Bánh ít có ở nhiều nơi nhưng chỉ ở Bình Định mới có bánh ít lá gai. Bánh ít lá gai Bình Định có màu xanh đen đặc trưng từ lá gai, một loại cây có tính thảo dược giúp giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể.

Bánh Ít Lá Gai - Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng
Bánh Ít Lá Gai – Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng

Bánh Ít Lá Gai – Đặc Sản Bình Định

“Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.”

Bánh ít lá gai là cái tên được nhắc đến đầu tiên mỗi khi có ai đó hỏi về đặc sản Bình Định.

Nguyên Liệu Để Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Bánh được làm từ các nguyên liệu chính như bột nếp, lá gai, dừa, đậu xanh, gừng, … và được bọc ngoài là lớp lá chuối.

Lá gai dùng để làm bánh ít là những lá to dày không bị sâu.

Cây Lá Gai Làm Bánh Ít Bình Định
Cây Lá Gai Làm Bánh Ít Bình Định

Các Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Để làm ra những chiếc bánh ít lá gai chất lượng không khó nhưng đòi hỏi  người thợ làm bánh phải yêu nghề, có kinh nghiệm và tỉ mỉ  công với thật khéo léo trong từng công đoạn, từ làm vỏ bánh, nhân bánh, gói bánh cho đến hấp bánh.

Vỏ bánh được làm từ nguyên liệu chính là lá gai và bột nếp. Lá gai sau khi được làm sạch, bỏ cuống và gân, được xé nhỏ, luộc chín nhừ và giã nhuyễn (lá gai phải được giã thật nhuyễn như vậy bột bánh mới ngon và mịn). Bột nếp làm bánh được làm từ gạo nếp mới. Nếp sau khi được vo sạch, ngâm nước cho mềm, xay nhuyễn và đăng ráo nước thì được giã nhuyễn với bột lá gai cùng đường để làm thành vỏ bánh.

Làm Lớp Vỏ Bánh Ít Lá Gai
Làm Lớp Vỏ Bánh Ít Lá Gai

Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dầu chuối, dừa khô nạo sợi, gừng, lá dứa, … Với bánh ít nhân mặn thì cho thêm thịt mỡ và đậu phộng vào nhân bánh.

Bánh ít nhân ngọt đậu xanh xay được ngâm đãi sạch vỏ, hạt lép, hấp chín sau đó cà thành bột. Dừa khô nạo thành sợi cho vào chảo bắc lên bếp lửa than cháy liu riu, sên với đường cát đến khi đường tới, dẻo quánh đũa thì cho bột đậu xanh vào. Liên tục đảo đũa đến khi nhân có màu vàng sẫm, khô rời, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, vo viên được là vừa. Nhắc khỏi bếp, chờ khi nhân gần nguội, cho thêm nước muối và gừng để nhân ngọt dịu và dậy mùi rồi vo viên tròn.

Cách Làm Nhân Bánh Ít Lá Gai
Cách Làm Nhân Bánh Ít Lá Gai

Sau khi làm xong phần vỏ bánh và nhân bánh người thợ tiến hành gói bánh. Lấy một ít vỏ bánh bọc kín lấy phần nhân rồi dùng lá chuối gói thành hình kim tự tháp rất đặc biệt.

Gói bánh xong mang bánh đi hấp khoảng 15 phút là có thể thưởng thức rồi.

Xem Thêm Video: Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Thưởng Thức Bánh Ít Lá Gai Đặc Sản Bình Định

Thưởng Thức Bánh Ít Lá Gai
Thưởng Thức Bánh Ít Lá Gai

Bánh ít lá gai Bình Định nổi tiếng vì hương vị thơm ngon. Thưởng thức bánh ít lá gai Bình Định bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm nhưng không dính rang của lớp vỏ được làm từ bột nếp và lá gai.

Bánh có vị ngọt thanh của phần nhân bên trong, nhân bánh có thể là nhân đậu xanh hoặc nhân dừa.

Khi ăn bánh ít lá gai bạn sẽ cảm nhận được nhiều hương vị như vị béo của dừa, vị bùi bùi nhưng không gây ngán của đậu xanh, vị ngọt ngào của đường, vị thơm của vừng, của bột vani, một chút cay nhẹ của gừng.

Bánh ít thường được sử dụng trong các ngày giỗ, ngày lễ trang trọng như cưới hỏi.

Bánh có hình dáng của kim tự tháp rất đẹp, đây là một món quà đầy ý nghĩ dành cho bạn bè và người thân khi bạn đến đây du lịch trở về.

Lưu Ý: Bánh có thể để bên ngoài tầm 2 ngày (vì bánh được làm bằng thủ công không có chất bảo quản nên không thể để quá lâu).

Giá bánh ít lá gai tại TP.HCM là 4500đ/cái. Mua bánh ít lá gai Bình Định chính gốc bạn có thể đến ngay Đặc Sản Bình Định Online.

Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ cung cấp đặc sản Bình Định tại TPHCM.

Liên Hệ Đặt Mua Đặc Sản Bình Định:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.