Rate this post

Đến với Bình Định, các bạn không chỉ được đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên hung vĩ, khám phá nét đẹp văn hóa ngàn năm của vương quốc Chămpa với các cụm tháp Chăm nổi tiếng, tận mắt xem những bài võ cổ truyền độc đáo hay thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng làm xiêu lòng mọi thực khách mà bạn còn có dịp ghé thăm và trải nghiệm một cuộc sống dân dã, bình dị ở những làng nghề truyền thống lâu đời nổi tiếng với vô số sản phẩm độc đáo của miền đất Võ này.

>>>>>Xem Thêm: 20 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng “Không Thể Bỏ Qua” Khi Đến Bình Định

Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bàu Đá

Cổng Làng Rượu Bầu Đá
Cổng Làng Rượu Bầu Đá

Xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là nơi sản xuất ra rượu bầu đá loại rượu đặc sản nổi tiếng của Bình Định được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là TOP 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam.

Rượu Bầu đá nổi tiếng thơm ngon nhờ được làm hoàn toàn bằng thủ công, phương pháp chưng cất rượu Bầu đá gia truyền và đặc biệt là nguồn nước dùng để chưng cất. Đây là nguồn nước thiên nhiên ban tặng riêng cho làng Bầu đá.

Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Được Làm Hoàn Toàn Thủ Công
Quy Trình Nấu Rượu Bầu Đá Được Làm Hoàn Toàn Thủ Công

Rượu Bàu đá được nhiều người yêu thích bởi vì cho dù có uống nhiều cỡ nào cũng chỉ say sau khi ngủ dậy không bị nhức đầu. Ngày nay, tiếng tăm của rượu Bàu Đá đã lan rộng khắp cả nước, trở thành một món quà không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến thăm Bình Định.

Rượu Bầu đá thường được dùng để ngâm các loại dược liệu quý tác dụng bồi bổ sức khỏe như: táo mèo, chuối hột, ba kích, sâm cau, ….

Rượu Bầu đá có 3 loại:

Rượu Gạo Bầu Đá
Rượu Gạo Bầu Đá

Rượu Bầu đá thường được đựng trong các mẫu bình sứ đẹp để làm quà tặng cho bạn bè và người thân vô cùng ý nghĩa.

Rượu Bầu Đá Bình Định - Đặc Sản Miền Trung Làm Quà
Rượu Bầu Đá Bình Định – Đặc Sản Miền Trung Làm Quà

Xem Thêm: Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bàu Đá

Làng Tiện Gỗ Mỹ Nghệ Nhơn Hậu

Nghê Nhân Làm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ
Nghê Nhân Làm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ

Tiện gỗ mỹ nghệ là nghề truyền thống ở thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn. Các sản phẩm gỗ mĩ nghệ của làng nghề nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng, sự tinh xảo mà còn ở chỗ mang tính đặc trưng của văn hóa Bình Định.

Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm gỗ mỹ nghệ tinh xảo được làm từ chính đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

Sản Phẩm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Tinh Xảo - Đẹp Mắt
Sản Phẩm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Tinh Xảo – Đẹp Mắt

Làng Rèn Tây Phương Danh

Làng Nghề Truyền Thống Làng Rèn Tây Phương Danh
Làng Nghề Truyền Thống Làng Rèn Tây Phương Danh

Nằm trên địa bàn phường Đập Đá, thị xã An Nhơn nghề rèn ở Tây Phương Danh phải có lịch sử lên đến 300 năm. Thời mà nông nghiệp phát triển mạnh nên khắp nơi rất cần các loại nông cụ được làm bằng kim khí. Cụ tổ là ông Đào Giã Tượng đã mang nghề rèn từ phương Bắc vào truyền thụ cho người dân địa phương để làm kế sinh nhai. Rồi từ đó nghề rèn duy trì và ngày càng phát triển.

Hiện nay, làng rèn Tây Phương Danh có đến hơn 300 hộ đang làm nghề rèn. Không chỉ phát triển về số lượng mà chất lượng sản phẩm ngày được nâng cao và đa dạng về chủng loại, nhưng nhiều nhất vẫn là các nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, sản phẩm của làng rèn Tây Phương Danh đã có mặt khắp nơi trong cả nước, nhất là vùng đất Tây Nguyên. Cũng từ nghề này, người dân làng rèn đã có cuộc sống ổn định, không ít hộ dân đã trở nên giàu có.

Làng Nghề Đúc Đồng Bằng Châu

Nghề Đúc Đồng Xưa Ở Bình Định
Nghề Đúc Đồng Xưa Ở Bình Định

Nghề đúc đồng Bằng Châu ở Đập Đá, thị xã An Nhơn, Bình Định là một trong các làng nghề truyền thống có lịch sử từ lâu đời. Làng nghề có nhiều điểm tương đồng như các làng đúc đồng truyền thống khác trong cả nước về cách làm khuôn, nấu đồng, pha chế.

Trước kia ở làng đúc Bằng Châu, những nhà làm nghề đúc đồng thường tập hợp lại sống thành từng vùng và các sản phẩm làm ra gồm: mâm, nồi, chảo, đèn thờ, …

Cùng với thời gian, nghề đúc đồng ở Bằng Châu không những không bị mai một, mà còn được tạo điều kiện phát triển. Sản phẩm làm ra ngày một tinh xảo, tính mỹ cao, mẫu mã ngày càng đa dạng hơn như các loại đèn thờ, hộp đựng trầu, khay, chiêng cồng, … và các loại vật dụng trang trí.

Làng Nghề Truyền Thống Làng Nghề Đúc Đồng Bằnh Châu
Làng Nghề Truyền Thống Làng Nghề Đúc Đồng Bằnh Châu

Người dân làng đúc đồng Bằng Châu vừa giữ được nét độc đáo riêng của một làng nghề truyền thống, vừa biến nghề đúc đồng truyền thống trở thành nguồn sinh lợi chính đáng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và văn hóa của địa phương.

Làng Nghề Truyền Thống Làng Nghề Đúc Đồng Bằnh Châu Bình Định
Làng Nghề Truyền Thống Làng Nghề Đúc Đồng Bằnh Châu Bình Định

Làng Gốm Vân Sơn Bình Định

Làng Nghề Truyền Thống Bình Định - Làng Gốm Vân Sơn
Làng Nghề Truyền Thống Bình Định – Làng Gốm Vân Sơn

Làng gốm Vân Sơn thuộc xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng tây bắc. Nghề làm gốm ở đây xuất phát từ làng gốm Nhạn Tháp kề bên và có lịch sử cách đây ít nhất trên 300 năm.

Nghề Làm Gốm Tại Làng Gốm Vân Sơn Bình Định
Nghề Làm Gốm Tại Làng Gốm Vân Sơn Bình Định

Đất làm gốm là đất sét trắng ngà không lẫn sạn mà chỉ vùng này mới có. Hiện nay ở Vân Sơn, các gia đình làm nghề gốm tập trung ở xóm Trong và xóm Mới.

Các sản phẩm của làng gốm Vân Sơn chủ yếu là bếp lò, chum, vò, am, chậu, thạp, bộng giếng, ấm, nồi, và cả đồ chơi trẻ em bé xíu như: heo đất, bếp lò, nồi, ấm cho các bé chơi đồ hàng. Nhưng làm nhiều và bán chạy hơn cả là các loại chậu hoa cảnh và bếp lò than.

Làng Nghề Truyền Thống Làng Gốm Vân Sơn
Làng Nghề Truyền Thống Làng Gốm Vân Sơn
Sản Phẩm Của Làng Gốm Vân Sơn Bình Định
Sản Phẩm Của Làng Gốm Vân Sơn Bình Định

Làng Nón Ngựa Phú Gia

Nghề Làm Nón Ngựa Phú Gia
Nghề Làm Nón Ngựa Phú Gia

Làng nón ngựa Phú Gia thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát cách thành phố Quy Nhơn khoảng 45km về hướng bắc, với hơn 400 hộ theo nghề làm nón. Nghề làm nón ở đây đã có từ rất lâu được lưu giữ và phát triển cho đến tận bây giờ. Nón lá Phú Gia có 2 loại: nón ngựa và nón lá rất nổi tiếng bởi sản phẩm đẹp, bền, giá rẻ. Nón được sản xuất hàng loạt, quy trình, kỹ thuật không khác với nón Huế, nón Quảng. Nón lá Phú Gia chất lượng, bền đẹp nên làm ra bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Cách làm nón ngựa thi công phu hơn nên chỉ những người thợ có kinh nghiệm lâu năm ở Phú Gia mới làm được.

Bây giờ các sản phẩm nón lá Phú Gia chủ yếu bán cho những người muốn tìm lại nét xưa, bán cho khách du lịch hoặc sản xuất theo hợp đồng của thương lái.

Sản Phẩm Nón Ngựa Phú Gia
Sản Phẩm Nón Ngựa Phú Gia

Đến với làng nón lá Phú Gia, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự khéo léo của các cô thôn nữ, các chị, các mẹ cắm cúi bên khung lợp, cảm nhận sự thanh bình, duyên dáng mà có lẽ không làng nón nào có được. Ngày nay, mỗi năm hàng trăm ngàn chiếc nón Phú Gia được đưa đi tiêu thụ trên khắp cả nước. Cùng với tà áo dài nón Phú Gia làm nên vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt.

Thăm Làng Nón Ngựa Phú Gia
Thăm Làng Nón Ngựa Phú Gia

Làng Nghề Dệt Chiếu Cói Ở Hoài Châu Bắc

Làng Nghề Dệt Chiếu Cói Ở Hoài Châu Bắc
Làng Nghề Dệt Chiếu Cói Ở Hoài Châu Bắc

Nghề dệt chiếu cói vốn là nghề truyền thống đã có từ rất lâu ở Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn và một số địa phương khác ở Bình Định. Chiếu dệt có 2 loại chính là: chiếu trơn và chiếu hoa.

  • Chiếu trơn làm tương đối đơn giản bởi chiếu được dệt từ cói trắng không nhuộm màu.
  • Dệt chiếu một tấm chiếu hoa công phu hơn nhiều. Chiếu hoa Bình Định không phải dệt chiếu trắng xong dùng khuôn in hoa lên trên nền chiếu như một số vùng khác mà phải chọn sợi cói về nhuộm phẩm màu. Phẩm màu nấu lên và nhúng sợi cói vào, nhúng từng nạm một và đem phơi. Những sợi cói màu sau khi phơi khô, được đem dệt thành chiếu hoa. Thường trên một chiếu hoa, ở giữa có chữ thọ, chữ song hỷ hoặc chữ trăm năm hạnh phúc, … Còn ở bốn góc thì là tứ linh hoặc bốn hoa văn lớn, bốn góc xung quanh có hoa văn trang trí nhiều kiểu, nẹp ngoài hai đường kẻ đỏ hoặc xanh, trông rất trang nhã hài hòa.
Nhuộm Cói Dệp Chiếu Hoa
Nhuộm Cói Dệp Chiếu Hoa

Trong những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị của cây cói cũng như giải quyết được nhiều việc làm hơn, bên cạnh nghệ dệt cói, người dân Bình Định còn sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói như: Mũ, túi xách, đệm chà chân, …

Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan

Làng Nghề Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan
Làng Nghề Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan

Nói về cây dừa ở Bình Định, là người ta nghĩ ngay đến xứ dừa Tam Quan, nơi mà câu ca dao không biết từ bao giờ vẫn còn vang vọng:

“Công đâu công uổng công thừa

Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”

Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan
Chế Biến Thảm Xơ Dừa Tam Quan

Theo đó, ngành nghề chế biến các sản phẩm từ dừa ở Hoài Nhơn cũng được hình thành, nổi bật nhất là sản phẩm thảm xơ dừa. Các sản phẩm xơ dừa của Tam Quan với nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường, mẫu mã đẹp, phong phú, có độ bền cao đã có mặt khắp nơi trên cả nước và xuất khẩu sang một số nước khác trên thế giới. Hiện nay, nhằm tăng giá trị cho các sản phẩm từ dừa, ngoài thảm xơ dừa, các cơ sở sản xuất thêm một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa như: hộp đựng trà từ miễn dừa, giá để bình rượu từ thân dừa, giỏ xách tay, lẵng hoa từ cọng lá dừa, …

Làng Bánh Tráng Trường Cửu

Nghề Tráng Bánh Tráng Trường Cửu
Nghề Tráng Bánh Tráng Trường Cửu

Làng nghề tráng bánh tráng ở Bình Định khá phổ biến, nhưng nổi tiếng nhất thuộc về làng Trường Cửu, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn. Bánh tráng Trường Cửu nổi tiếng thơm ngon nhất vùng.

