10 Kg Gạo Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Gạo Nấu Cơm Rượu

Rượu là một loại thức uống có cồn luôn được quan tâm. Nghề nấu rượu và bán rượu là được rất nhiều người lựa chọn. Người ta thường dùng gạo (gạo có thể là gạo nếp hoặc là gạo tẻ) để nấu rượu.

10 Kg Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?
10 Kg Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Rượu có một số tác dụng tốt đến sức khoẻ nếu sử dụng điều độ và đúng cách.

Bạn có muốn biết 10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu hay không?

Khi nấu rượu, rất khó để biết chính xác với khối lượng gạo như vậy có thể lấy được bao nhiêu lít rượu. Đa số các hộ nấu rượu đều dựa vào kinh nghiệm nấu rượu lâu năm để lấy lượng rượu phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến lượng rượu được và phương pháp thu được nhiều rượu nhất khi chưng cất. Mời bạn theo dõi bài viết.

Xem Thêm: Giá 1 Lít Rượu Gạo Nguyên Chất Là Bao Nhiêu Tiền?

10 Kg Gạo Có Thể Thu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Rượu gạo hay còn gọi là rượu trắng là loại rượu được chưng cất thủ công từ gạo, men rượu và nước sạch. Trong thực tế, rượu thường bị bay hơi 1 lượng nhất định nên rất khó để xác định chính xác với lượng gạo như vậy có thể cho ra bao nhiêu lít rượu.

Theo Đặc Sản Bình Định Online với 10kg gạo có thể thu được 7 – 8 lít rượu gạo nguyên chất có nồng độ khoảng 52 độ.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất

Để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận, bạn nên tìm hiểu các phương pháp tối ưu lượng rượu thu được khi chưng cất.

Rất nhiều cơ sở nấu rượu vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng các biện pháp pha rượu với các hợp chất không rõ nguồn gốc, pha rượu với cồn, sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo để nấu rượu. Điều này khiến cho những người sử dụng rượu rất dễ ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Không thể sử dụng những phương pháp như vậy. Thay vào đó, bạn có thể nâng cao hiệu suất bằng cách lựa chọn gạo nấu rượu, men rượu, phương pháp chưng cất và dụng cụ chưng cất phù hợp.

Gạo Để Nấu Cơm Rượu

Chọn Gạo Nấu Cơm Rượu
Chọn Gạo Nấu Cơm Rượu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo và tất cả những loại gạo này đều có thể dùng để nấu rượu. Rượu có ngon hay không một phần ở khâu chọn gạo nấu cơm rượu.

Để cho ra một mẻ rượu thơm ngon, đậm đà, chúng ta nên chọn loại gạo khi nấu cơm không quá khô hay quá nhão, có thể chọn các loại gạo thơm. Có thể sử dụng gạo tấm để giảm bớt giá thành mua nguyên liệu.

Men Để Ủ Rượu

Quá Trình Ủ Men Rượu
Quá Trình Ủ Men Rượu

Lên men là một trong những giai đoạn quan trọng trong quy trình nấu rượu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất rượu thu được khi chưng cất. Quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi sẽ phân hủy cơm rượu, chuyển hóa tinh bột thành đường sau đó thành rượu etylic. Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, chuyển hóa được càng nhiều đường thì lượng rượu thu được sẽ càng nhiều.

Hiệu suất lên men phụ thuộc rất lớn vào loại men và kỹ thuật ủ men. Tùy vào từng loại men mà thời gian ủ khác nhau. Khi rải men nên rải đều sau đó trộn thật đều cơm với men rượu để quá trình lên men rượu đạt hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, hiệu suất lên men không bao giờ đạt được 100%. Đó là lý do không thể thu được lượng rượu bằng số lượng gạo.

Với trường hợp lên men tốt, có thể đạt được hiệu suất thu rượu là 80%.

Thiết Bị Sử Dụng Chưng Cất Nấu Rượu

Rượu được thu bằng phương pháp chưng cất. Người ta có thể thu được hơi rượu ở nhiệt độ khoảng từ 90 đến 100 độ. Nếu thiết bị chưng cất rượu thô sơ, lạc hậu, không thu hết lượng hơi rượu mà còn khiến rượu bẩn, chứa nhiều cặn và độc tố.

Kỹ Thuật Chưng Cất Rượu

Một điều rất quan trọng nữa là kỹ thuật chưng cất rượu của người nấu rượu. Với phương pháp nấu rượu truyền thống sử dụng than, củi, nếu không biết giữ lửa đúng cách sẽ có thể gây cháy, khét, trào bỗng.  Điều này dễ khiến rượu bị khê, chua. Nếu để lửa quá nhỏ sẽ không thu được tối đa hơi rượu.

Qua bài viết này đã giải đáp giúp bạn câu hỏi 10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất rượu thu được khi chưng cất.

Cung Cấp Rượu Bầu Đá Chính Gốc
Cung Cấp Rượu Bầu Đá Chính Gốc

Xem Thêm: Rượu Gạo Bình Định – Rượu Bầu Đá Chính Gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *