5/5 - (19 bình chọn)

Rượu là thức uống có cồn được nhiều người yêu thích, quan tâm và sử dụng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Đa phần các loại rượu người Việt Nam sử dụng là rượu trắng thường được nấu từ một số loại ngũ cốc như gạo tẻ, gạo nếp, ngô, … nhưng trong đó gạo tẻ và gạo nếp là loại nguyên liệu thường được dùng để nấu rượu nhất. Rượu được nấu ra từ gạo tẻ thường gọi là rượu gạo còn rượu được nấu ra từ gạo nếp được gọi là rượu nếp.

10Kg Gạo Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?
10Kg Gạo Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Vậy bạn có biết với 10kg gạo có thể nấu ra được bao nhiêu lít rượu hay không? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng rượu thu được khi chưng cất? Và làm sao để thu được lượng rượu nhiều nhất khi chưng cất? là những điều mà những người nấu rượu, những người đang tìm hiểu về nghề nấu rượu quan tâm.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề trên mời bạn hãy cùng Đặc Sản Bình Định Online tìm hiểu chi tiết trong bài viết chia sẻ dưới đây bạn nhé.

10Kg Gạo Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Rượu trắng là loại rượu được sử dụng phổ biến nhất, rượu được chưng cất thủ công từ gạo, men rượu và nước sạch. Nhiều người không biết thường nghĩ khi dùng 10kg gạo có thể nấu ra được 10 lít rượu, nhưng điều đó là không thể?

Do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng rượu thu được khi chưng cất như thời tiết không thuận lợi hay loại men dùng để ủ rượu không phù hợp, ….. và hơi rượu thường nhẹ nên chắc chắn sẽ có hao hụt do bay hơi một phần nhỏ khi chưng chất. Vậy nên rất khó để biết chính xác với 10kg gạo có thể nấu ra được bao nhiêu lít rượu đa số các hộ nấu rượu đều dựa vào kinh nghiệm nấu rượu lâu năm để lấy lượng rượu phù hợp.

10Kg Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?
10Kg Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Theo Đặc Sản Bình Định Online chia sẻ thì với 10 cân gạo có thể chưng cất được 7,5 – 8 lít rượu gạo nguyên chất có nồng độ khoảng từ 50 – 52 độ. Vậy thì với 1 cân gạo có thể nấu được khoảng 750 – 800ml rượu nguyên chất.

Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ cửa hàng bán rượu Bầu đá đặc sản Bình Định chính gốc uy tín & chất lượng số 1 thị trường. Sản phẩm mang thương hiệu “Rượu Bầu Đá Võ Gia“.

Thương hiệu Rượu Bầu Đá Võ Gia được xây dựng bởi Võ Thanh Lâm một người con vùng đất võ Bình Định. Rượu Bầu Đá Võ Gia đang ngày càng được nhiều người biết đến và lựa chọn làm địa chỉ mua rượu Bầu đá đáng tin cậy.

>>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Giá Bán 1 Lít Rượu Gạo Nguyên Chất Là Bao Nhiêu Tiền?

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất

Dù bạn có nhiều kinh nghiệm trong quá trình nấu rượu đến mấy thì cũng chẳng thể nấu được 10 mẻ rượu như 1 do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu, lượng rượu thu được khi chưng cất. Để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận, bạn nên tìm hiểu các phương pháp tối ưu lượng rượu thu được khi chưng cất.

Thực trạng hiện nay có rất nhiều cơ sở nấu rượu vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng các biện pháp pha rượu với các hợp chất không rõ nguồn gốc, pha rượu với cồn công nghiệp hoặc là sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để nấu rượu. Điều này khiến cho khách hàng sử dụng rượu rất dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để nâng cao hiệu suất nấu rượu và lượng rượu thu được khi chưng cất bạn có thể sử dụng một số cách như: chọn loại gạo nấu rượu phù hợp, chọn men rượu phù hợp, chọn phương pháp chưng cất và dụng cụ chưng cất phù hợp.

Chọn Loại Gạo Để Nấu Rượu Phù Hợp

Chọn Loại Gạo Để Nấu Rượu Phù Hợp
Chọn Loại Gạo Để Nấu Rượu Phù Hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo có thể dùng để nấu rượu, bạn có thể dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ để nấu rượu. Rượu có ngon hay không một phần ở khâu chọn gạo để nấu cơm rượu. Để cho ra một mẻ rượu thơm ngon chúng ta nên chọn loại gạo khi nấu cơm ra không quá khô và cũng quá nhão, có thể chọn các loại gạo thơm. Bạn có thể sử dụng gạo tấm, gạo gãy để giảm bớt giá thành mua nguyên liệu.

Chọn Men Để Ủ Rượu Phù Hợp

Chọn Men Để Ủ Rượu Phù Hợp
Chọn Men Để Ủ Rượu Phù Hợp

Lên men là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nấu rượu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất rượu thu được khi chưng cất. Quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi sẽ phân hủy cơm rượu, chuyển hóa tinh bột thành đường sau đó thành rượu etylic. Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, chuyển hóa được càng nhiều đường thì lượng rượu thu được sẽ càng nhiều.

Hiệu suất lên men phụ thuộc rất lớn vào loại men và kỹ thuật ủ men. Tùy vào từng loại men mà thời gian ủ men khác nhau. Khi rải men nên rải đều sau đó trộn thật đều cơm với men để quá trình lên men rượu đạt hiệu quả nhất.

Kỹ Thuật Ủ Men Rượu Cũng Có Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất
Kỹ Thuật Ủ Men Rượu Cũng Có Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất

Tuy nhiên, hiệu suất lên men không bao giờ đạt được 100%. Đó là lý do không thể thu được lượng rượu bằng số lượng gạo. Với trường hợp lên men tốt, kỹ thuật ủ men chuẩn thì hiệu suất lên men có thể đạt được là 85%.

Dụng Cụ Sử Dụng Chưng Cất Nấu Rượu

Rượu được thu bằng phương pháp chưng cất. Ta có thể thu được hơi rượu ở nhiệt độ khoảng từ 90 độ. Nếu sử dụng thiết bị, dụng cụ chưng cất rượu thô sơ, lạc hậu sẽ không thu hết lượng hơi rượu mà còn khiến rượu bẩn, chứa nhiều cặn và độc tố.

Dụng cụ dùng để nấu rượu Bầu đá Bình Định là nồi đồng, nắp nồi bằng đất, ống dẫn rượu bằng gang, chum nước để làm mát rượu, …

Dụng Cụ Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định
Dụng Cụ Nấu Rượu Bầu Đá Bình Định

>>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Nghề Nấu Rượu Thủ Công Truyền Thống Có Lãi Hay Không?

Kỹ Thuật Chưng Cất Rượu

Kỹ Thuật Chưng Cất Rượu Cũng Có Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất
Kỹ Thuật Chưng Cất Rượu Cũng Có Ảnh Hưởng Đến Lượng Rượu Thu Được Khi Chưng Cất

Một điều rất quan trọng nữa là kỹ thuật chưng cất rượu của người nấu rượu. Với phương pháp nấu rượu truyền thống sử dụng than, củi, nếu không biết giữ lửa đúng cách như để lửa cháy quá lớn sẽ có thể gây cháy, khét, trào bỗng. Còn nếu để lửa quá nhỏ sẽ không thu được tối đa hơi rượu. Phải giữ lửa cháy liu riu và cháy đều thì rượu chưng cất ra mới ngon. Thời gian chưng cất một mẻ rượu là khoảng 5 tiếng.

Qua bài viết này đã giải đáp giúp bạn câu hỏi 10 cân gạo nấu được bao nhiêu lít rượu và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất rượu thu được khi chưng cất.

Giới Thiệu Bạn Địa Chỉ Mua Rượu Ngon – Giá Tốt – Đảm Bảo Chất Lượng – An Toàn Cho Sức Khỏe Khi Sử Dụng

Nếu bạn có nhu cầu mua rượu ngon – đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng thì bạn có thể chọn mua rượu Bầu đá Bình Định. Rượu Bầu đá là loại rượu có hương vị đặc trưng, đặc biệt thơm ngon nổi tiếng khắp cả nước. Rượu được chưng cất thủ công từ các nguyên liệu như gạo tẻ (rượu gạo), gạo nếp (rượu nếp) hoặc gạo nếp và đậu xanh (rượu đậu xanh), men rượu và nước sạch được lấy từ mạch nước ngầm nên đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Rượu Nếp Bầu Đá Bình Định - Võ Gia
Rượu Nếp Bầu Đá Bình Định – Võ Gia

Thông Tin Liên Hệ Mua Rượu Bầu Đá Chính Gốc Bình Định:

  • Hotline: 097 40 47 465.
  • Zalo: 097 40 47 465.
  • Địa Chỉ: Số 7, Quốc Lộ 1A, Phường Đông Hòa, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương (Gần trường Đại Học Nông Lâm TPHCM).
  • Xem Thêm Sản Phẩm Rượu Bầu Đá Võ Gia Tại Link Website: https://dacsanbinhdinhonline.com/ruou-bau-da-binh-dinh

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng về nội dung với 10 cân gạo có thể nấu được bao nhiêu lít rượu. Hi vọng với những thông tin của tôi vừa chia sẻ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết bạn nhé!!!

>>>>>Có Thể Bạn Muốn Biết: 1Kg Ngô Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!!!

Trả lời