Cổng Làng Bánh Tráng Trường Cửu
Cổng Làng Bánh Tráng Trường Cửu

Làng nghề bánh tráng Trường Cửu có lịch từ hàng trăm năm trước, ngày trước chỉ có vài chục hộ làm công việc này. Ngày nay khi bánh tráng Bình Định đã thành món ăn phổ biến thì nghề tráng bánh ngày càng phát triển hơn. Cho đến nay trong làng đã có khoảng 200 hộ làm bánh chuyên nghiệp.

Ăn bánh tránh Bình Định với chả ram tôm đất, rau sống và chấm nước mắm tỏi ớt là ngon nhứt nách.

Làng Nghề Sản Xuất Tôm Tre

Nghề Sản Xuất Tôm Tre Bình Định
Nghề Sản Xuất Tôm Tre Bình Định

Cây tre là biểu tượng của văn hóa làng quê Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm được làm từ cây tre. Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tại phường Bình Định (thị xã An Nhơn), tre đã trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sản phẩm con tôm làm bằng tre rất được du khách ưa thích.

Sản Phẩm Tôm Tre Được Du Khách Yêu Thích
Sản Phẩm Tôm Tre Được Du Khách Yêu Thích

Làng Dệt Thổ Cẩm Hà Ri

Làng Dệt Thổ Cẩm Hà Ri
Làng Dệt Thổ Cẩm Hà Ri

Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 80km, Hà Ri là nơi tập trung của nhiều đồng bào dân tộc BaNa nhất Bình Định nên vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm. Khi rỗi việc hoặc những lúc nông nhàn, chị em phụ nữ lại miệt mài bên khung cửi để dệt ra những tấm vải thổ cẩm đẹp nhất cho mình và cho gia đình.

Bất cứ một cô gái nào từ 12 – 13 tuổi ở Hà Ri đều được ba mẹ chỉ cho cách dệt vải và đến trước khi lấy chồng, cô gái phải tự dệt cho mình một bộ y phục thật đẹp để ra mắt mọi người. Và vào ngày lễ hội truyền thống của dân làng, cô gái nào có bộ váy áo đẹp sặc sỡ thì được đánh giá là người chăm chỉ, giỏi giang; nếu là con gái chưa chồng thì được trai làng để ý đến.

Ngày nay, ngoài các sản phẩm phục vụ cho gia đình, các cô gái BaNa ở Hà Ri còn dệt ra các sản phẩm thủ công như: túi xách, ví, khăn quàng cổ, khăn trải bàn, …

Sản Phẩm Dệt Thổ Cẩm Làng Dệt Hà Ri Bình Định
Sản Phẩm Dệt Thổ Cẩm Làng Dệt Hà Ri Bình Định
Sản Phẩm Dệt Thổ Cẩm Làng Dệt Hà Ri Bình Định
Sản Phẩm Dệt Thổ Cẩm Làng Dệt Hà Ri Bình Định

Hãy đến với làng nghề truyền thống Bình Định để trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Làng Nghề Bún Song Thằn An Thái

Làng Nghề Bún Song Thằn An Thái
Làng Nghề Bún Song Thằn An Thái

Làng nghề truyền thống sản xuất bún khô An Thái nằm ở phía bắc thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn. Với vị thế địa lý thuận lợi nằm dọc trên hữu ngạn sông Côn, nên ghe bầu từ cửa Thị Nại, cảng nước Mặn, và cảng Gò Bồi lên mua bán tấp nập. Đây là một vùng thị tứ sầm uất, nơi trung tâm mua bán trao đổi hàng hóa từ huyện Tây Sơn xuống và từ các tỉnh khác qua đầm Thị Nại lên.

>>>>> Ẩm Thực Tây Sơn Bình Định – Ăn Gì Khi Đến Huyện Tây Sơn Bình Định

>>>>> Đi Đâu Khi Đến Tây Sơn Bình Định

Phía bắc An Thái bên tả ngạn Sông Côn là các làng nghề gốm cổ như làng gốm Cây Me, làng gốm, … nên ghe thuyền qua đoạn sông Côn này đông vui, kẻ trên bến người dưới thuyền mua mua bán bán hàng nông sản, thủy sản và hàng thủ công.

Bún Song Thằn là đặc sản nổi tiếng của làng nghề An Thái. Với 5kg đậu xanh hạt được xay và chắc lọc nước nhiều lần cho ra 1,2kg bột đậu xanh tinh chất trắng tinh, rồi 1,2kg bột đậu xanh có thể làm thành 1kg bún song thằn khô. Bún song thần rất ngon và có dinh dưỡng cao, nhưng vì vậy giá bán bún song thằn thường khá cao. Một hộp bún song thằn khô hộp 450g có giá bán là 135.000đ/hộp.

Bún Song Thằn Bình Định
Bún Song Thằn Bình Định

Làng Nghề Nón Lá Gò Găng

Làng Nghề Nón Lá Gò Găng
Làng Nghề Nón Lá Gò Găng

Gọi là nón lá Gò Găng, bởi nón được bán sỉ ở chợ nón Gò Găng thuộc phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn. Chiếc nón Gò Găng bây giờ là sự kết hợp hài hòa giữa nón bài thơ xứ Huế và nón ngựa ngày xưa. Nó tiết kiệm được nguyên vật liệu, giảm tính cầu kỳ thái quá, hợp với dân lao động một nắng hai sương.

Sản Phẩm Nón Lá Gò Găng
Sản Phẩm Nón Lá Gò Găng

Nếu du khách có dịp đi ngang An Nhơn Bình Định, đừng quên dành chút thời gian ghé thăm làng nghề làm nón truyền thống Gò Găng để cảm nhận thêm về một nét đẹp văn hóa của mảnh đất đầy nắng gió nhưng sâu đậm nghĩa tình.

Làng Nghề Sản Xuất Tăm Nhang (Hương) An Nhơn

Làng Nghề Sản Xuất Tăm Nhang (Hương) Trầm, Quế An Nhơn
Làng Nghề Sản Xuất Tăm Nhang (Hương) Trầm, Quế An Nhơn

Nghề chẻ chu nhang (còn gọi tâm nhang hay tăm nhang) ở khu vực Bả Canh, phường Đập Đá (thị xã An Nhơn) đã có từ lâu đời và khi Cụm công nghiệp Gò Đá Trắng đi vào hoạt động, thì nghề này càng “ăn nên, làm ra”.

Ông Trịnh Thế Phúc, Trưởng khu vực Bả Canh, cho biết: “ Nghề chẻ chu nhang ban đầu chỉ có ở đội 10, bây giờ phát triển ra toàn khu vực, tính sơ đã có 380 hộ, với gần 800 lao động làm nghề này. Thu nhập tuy không cao, nhưng trung bình mỗi lao động một ngày được tiền công là 50 nghìn đồng, riêng lao động lành nghề là 70 nghìn đồng.

Làng Nghề Nem – Chả – Tré Chợ Huyện

Làng Nghề Nem - Chả - Tré Chợ Huyện
Làng Nghề Nem – Chả – Tré Chợ Huyện

Tinh hoa ẩm thực thấm đượm trong cách làm ra một chiếc nem. Nem gói xong để khoảng 3 ngày là nem chín có thể ăn được. Lúc bóc ra, miếng nem đỏ hồng rất bắt mắt, vừa thơm vừa có vị chua dìu dịu. Nem truyền thống có hai loại, nem chiếc và nem cây (500g/cây). Cách làm nem Chợ Huyện không thay đổi gì từ thời xưa đến giờ.

>>>>> Tìm Hiểu Nguồn Gốc Nem Chợ Huyện – Nem Chua Lá Ổi Đặc Sản Bình Đinh

Nem Chua Bình Định - Nem Cây Lớn
Nem Chua Bình Định – Nem Cây Lớn

Chả lụa Bình Định cũng vậy, nguyên liệu chính là làm bằng thịt heo nạc nguyên chất quết nhuyễn, không pha hóa chất tạo dai, giòn nhưng vẫn tạo được hương vị thơm và dai, rất ngon.

Tré Bình Định cũng là một sản phẩm được làm theo phương pháp lên men chua giống nem chua Bình Định.

Bạn vừa theo dõi xong bài viết giới thiệu về các làng nghề truyền thống ở Bình Định. Hãy đến Bình Định để trải nghiệm nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời