Cách Bảo Quản Rượu Bàu Đá Giúp Giữ Rượu Được Lâu

Cách Bảo Quản Rượu Bầu Đá

Rượu Bầu Đá loại rượu nổi tiếng của miền đất Võ Bình Định, nó được đánh giá là một trong những loại rượu ngon nhất của Việt Nam. Rượu Bầu Đá có xuất xứ từ đâu? Thưởng thức rượu Bàu đá như thế nào là đúng cách? Làm sao để bảo quản rượu Bàu đá được lâu? Giá bán của loại rượu này là bao nhiêu? Đi đâu để mua rượu Bàu đá chính gốc? Hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online trả lời những câu hỏi trên qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Rượu Bầu đá Bình Định
Rượu Bầu đá Bình Định

Rượu Bầu đá hay rượu Bàu đá là loại rượu nổi tiếng của miền đất Võ Bình Định. Rượu Bầu đá được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon đậm đà đặc trưng rất riêng mà không loại rượu nào khác có được. Điểm đặc biệt thứ 2 của loại rượu này đó là rượu trong như nước suối, nồng độ rượu rất cao khoảng từ 52 đến 55 độ.

Xuất Xứ Của Rượu Bầu Đá?

Xuất xứ rượu Bầu đá
Xuất xứ rượu Bầu đá

Rượu Bầu Ðá là đặc sản nổi tiếng của Bình Ðịnh thì ai ai cũng biết nhưng chính xác rượu Bầu đá có nguồn gốc xuất xứ ở đâu thì ít ai biết rõ.

Rượu Bàu đá chính gốc được nấu tại làng Bàu đá thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Theo người lớn tuổi trong vùng kể lại trước đây trong làng có một cái bàu nước lớn rộng khoảng 3000 mét vuông, nước trong bàu rất trong, hơn nữa trong bàu có rất nhiều đá nên người dân nơi đây gọi bàu nước này là Bàu đá.

Người dân nơi đây sử dụng nước trong Bàu đá làm nước sinh hoạt hằng ngày. Có người phụ nữ từ xa lấy chồng về đây làng sinh sống mang theo nghề nấu rượu gia truyền. Người phụ nữ ấy đã sử dụng nước trong Bàu đá thử chưng cất rượu thì rượu nấu ra có hương vị thơm ngon đậm đà rất riêng khác hoàn toàn với rượu khi nấu ở nhà. Người này mang rượu cho mọi người thử ai cũng khen rượu ngon và đậm đà. Người này đã truyền lại nghề nấu rượu cho người dân trong làng và từ đó làng nghề rượu Bàu đá được hình thành.

Tên gọi của rượu được đặt theo tên Bàu nước dùng để chưng cất rượu. Rượu Bàu đá ngày càng được nhiều người biết đến và tìm đến thưởng thức. Rượu Bàu Đá được đánh giá là loại rượu ngon nhất trong các loại rượu truyền thống của Việt Nam.

Ngày nay, nước trong Bàu đá đã cạn, nước dùng để chưng cất rượu lấy từ mạch nước giếng của làng.

Cách Nấu Rượu Bầu Đá Của Người Dân Xứ Nẫu

Tìm hiểu cách nấu rượu Bàu đá
Tìm hiểu cách nấu rượu Bàu đá

Để nấu được một mẻ rượu Bàu Đá có hương vị thơm ngon đậm đà chính gốc Bình Định, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo nấu cơm, men rượu và các dụng cụ nấu rượu. Quá trình nấu rượu cũng rất công phu và tỉ mỉ. Thời gian hoàn thành một mẻ rượu thường sẽ mất 6 ngày.

Nguyên Liệu Để Nấu Rượu Bàu Đá:

  • Đối với rượu gạo thì một mẻ rượu cần 6kg gạo.
  • Rượu nếp thì cần 6kg nếp.
  • Còn rượu đậu xanh thì cần 4kg đậu xanh và 2 kg nếp

Sau khi cơm được nấu chín, để nguội rồi trộn với men, cho vào xô nhựa bắt đầu ủ khô. Sau 3 ngày ủ khô, cơm rượu dậy mùi, cho nước vào vừa đủ ngập phần cơm, ủ tiếp 3 ngày nữa.

Cuối cùng, cho cơm rượu đã lên men vào nồi bắt đầu chưng cất. Thời gian để chưng cất xong một mẻ rượu khoảng 5 tiếng, thời gian chưng cất càng lâu rượu càng ngon, lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất từ gạo.

Một mẻ rượu như vậy có thể thu được khoảng 5 lít rượu nguyên chất có nồng độ khoảng 52 độ.

Với những người nấu rượu lâu năm họ không cần nếm cũng có thể kiểm tra được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rượu chảy và ngửi hương rượu thoáng qua khi chưng cất.

Nghệ Thuật Thưởng Thức Rượu Bầu Đá

Rượu Bàu đá có nồng độ rất cao có thể đốt cháy. Khi uống rượu Bàu đá phải uống từng ngụm nhỏ mới có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon đậm đà của rượu.

Nghệ Thuật Rót Rượu Bàu Đá Đúng Chất

Cách Rót Rượu Bầu Đá
Cách Rót Rượu Bầu Đá

Rượu Bàu đá được rót vào một bình nhỏ, người cầm bình rượu giơ lên cao nghiêng vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao xuống vào ly rượu. Tiếng rượu được rót vào ly kêu róc rách đồng thời sủi bọt lăn tăn nhìn rất hấp dẫn. Ly rượu được rót vừa uống không rót quá nhiều để tràn ly. Người uống rượu nâng ly lên và uống cạn. Uống rượu Bàu đá rượu chạy tới đâu nóng tới đó những người không biết uống rượu nên cân nhắc trước khi muốn thử rượu Bàu đá.

Rót Rượu Bầu Đá Đúng Cách
Rót Rượu Bầu Đá Đúng Cách

Thưởng thức rượu Bầu đá ướp lạnh cùng với một ít đồ khô (khô mực, khô cá chỉ vàng) được nướng bằng rượu thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Cách Bảo Quản Rượu Bàu Đá Giữ Nguyên Độ Ngon Qua Thời Gian

Cách Bảo Quản Rượu Bầu Đá
Cách Bảo Quản Rượu Bầu Đá

Rượu Bàu đá khi đã rót ra ly một thời gian nếu không uống rượu sẽ bị bay hơi không còn thơm ngon đậm đà nữa.

Muốn bảo quản rượu Bàu đá thật lâu nên đựng rượu trong đồ bằng sành, sứ, chum, vại đậy kín. Đặc biệt rượu Bầu đá để càn lâu càng ngon.

Bảo quản rượu Bàu đá ở nơi thoáng mát khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Giá Bán Của Rượu Bầu Đá Trên Thị Trường

Rượu Bầu đá chính gốc nấu ra thường có nồng độ từ 52 đến 55 độ.

Rượu Bầu đá có 3 loại: rượu gạo, rượu nếp và rượu đậu xanh. Giá của từng loại rượu như sau:

  • Rượu Bầu Đá đậu xanh: 130.000đ/lít
  • Rượu Bầu Đá nếp: 90.000đ/lít
  • Rượu Bầu Đá gạo: 60.000đ/lít

Mua Rượu Bàu Đá Ở Đâu?

Bạn muốn thưởng thức rượu Bàu đá chính gốc bạn có thể đến mua rượu tại làng Bàu đá thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nếu bạn ở xa không thể đến không thể đến làng Bàu đá để mua rượu bạn có thể chọn cách mua rượu Bàu đá online.

Hiện nay trên thị trường rượu giả, rượu pha cồn, rượu kém chất lượng dán nhãn rượu Bàu đá rất nhiều nên bạn cần phải cẩn thận tìm hiểu rõ đơn vị bán rượu Bàu đá trước khi muốn mua.

Bạn có thể mua rượu Bàu Đá chính gốc tại Đặc Sản Bình Định Online. Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ cung cấp đặc sản Bình Định uy tín chất lượng tại TPHCM.

Đặc Sản Bình Định Online cam kết chất lượng sản phẩm rượu Bàu đá chính gốc.

Thông Tin Liên Hệ Đặt Mua Rượu Bàu Đá Chính Gốc

  • Hotline: 097.40.47.465 (Zalo).
  • Địa Chỉ: Số 9 – Đường 160 – Phường Tăng Nhơn Phú A – Quận 9 – Thành Phố Hồ Chí Minh.

Vì kinh doanh nhỏ lẻ, lấy rượu nhà nấu nên không có cửa hàng nhé mong quý khách thông cảm.

Chúng tôi nhận đặt hàng và giao hàng toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *