Thơm Ngon

Xay Bột

Đầu tiên, ngâm gạo và vo thật sạch rồi xay thành bột. Hòa một chút muối vào trong bột gạo để bánh có độ mặn vừa ăn.

Tráng Bánh

Đốt lò, chuẩn bị một nồi nước lớn, trên mặt nồi bọc một lớp vải dày và sạch để làm mặt khuôn.

Khi thấy nước sôi, hơi nước bốc lên nhiều thì múc bột đổ lên tấm vải, tráng đều sao cho bánh tròn đẹp.

Đậy nắp nồi, đợi bánh chín bằng hơi nước rồi lấy bánh ra bằng que tre, trải lên vỉ tre và đem ra phơi.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương Dẻo Mềm, Thơm Ngon

Phơi Bánh

Phơi bánh dưới nắng to. Chú ý quan sát thấy bánh đã se mặt thì di chuyển vào chỗ mát để khoảng 30 phút rồi gỡ bánh.

Nướng Bánh

Chuẩn bị lò để nướng bánh. Bánh phải được nướng vừa ngả sang màu trắng đục, không được cháy quá, mặt bánh nổi bong bóng li ti là lấy ra ngay. Trong quá trình nướng bánh bạn cần xoay trở nhanh tay để đảm bảo bánh se đều hai mặt.

Phơi Sương

Mang bánh đã nướng xếp lên vỉ tre và phơi sương vào buổi đêm hoặc lúc sáng sớm, thời điểm sương giăng nhiều nhất. Canh cho bánh đạt đến độ mềm dẻo như mong muốn là có thể đem dô bỏ vào bao và bọc kín.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương Dẻo Mềm, Thơm Ngon

Xem Thêm: Quy Trình Làm Bánh Tráng Truyền Thống

Các Món Ngon Từ Bánh Tráng Phơi Sương

Bánh tráng phơi sương ngon nhất là khi dùng để cuốn với thịt luộc, cá hấp, … ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm nhỉ Bình Định thị ngon tuyệt vời. Bánh mềm dẻo, khi cuốn không cần nhúng nước nhưng không bị rách.

Các Món Ngon Từ Bánh Tráng Phơi Sương

Lưu Ý Trong Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương

Gạo ngon là yếu tố quan trọng hàng đầu để làm ra những chiếc bánh tráng phơi sương đạt được chất lượng tốt. Bạn nên chọn gạo mới, hạt trắng và không pha trộn với bất kỳ loại gạo nào khác để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh tráng phơi sương.

Không nên phơi bánh dưới sương quá lâu việc này sẽ làm cho bánh tráng bị mềm ỉu và mất ngon.

Cách Bảo Quản Bánh Tráng Phơi Sương

Bánh tráng phơi sương cần được bảo quản đúng cách mới giữ được độ mềm dẻo đặc trưng. Bánh sau khi làm xong thì cho vào túi nilon kín, tuyệt đối không để bánh tiếp xúc với gió vì bánh sẽ nhanh chóng bị cứng ngay. Tuy nhiên, bánh ngon nhất là khi được dùng trong vòng 1 tuần, nếu muốn để lâu hơn bạn cần cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh.

Bạn thấy cách làm bánh tráng phơi sương như thế nào? Hãy để lại cảm nhận của mình bạn nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tráng phơi sương do Đặc Sản Bình Định Online chia sẻ!!!

SẢN PHẨM ĐƯỢC MUA NHIỀU

Giảm 50%
250.000

Đã Bán: 0

Giảm 25%
750.000

Đã Bán: 0

Giảm 48%
255.000

Đã Bán: 0

Giảm 35%
320.000

Đã Bán: 0

Giảm 52%
120.000

Đã Bán: 0

Giảm 56%
110.000

Đã Bán: 0

Giảm 27%
1.600.000

Đã Bán: 0

Giảm 9%
2.000.000

Đã Bán: 0

Giảm 6%
1.450.000

Đã Bán: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.